16/03/2020 12:02 GMT+7

Khóc ròng với hợp đồng du học

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Trung tâm nói chỉ cần 250 triệu đồng trong sổ tiết kiệm là có thể du học ngành y tại Ý. Tuy nhiên, khi đã đóng hàng trăm triệu đồng cho công ty du học, học viên mới vỡ lẽ...

Khóc ròng với hợp đồng du học - Ảnh 1.

Một hoạt động tư vấn du học Ý do Taleed tổ chức năm 2019 - Ảnh: Taleed

Nhiều học viên khi đến Trung tâm Anh ngữ và học bổng du học Taleed có trụ sở tại TP.HCM (gọi tắt là Taleed) được nhân viên tư vấn chỉ cần 250 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm là có thể du học Ý. Một số học viên đã ký hợp đồng trị giá từ 168 triệu đến gần 340 triệu đồng với trung tâm này. Tám tháng sau họ mới vỡ lẽ sự thật không phải vậy.

Vay tiền để làm hợp đồng du học

P.V. đang là sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Vì muốn du học ngành y, tháng 3-2019 P.V. dự hội thảo du học của Taleed. Nhân viên tư vấn hứa hẹn về các học bổng trong kỳ thi đầu vào ngành y ở Ý, chỉ cần có sổ tiết kiệm trị giá 250 triệu đồng là đủ để chứng minh tài chính xin visa du học Ý, sau khi hoàn tất visa có thể rút số tiền này ra. 

Cuối tháng 3-2019, gia đình V. đã ký hợp đồng du học ngành y tại Ý với Taleed trị giá 168 triệu đồng. Taleed sẽ giảng dạy và ôn thi kiến thức cần thiết cho kỳ thi đầu vào IMAT, hỗ trợ các thủ tục visa, du học. 

Ba V. là nhân viên giao hàng, lương tháng khoảng 9 triệu đồng, mẹ làm tạp vụ với mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng. Ngoài số tiền tiết kiệm, gia đình V. phải vay mượn thêm để đủ 168 triệu đồng đóng cho Taleed.

Mãi đến tận tháng 11-2019, Taleed tổ chức buổi sinh hoạt về chứng minh tài chính visa du học Ý, V. nhận ra rằng hoàn cảnh gia đình mình không đủ điều kiện để chứng minh tài chính minh bạch theo như thông tin chính thức của Đại sứ quán Ý. 

Các điều kiện để xin visa gồm rất nhiều giấy tờ, trong đó không chấp nhận sổ tiết kiệm như tư vấn của Taleed, chỉ chấp nhận sao kê tài khoản thu nhập của ba mẹ (hàng chục triệu đồng mỗi tháng), có bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân đầy đủ dựa theo số nhân khẩu trong sổ hộ khẩu. 

Phát hiện bất thường và mình không đủ điều kiện chứng minh tài chính, V. đề nghị thanh lý hợp đồng. Sau nhiều lần trao đổi đến tận tháng 1-2020, từ chỗ không đồng ý hoàn phí (hợp đồng có điều khoản không hoàn phí nếu học viên đơn phương chấm dứt hợp đồng), Taleed đồng ý hoàn trả 20% giá trị hợp đồng.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. T.T.T. cũng có ý định du học Ý ngành y và được nhân viên Taleed tư vấn chỉ cần sổ tiết kiệm khoảng 300 triệu đồng là có thể xin visa du học. Tháng 3-2019, gia đình T. đã ký hợp đồng với Taleed về du học Ý, trong đó giá trị hợp đồng của T. là 339 triệu đồng và em gái (học kinh tế) là 89 triệu đồng. Tháng 11-2019, Taleed tổ chức buổi trao đổi về visa đã nêu ra hàng loạt giấy tờ, thủ tục khác mà gia đình T. không thể đáp ứng được. 

"Họ yêu cầu giấy tờ chứng minh thu nhập, bất động sản từ đầu năm 2019, trong khi từ đầu tôi đã nói rõ mẹ chỉ là giáo viên còn ba thì nội trợ, nhà 3 đứa con đi học. Dù tôi có dạy kèm nhưng lấy đâu ra để chứng minh thu nhập gia đình 1 tháng hơn 80 triệu đồng? Gia đình tôi muốn tôi chắc chắn có thể du học ngành y nên đã bấm bụng mượn tiền để đóng gói có mức phí rất cao nhưng cuối cùng lại mất tiền, thời gian mà không được gì" - T. bức xúc.

T. yêu cầu thanh lý hợp đồng, hoàn phí nhưng Taleed cũng dựa vào hợp đồng nói rằng không có điều khoản hoàn phí. Sau nhiều trao đổi, mãi đến tháng 2-2020 Taleed đồng ý hoàn 20% phí. Thời điểm đó, T. mới học khoảng 13 buổi về chương trình cơ bản của IMAT, vẫn chưa vào chương trình chính thức.

"Không làm sai" (?!)

Tiếp xúc với bà Đặng Nguyễn Phương Quỳnh - giám đốc Taleed, chúng tôi đưa ra biên bản làm việc giữa Taleed và gia đình học viên ngày 4-1-2020 có chữ ký hai bên. 

Taleed cho rằng tính khả thi của việc thực hiện visa là có, Taleed hỗ trợ gia đình: hợp đồng lao động cho ba V. tại một công ty tư nhân với mức lương 35 triệu đồng/tháng, sổ bảo hiểm xã hội và thuế theo thu nhập, sổ tiết kiệm để làm thẻ tín dụng chứng minh tài chính phụ cấp cho con, làm giấy cam kết đậu visa.

Lúc này bà Quỳnh cho rằng việc hỗ trợ việc làm cho ba V. là có thật và Taleed có thể tìm các công việc bán thời gian tại chính Taleed hoặc đối tác để tăng thu nhập chính thống cho phụ huynh!

Bà Quỳnh vẫn khẳng định đến thời điểm này Taleed không làm sai, tư vấn sai cho học viên. Nói về việc tư vấn ban đầu chỉ cần 250 triệu là có thể du học Ý, bà Quỳnh cho rằng công ty vẫn đang thực hiện và thực hiện được. Tuy nhiên, với những phát sinh về chứng minh tài chính, bà giám đốc cho rằng đó là do ngay từ đầu học viên cung cấp không chính xác, chẳng hạn vấn đề hộ khẩu của gia đình V. hay tài chính của gia đình T.

"Chúng tôi có nhiều gói, và những gia đình chọn gói trên 100 triệu thì chúng tôi cho rằng đó là những gia đình có điều kiện kinh tế và việc chứng minh tài chính không vấn đề gì" - bà Quỳnh nói.

Kiện ra tòa

Liên quan đến hợp đồng du học Ý, ngày 9-11-2018, Đ.T.N. ký hợp đồng du học thạc sĩ ngành y tại Ý với Taleed. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn theo học, N. cho biết có nhiều điều không ổn, thậm chí Taleed chưa có giấy phép tư vấn du học tại thời điểm ký hợp đồng nên gia đình N. quyết định khởi kiện Taleed tại Tòa án nhân dân quận 3.

Ngày 25-10-2019, tòa có quyết định đưa ra xét xử vào ngày 14-11, nhưng sau đó bị hoãn do đại diện Taleed vắng mặt. N. cho biết hiện đang tiếp tục theo đuổi vụ kiện. Trong khi đó, bà Đặng Nguyễn Phương Quỳnh cho biết hai bên đang hòa giải. Theo hồ sơ chúng tôi có được, Taleed có 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học do Sở GD-ĐT TP.HCM cấp ngày 24-12-2018 và 6-9-2019.

Trái đắng hợp đồng tiếng Anh du học Trái đắng hợp đồng tiếng Anh du học

TTO - Ký hợp đồng hàng trăm triệu đồng cho con học tiếng Anh với cam kết đảm bảo đầu ra, không ít phụ huynh nhận về trái đắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận