Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Khởi tố nhân viên bảo hiểm xã hội làm 19 sổ giả, chiếm đoạt 2 tỉ

23/01/2020 11:14 GMT+7

TTO - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với giám đốc cùng một nhân viên công tác tại Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô do thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng và gian lận bảo hiểm xã hội.

Khởi tố nhân viên bảo hiểm xã hội làm 19 sổ giả, chiếm đoạt 2 tỉ - Ảnh 1.

Giám đốc cùng nhân viên bảo hiểm xã hội Cô Tô bị khởi tố do lập khống hồ sơ bảo hiểm xã hội - Ảnh: CTV

Theo cơ quan công an, qua công tác nắm tình hình và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện tình trạng lập hồ sơ bảo hiểm xã hội khống để chiếm đoạt tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

Sau khi thu thập đủ căn cứ, cơ quan công an đã xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm nghi phạm làm giả hồ sơ để gian lận tiền bảo hiểm xã hội tại huyện Cô Tô.

Qua kết quả thu thập tài liệu, ban chuyên án xác định từ tháng 3-2017 đến tháng 10-2019, Vũ Minh Tiến (36 tuổi, hộ khẩu tại phường Hà Tu, TP Hạ Long) là nhân viên bộ phận quản lý sổ thẻ và giải quyết chế độ chính sách đã lợi dụng sự thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao của giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cô Tô là ông Dương Văn Đông (58 tuổi) để tạo lập khống hồ sơ bảo hiểm xã hội nhằm chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Tiến đã lập khống quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho 19 cá nhân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh. Những người được lập đều là anh chị em họ hàng và bạn bè của Tiến.

Tại các thời điểm Tiến đưa sổ bảo hiểm xã hội giả mạo cho Đông ký duyệt, nghi phạm này đều để lẫn với sổ thật để tránh bị phát hiện. Do chủ quan, không thực hiện đúng các quy định nên Đông không kiểm tra lại tính chính xác của các sổ bảo hiểm xã hội mà đã ký duyệt cấp sổ cho tất cả các sổ, trong đó có 19 sổ bảo hiểm xã hội giả do Tiến lập.

Cơ quan điều tra xác định Tiến đã chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần của 19 sổ bảo hiểm giả mạo. Phòng cảnh sát kinh tế đã cơ bản thu hồi được số tiền chiếm đoạt này do Tiến chủ động khắc phục hậu quả.

Lập khống hồ sơ, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa bị khai trừ Đảng Lập khống hồ sơ, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa bị khai trừ Đảng

TTO - Lập chứng từ khống để quyết toán hay đấu giá thầu căngtin không rõ ràng..., hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa (Long An) đã bị khai trừ Đảng và chuyển hồ sơ sang công an điều tra làm rõ.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận