Tự giới thiệu

Kho kiến thức hữu ích cho thời đại 4.0 từ cuộc thi Solve for Tomorrow

24/05/2021 14:00 GMT+7

Solve for Tomorrow 2021 trở lại với nhiều nội dung mới lạ và hấp dẫn hơn, đặc biệt là các khóa đào tạo trực tuyến hữu ích của chương trình.

Thông qua các nội dung giáo dục này, các đội thi sẽ thừa hưởng 3 lợi ích vàng không chỉ giúp các đội thi tốt hơn mà còn mang tính ứng dụng thực tiễn cao trong học tập và làm việc sau này.

Tư duy thiết kế lấy con người làm trọng tâm

Tư duy thiết kế ngày nay được xem là kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 và được đưa vào giảng dạy trong nhiều trường đại học hàng đầu thế giới như Standford, MIT… Đây là một cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong các hoạt động sáng tạo, sử dụng các công cụ của nhà thiết kế để gắn kết nhu cầu của con người, tính khả thi của công nghệ và tính bền vững của mô hình kinh doanh.

Theo Thạc sĩ Hoàng Anh Duy - giảng viên khóa học trực tuyến Tư duy thiết kế của cuộc thi Solve for Tomorrow chia sẻ, khóa học này nhằm cung cấp cho học sinh một phương pháp tiếp cận mới về cách giải quyết vấn đề, từ đó có thể định hướng và tự mình thay đổi tư duy, và thực hiện dự án một cách hiệu quả.

Kho kiến thức hữu ích cho thời đại 4.0 từ cuộc thi Solve for Tomorrow - Ảnh 1.

Với khoa học này, các em học sinh sẽ học được cách phát triển sự sáng tạo và tưởng tượng, rèn luyện tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề

Khóa học Tư duy thiết kế (Design thinking) được giảng dạy bởi Th.S. Giảng viên Hoàng Anh Duy, Giảng viên bộ môn Quản trị nhân lực - ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ngoài ra, các đội thi còn được tham gia khóa học về các kỹ năng mềm như Giải quyết vấn đề, Quản lý thời gian, Tư duy sáng tạo, Làm việc nhóm, Thuyết trình.

STEM - mô hình giáo dục hiện đại và khoa học

Solve for Tomorrow là cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM để giúp học sinh tạo ra những giải pháp cho các vấn đề thuộc 4 lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe tại địa phương.

Chương trình còn nuôi dưỡng những tài năng tương lai bằng cách giúp các em phát triển khả năng giải quyết vấn đề sáng tạo bằng phương pháp nghiên cứu khoa học và được tiếp cận với giáo dục STEM hiện đại. Đây là phương pháp giáo dục ứng dụng khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Maths) để xác định và giải quyết các vấn đề xã hội trong cộng đồng địa phương.

Kho kiến thức hữu ích cho thời đại 4.0 từ cuộc thi Solve for Tomorrow - Ảnh 2.

Bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) cho biết: "Giáo dục STEM đang là một phần quan trọng trong sự phát triển giáo dục tại Việt Nam. Solve for Tomorrow 2021 sẽ là cơ hội tốt cho các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học - công nghệ và ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo.

Chúng tôi mong rằng cuộc thi sẽ là bước đệm đầu tiên để thế hệ trẻ Việt Nam tự tin thực hiện đam mê trong tương lai và ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc xây dựng, hỗ trợ cộng đồng".

Quản lý dự án và bí quyết khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

Ngoài các nội dung đào tạo bắt buộc dành cho học sinh, Solve for Tomorrow còn thiết kế chương trình Quản lý dự án đào tạo riêng cho các giáo viên ở các đội thi. Sau khóa học, giáo viên sẽ có đầy đủ kiến thức và công cụ để hỗ trợ và định hướng cho các em học sinh hoàn thành tốt cuộc thi.

Một trong những giáo viên đã tham gia đào tạo trực tuyến năm nay chia sẻ tất cả nội dung học đều rất hữu ích, góp phần giúp các em học sinh hoàn thành đề tài dự thi tốt, tạo ra những sản phẩm và các giải pháp có tính ứng dụng cao. Những kiến thức từ khóa học cũng sẽ giúp khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu, tính sáng tạo và cũng rất hữu ích khi các ứng dụng vào việc học tập, giảng dạy.

Kho kiến thức hữu ích cho thời đại 4.0 từ cuộc thi Solve for Tomorrow - Ảnh 3.

Với khóa học này, giáo viên tự tin dẫn dắt, truyền cảm hứng và đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của dự án

Ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: "Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 hy vọng sẽ là một sân chơi bổ ích, giúp cho các bạn trẻ thêm yêu thích khoa học, phát triển tư duy sáng tạo, thể hiện trách nhiệm của cá nhân trước những vấn đề cấp thiết của cộng đồng.

Cuộc thi này là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu "Enabling People" của Samsung".

Các khóa đào tạo trực tuyến của cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 không chỉ mang đến nhiều bài học bổ ích từ mô hình giáo dục hiện đại STEM mà còn giúp các đội thi nắm vững kiến thức và kỹ năng để hiện thực hóa các ý tưởng sáng thành thành các giải pháp thiết thực, hữu ích cho cộng đồng.

Tham gia ngay vòng sơ khảo và sở hữu các kiến thức - kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21 tại website chính thức của cuộc thi: https://www.kientaotuonglai.com.vn/

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận