Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Khởi tố thêm 2 cán bộ Trường đại học Đông Đô

13/01/2020 17:44 GMT+7

TTO - Liên quan vụ án mở hàng loạt lớp đào tạo cấp văn bằng tiếng Anh không phép, Bộ Công an đã khởi tố thêm 2 cán bộ Trường đại học Đông Đô.

Khởi tố thêm 2 cán bộ Trường đại học Đông Đô - Ảnh 1.

Cơ sở 1 Trường ĐH Đông Đô tại 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) - Ảnh: TTO

Ngày 13-1, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 bà: Lê Thị Thanh Tâm, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông và Nguyễn Thị Ngọc Thái, trú tại huyện huyện Thanh Trì, Hà Nội để điều tra về tội "giả mạo trong công tác" theo quy định tại điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi có quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan an ninh điều tra đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Lê Thị Thanh Tâm; áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú; lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Nguyễn Thị Ngọc Thái.

Đây là diễn biến mới nhất quá trình Cơ quan an ninh điều tra mở rộng vụ án mở hàng loạt lớp đào tạo cấp văn bằng tiếng Anh không phép tại Trường đại học Đông Đô.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường đại học Đông Đô.

Đồng thời, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cũng đã ra quyết định khởi tố bị can để điều tra về tội "giả mạo trong công tác" quy định tại điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa - hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô, Trần Kim Oanh (trú tại quận Hai Bà Trưng) và Lê Ngọc Hà (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội), cùng là phó hiệu trưởng Trường đại học Đông Đô; Trần Ngọc Quang - phó trưởng phòng đào tạo và quản lý sinh viên, Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương - cán bộ Trường đại học Đông Đô.

Bộ Công an cũng ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm viện trưởng Viện đào tạo liên tục Trường đại học Đông Đô.

Trước khi bỏ trốn, ông Hùng ở tại phòng 908 nhà 24T1 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: đường dây cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh "chui" tại Trường ĐH Đông Đô đã "vươn vòi" đến nhiều tỉnh, thành để liên kết các cơ sở đào tạo và cấp bằng "chui".

Các khóa học đều không tổ chức thi đầu vào đầu ra, không phải đi học, hiệu trưởng nhà trường cùng thuộc cấp đã "phù phép" để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh nhằm thu lợi bất chính. Phía người học chỉ cần đóng tiền và chờ vài tuần đến 2-3 tháng là được cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh.

Tài liệu điều tra xác định Trường ĐH Đông Đô thông báo mức phí với những lớp học và cấp bằng "cấp tốc" từ 28-35 triệu đồng/người. Tuy nhiên, đây là mức tiền phải đóng của những người "may mắn" đến tận trường nộp học phí, có những người qua "cò" môi giới thì phải nộp từ 50-150 triệu đồng.

Kết quả điều tra đến nay xác định có khoảng 600-700 người đã được cấp văn bằng 2 theo kiểu "đi mua" tại Trường ĐH Đông Đô.

Ngoài số bằng đã cấp trên, còn có 3.800 học viên đã và đang theo học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Đông Đô.

Tổng số tiền thu được từ việc cấp bằng "chui", đào tạo "chui" khoảng hơn 100 tỉ đồng.

Vì sao hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị bắt? Vì sao hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị bắt?

TTO - Cơ quan điều tra xác định số tiền hưởng lợi từ hành vi vi phạm của hiệu trưởng ĐH Đông Đô và các bị can là rất lớn.

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận