Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Khởi động dự án Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo

10/04/2022 15:49 GMT+7

TTO - Ngày 10-4, nhằm Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với một số đơn vị khởi động dự án Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo và một số chương trình khác phát huy văn hóa và y học dân tộc.

Khởi động dự án Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Đức Thiện phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: T.ĐIỂU

Tại buổi lễ, thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết với dự án này, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia bảo trợ các chương trình nghiên cứu về văn hóa Hùng Vương, trong đó có lĩnh vực Phật giáo ở thời kỳ này.

Các bên cũng cùng phối hợp tham gia thúc đẩy lễ giỗ Tổ Hùng vương toàn cầu; tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt Vua Hùng dựng nước được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình An Viên.

Trong chương trình hợp tác, các bên cũng sẽ từng bước triển khai xây dựng Bản đồ chùa Việt Nam trên trang mạng của Laicity.

Với dự án Đường vào Vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo được Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp một số đơn vị khởi động vào hôm nay, nhà sử học Lê Văn Lan đánh giá cũng là một mốc quan trọng "khai sinh một phương thức kỷ niệm Hùng Vương hoàn toàn mới" trên Truyền hình An Viên, trên nền tảng mạng xã hội Phật giáo Butta và Laicity.

Dịp này Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn hợp tác triển khai chương trình Kế thừa và phát huy giá trị văn hóa cội nguồn và y học dân tộc.

Theo đó, các chùa trong cả nước sẽ được vận động trồng vườn thuốc Nam phục vụ chữa bệnh cho người dân. Giáo hội sẽ cùng với Câu lạc bộ Laicity phối hợp xây dựng dự án vinh danh đại thiền sư Tuệ Tĩnh, nghiên cứu và thực hiện chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu COVID-19 phục vụ người dân.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết lâu nay các chùa vẫn thường có vườn thuốc Nam nhưng nay sẽ vận động tất cả các chùa cùng trồng. Loại cây thuốc mỗi chùa tùy vào thổ nhưỡng khí hậu, chứ không phải một vườn thuốc mẫu cho tất cả các chùa.

Vườn thuốc này sẽ phục vụ miễn phí cho người dân có nhu cầu.

Chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu COVID-19 sẽ bao gồm các bài giảng pháp, các buổi hướng dẫn tập thở, tập yoga… được đưa lên mạng để phổ biến đến người dân.

Hàng trăm ngàn dân đổ về đền Hùng dự Quốc lễ Hàng trăm ngàn dân đổ về đền Hùng dự Quốc lễ

TTO - Hàng trăm ngàn người dân đã về Khu di tích lịch sử đền Hùng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) dâng hương nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận