Tag: khoa học thần kinh

Đêm nay, tôi sẽ mơ một giấc sáng suốt

TTCT - Mơ thấy đang làm việc chẳng phải là cơn ác mộng hay sao, mà giờ người ta còn muốn chủ động cho nó xảy ra?

Nếu học chậm và không thông minh lắm, bạn vẫn có cơ hội đoạt giải Nobel

TTO - Dẫn trường hợp giáo sư Santiago Ramón y Cajal (một người học chậm nhưng từng đoạt giải Nobel), trong buổi trò chuyện với các bạn trẻ Việt Nam ngày 12-11 tại Hà Nội, giáo sư Barbara Oakley khẳng định ai cũng có thể học tốt nếu biết cách học.

Bác sĩ thần kinh và câu hỏi lớn: COVID-19 đã làm gì não của chúng ta?

TTCT - Một bác sĩ chuyên khoa thần kinh đang dẫn dắt hành trình giải một trong những bí ẩn liên quan COVID-19 khiến giới khoa học đau đầu nhất: ảnh hưởng của nó lên não bệnh nhân.

Thần kinh học: Tương lai của bóng đá

TTCT - Không phải Mohamed Salah, không phải Virgil Van Dijk, những người đầu tiên được HLV Jurgen Klopp cất tiếng ca ngợi sau khi Liverpool giành Cúp Liên đoàn Anh hồi đầu tháng 3 là Neuro11 - nhóm chuyên gia thần kinh học đang làm việc tại sân Anfield.

Cấy ký ức

TTCT - Cấy các ký ức ấu thơ hoàn toàn không có thật vào tâm trí một người, rồi sau đó lại sửa chính những ghi nhớ sai lệch đó mà không ảnh hưởng đến bộ nhớ thật. Các nhà tâm lý học cho thấy có thể làm điều này mà không cần đến công nghệ, máy móc hay can thiệp gì vào cơ thể.

Thèm bầu bạn, đói cơm ăn: tuy hai mà một

TTCT - Ít ai bày tỏ việc muốn có người để cùng vui vầy là “như thèm thức ăn”, nhưng các nhà khoa học vừa chỉ ra: một người khao khát giao tiếp xã hội và một người đói thèm ăn có những phản ứng thần kinh tương tự nhau.

Để là một giống loài sống sót, hãy dạy trẻ em khả năng sống trong một thế giới đổi thay

TTCT - Hai chuyên gia về khoa học nhận thức thần kinh - Barbara Oakley (Mỹ) và Tatyana Chernigovskaya (Nga) - tại Hội nghị công nghệ giáo dục EdCrunch 2019 (Matxcơva) luận bàn về giáo dục hiện đại, những kỹ năng cần thiết trong tương lai và liệu robot hóa và khải huyền công nghệ có đe dọa nhân loại hay không, trên kênh truyền thông về công nghệ cao Hightech.fm.

Giả lập một bộ não: Để làm gì?

TTCT - 10 năm trước, một nhà khoa học thần kinh nói trong vòng một thập kỷ, ông sẽ tạo ra một bộ não người giả lập y như thật. Cho tới giờ, dự án đó vẫn chưa tiến được bao xa.