Khổ vì... chó thả rông, còn đến bao giờ?

07/04/2019 08:01 GMT+7

TTO - Dư luận bàng hoàng về thương vong từ những vụ chó dữ cắn chết trẻ em, càng thêm bất bình vì thái độ coi thường sự an toàn của người khác của người nuôi chó dữ. Nhưng khó chịu nhất vẫn là phiền phức từ thú nuôi ở đô thị...

Khổ vì... chó thả rông, còn đến bao giờ? - Ảnh 1.

Bầy chó thả rông trên đường Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Mới đây, tôi chứng kiến một bé gái đang chơi trong công viên bị chó cắn vào chân. Hơn 30 phút, cha của bé mới tìm được chủ con chó.

Nỗi lòng "người trong cuộc"

Dù tìm ra chủ chó nhưng sau đó là thái độ dửng dưng khi chủ chó chỉ đứng phía trong hàng rào nhà mình, chìa ra tờ giấy chứng nhận chó đã chích ngừa rồi bỏ vào nhà. Coi như hết trách nhiệm, mặc hai cha con vẫn còn đứng thẫn thờ trước cổng...

Trưa hôm đó, mấy đứa trẻ đang vui chơi, nhảy nhót trong sân nhà mình, cổng nhà hé mở. Người hàng xóm mở cửa, thả hai con chó sau một ngày xích nhốt. Bất ngờ, chó lao thẳng vào sân, tấn công, cấu xé, cắn vào mặt vào bụng cháu tôi mới ngoài 5 tuổi.

Tôi chỉ kịp cầm chiếc ghế ném vào chó để cứu đứa trẻ. Những vết cắn hằn rõ dấu răng bén nhọn trên người, trên bụng cháu tôi. Người nhà đưa cháu đi cấp cứu, sau đó tiêm văcxin ngừa dại. Hai con chó đó thường xuyên cắn, cấu người, nhất là trẻ em.

Trẻ em, người lớn rất sợ mỗi khi có việc phải đi ngang qua trước cổng nhà có chó dữ. Bản thân tôi cũng đã bị chó cắn. Ai từng bị chó tấn công mới thấu hiểu nỗi ám ảnh, sợ hãi thật sự mỗi khi nhìn thấy... chó dữ được thả ngoài đường.

Nuôi chó cảnh hiện nay như một trò tiêu khiển. Vì thú vui của riêng mình, nhiều nhà nuôi cả đàn chó dữ ngay trong khu dân cư. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp cũng có nuôi chó dữ tại cơ quan. Liên tục những vụ chó nuôi trong khu dân cư gây thương vong gần đây càng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, bất an.

Khổ vì... chó thả rông, còn đến bao giờ? - Ảnh 2.

Một con chó to không được rọ mõm được buộc bằng sợi dây mỏng trên phố Trần Đăng Ninh, Q.Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: M.THƯƠNG

Ai quản lý việc nuôi chó dữ?

Thả rông chó trong đô thị, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác bị phạt từ 100.000 đến 1 triệu đồng. Mức phạt này chẳng đáng là bao so với số tiền từ vài chục cho đến hàng trăm triệu mà không ít người đã bỏ ra để có được những con chó nhập về từ nước ngoài.

Nhưng không ít trường hợp người bị chó cắn phải cực công lui tới hàng chục lần mới nhận được một ít chi phí từ chủ nuôi chó để đi chích ngừa bệnh dại. Điều đó cho thấy sự thiếu trách nhiệm của không ít người nuôi chó. Trách nhiệm ở đây không phải là đền tiền mà là ý thức việc mình và chó nhà mình gây phiền phức, thiệt hại cho người.

Tại cuộc họp báo sáng 5-4, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc bé trai ở Hưng Yên bị đàn chó cắn tử vong, lãnh đạo Cục Thú y nêu đã có văn bản pháp luật quy định về việc xử lý vi phạm nuôi chó thả rông, không rọ mõm, không đăng ký... nhưng thực tế chưa ai bị xử lý.

Ai có trách nhiệm xử lý những vụ việc này? Ngành thú y chỉ lo chức năng quản lý về dịch bệnh, tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Còn việc quản lý chó thả rông thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Thực tế, người nuôi có lo chích ngừa bệnh dại cho chó hay không, có đảm bảo an toàn cho người hay không... hiện không ai quản lý!

Thực tế, cơ quan chức năng đã không đủ sự quan tâm và không thể kiểm soát được việc nuôi chó dữ trong khu dân cư. Việc này cần phải quản lý chặt chẽ hơn đề phòng hiểm họa thương tâm.

Khổ vì... chó thả rông, còn đến bao giờ? - Ảnh 3.

Số chó nuôi, số đã được tiêm phòng và số người tử vong do bệnh dại trong cả nước trong cả nước - Đồ họa: V.CƯỜNG

Thay đổi, bắt đầu từ người nuôi chó

Nhà tôi ở một phường văn hóa tại TP.HCM. Một dạo, dân tình bất bình về chuyện tổ dân phố nhà tôi không được công nhận văn hóa. Một phần nguyên do từ chuyện vỉa hè, đường phố dơ bẩn do có quá nhiều chó nuôi phóng uế bừa bãi, hàng xóm xích mích vì... chó.

Nhà phố nhỏ hẹp nhưng có người nuôi đến 7 con chó lớn, chúng không hiền và lúc nào cũng nằm trước cửa. Trẻ con chơi đùa, chạy nhảy, mấy con chó thấy vậy là xông ra sủa rân, gầm gừ. Vài nhà khác nữa, mỗi nhà nuôi vài con, nhốt có, thả có... 5 giờ sáng, bà con dậy sớm thể dục cũng là lúc đám chó... đi vệ sinh. Và chúng thường được xua đi tránh xa khỏi nhà chủ, còn nhằm vỉa hè trước nhà ai thì nhà ấy chịu!

Nhiều người quá bức xúc đã bàn chuyện... đánh bả hoặc đập chết vài con. Chưa ai nhẫn tâm để làm thì đã xảy ra vụ một đứa trẻ bị chó cắn khi chạy qua nhà nuôi nhiều chó nhất xóm.

Mẹ bé, một chị công nhân ở nhà trọ, đến nhà ấy nói chuyện phải quấy và xin ít tiền chích thuốc. Người nuôi chó lớn giọng: "Chó nhà này chích hết rồi, không tin thì tự bỏ tiền túi mà lo cho con, nhảy nhót trước mặt chó làm chi!". Vài ngày sau đó là cuộc cãi nhau nảy lửa giữa hai nhà nuôi chó khi chó nhà này phóng uế trước nhà kia, không ai chịu nhận đó là "sản phẩm" của chó nhà mình!

Từ đó, hàng xóm âm thầm tự bảo vệ vỉa hè trước nhà bằng cách pha thuốc tẩy tưới ướt đất, hi vọng nặng mùi chó sẽ không đến quấy rầy. Và, chó lại đến nhà khác. Nếu có ai bắt gặp quả tang chó đang... làm xấu, chủ nuôi chó chỉ cười trừ. Ấm ức nhiều năm rồi bà con cũng phải sống chung với phiền phức. Báo chính quyền được không? Đã báo, nhưng sau đó cũng y như cũ.

Chính quyền không thể giải quyết hết những chuyện này khi khắp nơi vẫn đầy những người bất chấp lợi ích chung. Một số chung cư có quy định không nuôi chó mèo nhưng nhiều người vẫn cứ nuôi, vẫn thả thú cưng nhà mình tung tăng chơi cùng trẻ con ở công viên, nhà cộng đồng. Hiện không có quy định nào cấm nuôi chó, đô thị đất chật người đông sẽ còn phát sinh nhiều chuyện phiền phức, tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch, thậm chí thương vong cho cộng đồng.

Giải pháp cho việc này có lẽ phải bắt đầu từ những ai đang nuôi chó. Nuôi, thương, chăm sóc thú cưng là quyền của mỗi người nhưng không vì điều mình muốn mà gây phiền cho hàng xóm, dù là những chuyện nhỏ nhất. Việc này là ý thức trách nhiệm cá nhân với cộng đồng mình đang sống thay vì chờ nhắc nhở, xử phạt mới chịu đổi thay.

NAM GIAO

THANH HUY - MINH VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận