Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Khơi thông 'huyết mạch' vùng Tây Nam

05/08/2021 08:42 GMT+7

TTO - Quốc lộ 40B, tuyến đường "huyết mạch" vùng Tây Nam của tỉnh Quảng Nam được nâng cấp, mở rộng, giải quyết những tồn tại về giao thông, mở ra cơ hội phát triển của cả một vùng rộng lớn.

Khơi thông huyết mạch vùng Tây Nam - Ảnh 1.

Mặt đường quốc lộ 40B đã được thảm nhựa, dự kiến đến 2-9 sẽ xong phần thảm nhựa mặt đường. Ảnh: LÊ TRUNG

Sẽ không còn tình trạng ùn tắc phương tiện, tai nạn giao thông, bài toán về thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, thoát nghèo bền vững của các địa phương có tuyến đường đi qua sẽ được "giải" khi đường mới hình thành.

Gấp rút thi công

Những ngày này, công nhân đang gấp rút thi công, người dân thì vui mừng vì hình hài con đường mới sắp hoàn thành. Khác với con đường lúc xưa nhỏ hẹp, nhiều khúc cua, giao thông bị ách tắt, trắc trở, giờ đây quốc lộ 40B được từ huyện Phú Ninh đến Tiên Phước được mở rộng hơn với hai làn đường, hệ thống cống thoát nước xuyên suốt hai bên. 

Dưới cái nắng như thiêu đốt, từng tốp công nhân của dự án vẫn miệt mài, căng mình thi công đường. Xe cơ giới được huy động tối đa để thi công đường. "Giải phóng mặt bằng tới đâu, thi công đến đó" - quan điểm ấy của tỉnh Quảng Nam được thực hiện khá xuyên suốt.

Anh Nguyễn Văn Thanh, một công nhân, cho biết mặc dù trời nắng nóng, nhưng anh em công nhân vẫn nỗ lực hết mình, vừa đảm bảo phân luồng cho phương tiện giao thông, vừa thi công gấp rút nhưng đảm bảo chất lượng. "Đây là công trình trọng điểm của tỉnh nên anh em chúng tôi phải có trách nhiệm nỗ lực hết mình vì cái chung" - anh Thanh tâm sự.

Để mở rộng đường, khoảng 1.000 hộ dân dọc tuyến đã đồng tình ủng hộ, nhường đất để tạo điều kiện cho công tác giải phóng mặt bằng, thi công. Đường lớn được mở, rồi đây người dân thỏa bước thênh thang, không còn chịu cảnh đường chật chội, ổ gà ổ voi, nhiều khúc cong cua nguy hiểm, mùa mưa bão thường xuyên xảy ra sạt lở ở nhiều điểm.

Đặc biệt, hệ thống thoát nước hai bên đường sẽ giảm thiểu tình trạng ngập nước mùa mưa bão. Đứng nhìn con đường mới dần lộ rõ hình hài, bà Phạm Thị Hương (45 tuổi, huyện Phú Ninh) khấp khởi mừng: "Trước đây đường nhỏ hẹp, đi lại quá khó khăn, nhiều vụ tai nạn xảy ra. Nay đường được mở rộng, nâng cấp, còn gì tuyệt vời hơn nữa".

Tháng 9-2020, dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 40B được khởi công với đoạn lý trình km14+200 - km32+300 do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam làm chủ đầu tư. Đường có bề rộng nền đường 9m, trong đó mặt đường và lề gia cố rộng 8m, lề đất mỗi bên rộng 0,5m.

Công trình có tổng mức đầu tư 420 tỉ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư 110 tỉ đồng. Dự án được chia làm 2 gói thầu, phân đoạn 1 thuộc Phú Ninh, phân đoạn 2 thuộc Tiên Phước và hạng mục điện chiếu sáng, tổng tiến độ thực hiện 450 ngày.

Toàn tuyến quốc lộ 40B qua Quảng Nam dài 147,4km, ngang các địa phương Tam Kỳ, Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My và Nam Trà My. Con đường đóng vai trò trục ngang huyết mạch lên các huyện trung du, miền núi phía Tây Nam của tỉnh, Quảng Nam coi dự án nâng cấp, mở rộng đường này là công trình trọng điểm.

Ông Lê Xuân Minh - chủ tịch UBND thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, nói rằng dự án khi hoàn thành sẽ thay đổi bộ mặt của địa phương, đảm bảo giao thông, phát triển kinh tế xã hội. Tuyến đường sẽ thúc đẩy giao thương hàng hóa thuận lợi, "kéo" các huyện miền núi với đồng bằng, ven biển gần lại nhau hơn.

"Trước đây tuyến đường cũ nhỏ hẹp gây khó khăn lưu thông, ùn tắc xe cộ, giờ đường lớn được mở rộng, hệ thống chiếu sáng, thoát nước được đầu tư, hạn chế được tai nạn giao thông. Có đường lớn, địa phương sẽ thay đổi nhiều lắm" - ông Minh khẳng định.

Khơi thông huyết mạch vùng Tây Nam - Ảnh 2.

Công nhân cùng phương tiện cơ giới đang gấp rút thi công quốc lộ 40B - Ảnh: LÊ TRUNG

Nỗ lực vượt khó

Thời gian qua, các cấp ngành, đơn vị của tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực vượt khó để thi công tuyến đường. Ông Nguyễn Thanh Tâm - giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam - cho biết gần một năm qua từ khi khởi công, quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắt.

Đầu tiên là giải phóng mặt bằng bởi số lượng hộ dân bị ảnh hưởng dự án rất lớn, khoảng 1.000 hộ. Và năm 2020 là một năm rất đặc biệt, mưa bão liên tục, ảnh hưởng quá trình thi công dự án. "Hiện nay công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đã được tháo gỡ trên 90%" - ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, thời gian qua, việc thi công luôn gấp rút, có mặt bằng là thi công liền, ngày đêm tích cực. Có mặt bằng đến đâu làm đến đó, làm dứt điểm nhưng phải đảm bảo chất lượng. Phấn đấu đến 2-9 tới sẽ cơ bản hoàn thành mặt bê tông nhựa toàn bộ tuyến đường. Những hạng mục còn lại, khó khăn cố gắng hoàn thành dứt điểm trong năm nay. 

"Đây là công trình trọng điểm của tỉnh, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này rất lớn, nếu không hoàn thành trước mùa mưa thì sẽ lầy lội, gây khó khăn, khổ sở cho người dân. Công trình hoàn thành cũng là niềm động viên lớn cho các đơn vị tham gia, niềm vui của người dân" - ông Tâm khẳng định.

Quốc lộ 40B là tuyến giao thông huyết mạch nối vùng ven biển với các huyện miền núi phía Nam của tỉnh; có vị trí, vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giao thương giữa các vùng miền, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân. Do nhiều nguyên nhân, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại hai địa phương Phú Ninh và Tiên Phước còn hạn chế.

Với trách nhiệm là Trưởng Ban Chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, tôi đã chỉ đạo tổ chức nhiều cuộc làm việc với hai địa phương Phú Ninh, Tiên Phước để đôn đốc, giải quyết các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án.

Trong đó, chú trọng công tác tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại với các hộ dân; phối hợp rà soát, kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của các hộ dân bị ảnh hưởng nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng.

Đối với các trường hợp hồ sơ, thủ tục giải quyết đúng quy định, đã vận động, giải thích nhiều lần nhưng chây ì, cố tình không chấp hành thì cương quyết cưỡng chế để thu hồi đất hoặc bảo vệ thi công nhằm đảm bảo bàn giao mặt bằng thi công theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam

Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê

TTO - Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục tổ chức đón đồng hương ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận