06/12/2021 10:52 GMT+7

Khởi động tuần lễ Nobel năm nay từ 6 đến 12-12

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo thông báo của Quỹ Nobel, trong ngày 6-12, lễ trao giải cho chủ nhân, đồng chủ nhân của các giải Nobel năm nay diễn ra tại Mỹ, Anh và Ý. Các sự kiện này mở đầu cho tuần lễ Nobel diễn ra từ ngày 6 đến 12-12.

Khởi động tuần lễ Nobel năm nay từ 6 đến 12-12 - Ảnh 1.

Tuần lễ Nobel năm 2019 - Ảnh: ANNA SVANBERG/NOBELPRIZE.ORG

Tại Mỹ, ngày 6-12, sự kiện được livestream tại Viện hàn lâm Khoa học quốc gia vinh danh chủ nhân/đồng chủ nhân các giải Nobel vật lý Syukuro Manabe, hóa học David W.C. MacMillan và kinh tế Joshua D. Angrist.

Tại Anh, nhà văn Anh gốc Phi Abdulrazak Gurnah, người đoạt giải Nobel văn chương năm nay, sẽ được trao huy chương Nobel vào ngày 6-12 ở London từ đại sứ Thụy Điển.

Tại Ý, lễ trao giải vinh danh nhà vật lý người Ý Giorgio Parisi được giải Nobel vật lý.

Ngày 7-12, tại Đức, lễ trao giải sẽ vinh danh đồng chủ nhân giải Nobel vật lý Klaus Hasselmann và đồng chủ nhân giải Nobel hóa học Benjamin List.

Ngày 8-12, tại Mỹ, lễ trao giải Nobel y học sẽ vinh danh hai nhà khoa học là David Julius và Ardem Patapoutian và giải Nobel kinh tế được trao cho các ông David Card và Guido W. Imbens.

Ngày 10-12 sẽ có hai sự kiện quan trọng diễn ra ở Oslo và Stockholm.

Tại Oslo, lễ trao giải Nobel hòa bình năm nay sẽ vinh danh bà Maria Ressa (người Philippines) và ông Dmitry Muratov (người Nga).

Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới, tổ chức được giải Nobel hòa bình năm 2020, cũng sẽ đại diện Chương trình Lương thực thế giới có phát biểu tại buổi lễ.

Tại Stockholm, Quỹ Nobel sẽ vinh danh tất cả những người đoạt giải năm nay trong một buổi lễ tại tòa thị chính Stockholm. Chủ tịch Quỹ Nobel Carl-Henrik Heldin và các thành viên của các tổ chức trao giải Nobel sẽ có phát biểu đan xen với chương trình văn nghệ.

Bên cạnh những lễ trao giải là các sự kiện họp báo trực tuyến của chủ nhân các giải Nobel và các bài thuyết trình của họ. Những sự kiện này được phát trực tuyến.

Tuần lễ Nobel cũng có đêm hòa nhạc, chương trình đối thoại, diễn đàn và triển lãm Nobel.

Vào tháng 9-2021, Quỹ Nobel thông báo chủ nhân của các giải Nobel y học, vật lý, hóa học, văn học và kinh tế năm nay sẽ nhận giải trong nước do dịch COVID-19. Đây là năm thứ hai việc trao giải Nobel diễn ra theo hình thức này.

Theo báo New York Times, giải thưởng gồm một huy chương Nobel vàng, một chứng chỉ và một khoản tiền được Quỹ Nobel quyết định.

Năm nay, mỗi giải thưởng được trao 10 triệu kronor Thụy Điển, tương đương khoảng 1,1 triệu USD. Nếu có nhiều người chiến thắng, giải thưởng được chia nhau. Một khi giải đã trao thì không bao giờ bị thu hồi.

Quỹ Nobel tăng tiền thưởng năm nay lên hơn 1 triệu USD Quỹ Nobel tăng tiền thưởng năm nay lên hơn 1 triệu USD

TTO - Một tuần trước thời điểm công bố các giải Nobel 2017, Quỹ Nobel thông báo số tiền thưởng cho mỗi giải năm nay sẽ nhiều hơn 1 triệu USD.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên