Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Khởi tố nguyên phó văn phòng Sở Nội vụ Kiên Giang

05/06/2017 09:59 GMT+7

TTO - Kiêm luôn công việc kế toán của Sở Nội vụ Kiên Giang, khi lập bảng lương cho cán bộ công chức, bà Mạc Diệu Lan đã kê khống một khoản lương 4 triệu đồng để hàng tháng bỏ túi số tiền này.

Trụ sở của Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang -
 Ảnh: K.Nam
Trụ sở của Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang - Ảnh: K.Nam

Sáng 5-6, đại tá Phạm Trung Thành - trưởng phòng tham mưu tổng hợp, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bà Mạc Diệu Lan - nguyên phó chánh văn phòng Sở Nội vụ tỉnh về hành vi tham ô tài sản.

Theo điều tra ban đầu, tháng 9-2016, bộ phận kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang phát hiện bảng lương của Sở Nội vụ có vấn đề. Tổng số tiền lương dôi dư khoảng 4 triệu đồng so với tổng mức lương của cán bộ, công chức cộng lại.

Sau khi tiến hành rà soát, Kho bạc phát hiện việc dôi dư tiền lương của Sở Nội vụ diễn ra đã 6 năm ròng, từ tháng 9-2010 đến tháng 9-2016. Đến lúc bị phát hiện, số tiền bị chiếm dụng tổng cộng trên 424 triệu đồng.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy khi thực hiện bảng lương, bà Lan đã kê khống thêm 1 dòng, tương ứng với 1 người có mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng trong bảng tính lương (sử dụng chương trình máy tính Excel).

Sau đó, bà Lan dùng tính năng che dòng thêm này đi nhưng khi cộng gộp từ trên xuống thì số liệu vẫn thể hiện.

Để chiếm dụng số tiền chênh lệch, bà Lan lập 2 bảng lương, trong đó bảng rút từ kho bạc có số liệu cao hơn tiền lương thực tế (có thêm một người hưởng lương khống), còn bảng chuyển cho ngân hàng rót tiền vào các thẻ ATM thì đúng với mức lương của từng cán bộ công chức Sở Nội vụ Kiên Giang.

Từ năm 2010 tới năm 2012, bà Mạc Diệu Lan là kế toán trưởng của Sở, đến năm 2012 mới được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng.

Lẽ ra sau khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo văn phòng, bà Lan phải bàn giao việc kế toán lại cho nhân viên kế nhiệm nhưng bà nại lý do người mới chưa thạo việc và muốn chia sẻ công việc với đồng nghiệp nên lãnh đạo văn phòng đồng ý để bà Lan tiếp tục làm kế toán tiền lương cho cơ quan.

Từ đó, bà Lan có điều kiện lợi dụng công việc kế toán trên để chiếm đoạt tổng cộng 424 triệu đồng.

KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận