18/01/2022 11:31 GMT+7

Khởi công xây dựng tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ngày 18-1, tại An Giang, Bộ Giao thông vận tải tổ chức lễ khởi công dự án tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên (qua địa bàn tỉnh An Giang và TP Cần Thơ). Đến dự có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các bộ, ngành trung ương.

Khởi công xây dựng tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ 5 từ trái sang) bấm nút khởi công dự án đường tránh TP Long Xuyên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên đi qua địa phận tỉnh An Giang và TP Cần Thơ có tổng chiều dài trên 17,3km. Trong đó, xây dựng mới là 15,3km và đoạn nâng cấp cải tạo quốc lộ 80 với chiều dài khoảng 2km.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỉ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và một phần vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, đến nay tỉnh An Giang và TP Cần Thơ đã bàn giao mặt bằng sạch trên 96% (16,4/17km). Ban quản lý dự án Mỹ Thuận đã ký hợp đồng thi công xây lắp gói thầu CW4C, đã bắt đầu triển khai các thủ tục thi công kể từ ngày 1-1 và sẽ hoàn thành thi công dự án trước ngày 31-12-2023 theo đúng quyết định phê duyệt dự án đầu tư.

Khởi công xây dựng tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thứ 3 từ trái sang) bắt tay chúc mừng lãnh đạo UBND tỉnh An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Dự án tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên là một mảnh ghép rất quan trọng để góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông hiện hữu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng của tỉnh An Giang, TP Cần Thơ nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung; đáp ứng được mong mỏi của người dân, nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 91 đoạn qua TP Long Xuyên.

Dự án này rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Châu Đốc về cầu Vàm Cống còn một giờ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của các bộ, ngành và các địa phương: An Giang và TP Cần Thơ đã tích cực giải phóng mặt bằng sạch để khởi công dự án. Đây là công trình đường tránh cuối cùng qua thành phố cấp tỉnh của Việt Nam.

Làm được đường tránh này không chỉ giúp lưu thông hàng hóa, đặc biệt là giảm thiểu tai nạn giao thông rất lớn.

Khởi công xây dựng tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng - Ảnh 3.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thắp hương tại khu lưu niệm Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng - Ảnh: MINH KHANG

 "An Giang có dân số lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có truyền thống và tiềm năng rất lớn, đặc biệt có vị thế chiến lược trong khu vực. Tôi đề nghị đơn vị thi công và chủ đầu tư nói thì phải làm được, đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ đề ra. Tôi cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải trình cho tôi và Thủ tướng sớm xây dựng cầu An Hòa bắc qua khu lưu niệm Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng trong thời gian tới, để An Giang từng bước phát triển được các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Dự án đường tránh Long Xuyên Dự án đường tránh Long Xuyên 'tắc' vì không đưa vào vốn trung hạn

TTO - Sáng 21-12, ông Nguyễn Chí Dũng - bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư - làm việc với thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang quanh những công trình, dự án đang bức xúc hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên