Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Khởi tố 5 nghi can vụ cướp tiệm vàng tại Bắc Giang

07/09/2011 13:26 GMT+7

TTO - Trưa 7-9, ông Nguyễn Việt Hùng - Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang - cho biết vừa chính thức ký quyết định phê chuẩn khởi tố đối với 5 nghi can liên quan vụ thảm sát cướp tiệm vàng Ngọc Bích ngày 24-8.

* Một y tá chăm sóc cho Luyện bị khởi tố

XqsFUkRG.jpgPhóng to
Nghi can Lê Văn Luyện bị thẩm vấn nóng tại đồn biên phòng Na Hình, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn ngay sau khi bị bắt - Ảnh: Anh Quang

5 nghi can bị khởi tố gồm: ông Lê Văn Miên là bố đẻ của bị can Luyện và người anh họ Trương Thanh Hồng cùng bị phê chuẩn khởi tố bị can với tội danh “che giấu tội phạm”. Cả 2 bị can này sẽ bị tạm giam thêm 2 tháng 21 ngày tính từ ngày cơ quan điều tra bắt tạm giữ khẩn cấp.

Ba bị can còn lại cùng bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố tội danh “không tố giác tội phạm” gồm: ông Trương Văn Hợp (bố của Trương Thanh Hồng), bà Dương Thị Lược (mẹ Hồng) và bà Lê Thị Định (SN 1982, trú tại Nà Tồng, Trùng Khánh, Văn Lãng, Lạng Sơn) cô ruột của Luyện. Ba bị can này được CQĐT cho tại ngoại.

Trước đó, ngày 29-8, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp bốn nghi phạm trong vụ án gồm Trương Thanh Hồng (19 tuổi, trú tại thôn Sơn Đình 2), Lê Văn Miên (42 tuổi, trú tại thôn Sơn Đình 2, bố đẻ của Lê Văn Luyện), Trương Thị Thơm (38 tuổi, mẹ đẻ của Lê Văn Luyện) về hành vi “che giấu tội phạm”; Trương Văn Hợp (47 tuổi, bố đẻ của Trương Thanh Hồng) về hành vi “không tố giác tội phạm”. Cơ quan điều tra đã xác định được ông Lê Văn Miên có hành vi che giấu cho Lê Văn Luyện sau khi bị can này gây án để Luyện trốn lên biên giới phía Bắc.

Cụ thể, ông Miên đã mang số vàng Luyện cướp được mang đi chôn giấu sau chuồng lợn. Sau đó, ông Miên đã lên tận nhà cô của Luyện ở xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn để tìm Luyện nhưng không gặp. Bà Trương Thị Thơm cũng biết chuyện Luyện gây án và đã giặt chiếc áo dính máu do Luyện mặc vào ngày gây ra vụ việc.

Với bị can Dương Thị Lược - người trực tiếp khâu vết thương cho Lê Văn Luyện, CQĐT nhận định, vợ chồng bà Lược, ông Hợp cùng biết việc Lê Văn Luyện đưa vàng cho con trai mình (Trương Thanh Hồng) cùng người cô ruột của Luyện là Lê Thị Định nhưng đã không tố giác với cơ quan chức năng.

Trương Thanh Hồng là anh họ của Lê Văn Luyện đã được Luyện điện thoại vào sáng sớm ngày 24-8 đến hiện trường vụ án đón Luyện.

Theo đó, Hồng đã đón Luyện tại trường học sau tiệm vàng Ngọc Bích, đưa Luyện về nhà tắm rửa, đi khâu vết thương rồi đưa ra thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang để Luyện bắt xe khách lên Lạng Sơn trốn. Hồng cũng được Luyện đưa cho 2 cây vàng nhờ bán để chuộc xe cho một người họ hàng mà Luyện đã mượn xe cầm cố tại tiệm cầm đồ. Ông Trương Văn Hợp bị xác định biết hành vi của Hồng và Luyện nhưng không tố cáo đến cơ quan công an.

Riêng với bà Lê Thị Thơm (mẹ của Luyện), xét thấy chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can, VKSND tỉnh Bắc Giang đã quyết định trả tự do cho bà Thơm kể từ ngày hôm nay, 7-9.

Ông Lê Văn Nghị, chồng của bà Định, do có công trong việc “dẫn dụ” Lê Văn Luyện về nước chịu tội trước pháp luật nên cơ quan điều tra hiện chưa xem xét khởi tố hình sự.

Lê Văn Luyện có thể lãnh án hơn 18 năm tùSẽ chỉ định luật sư cho Lê Văn LuyệnLê Văn Luyện khai khớp với hiện trườngVụ cướp ở Bắc Giang: Xem xét khởi tố, tạm giam 4 nghi phạm liên quanMẫu máu tại hiện trường là của Lê Văn Luyện

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận