Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

'Khó kiểm soát việc hành hạ trẻ em'

30/11/2017 16:15 GMT+7

TTO - "Vụ việc xảy ra ở cơ sở Mầm Xanh rất đau lòng. Nhưng việc kiểm soát rất khó. Phát hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất là từ người dân, bởi không gì qua được tai mắt của những người xung quanh".

Khó kiểm soát việc hành hạ trẻ em - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn phát biểu về nạn hành hạ trẻ em - Ảnh: TỰ TRUNG

Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn phát biểu như vậy tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 11 diễn ra chiều 30-11 do chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì.

Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu báo cáo thêm về vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh mà Truyền hình Tuổi Trẻ phán ánh, gây xôn xao dư luận mấy hôm nay. Ông Lê Hồng Sơn cho biết dù có sự chỉ đạo rất thường xuyên đầy đủ từ các cơ quan chức năng TP, sở, huyện, nhưng lâu lâu sự việc đau lòng vẫn xảy ra.

"Như ở điểm Mầm Xanh này, trước đó quận và phường đã kiểm tra hai lần mà không phát hiện được gì. Những việc đó xảy ra là do đạo đức nghề nghiệp, do nhân tính của con người khi cư xử với các cháu. Họ đóng cửa lại rồi làm hại các cháu…", ông Sơn nói.

Giám đốc sở Giáo dục đào tạo TP.HCM trả lời vụ việc hành hạ trẻ mầm non - Video: Nam Trần 

Theo giám đốc Sở GD-ĐT TP, kiểm soát tình trạng này rất khó. Hiện sở đang phối hợp với các cơ quan để chắc chắn về khía cạnh pháp lý của việc lắp camera ở các nhóm trẻ trước khi chính thức triển khai.

"Phát hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất là từ người dân, vì không gì qua được tai mắt người dân xung quanh, nên phải phát huy vai trò của các hội đoàn", ông Sơn nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục TP hứa sẽ sâu sát hơn, cùng với các quận, huyện, cơ sở phát hiện sớm, kịp thời nạn bạo hành trẻ. Ông cho biết khi phát hiện những vụ việc như thế, sở luôn cùng UBND các quận, huyện xử lý nghiêm khắc, với hình thức cao nhất là đóng cửa, giải thể. 

"Không thể chấp nhận những con người như vậy mà lại làm công việc chăm sóc trẻ", ông Lê Hồng Sơn nói.

Chủ tịch UBDN TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng bày tỏ lo ngại khi công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em, trước có ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em là cơ quan tập trung, nay lại phân tán, tản mạn, có Sở GD-ĐT, Sở Lao động, Đoàn thanh niên… mỗi cơ quan một mảng.

Khó kiểm soát việc hành hạ trẻ em - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và thu chi ngân sách thành phố tháng 11 - Ảnh: TỰ TRUNG

Tăng trưởng của TP khó đạt 8,25%

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong lo ngại với tình hình hiện nay, TP khó đạt được tốc độ tăng trưởng từ giờ tới cuối năm 8,25% như ước tính. Thu ngân sách đến nay mới đạt hơn 88%.

"Nhìn vào chỉ tiêu tăng trưởng ở các khu vực đều tăng cao so với cùng kỳ, nhưng vì sao tốc độ tăng trưởng chúng ta không đạt được 8,4-8,7% như mục tiêu ban đầu đề ra? Có hai khả năng, một là khi chúng ta dự báo, tính toán để trình Thành ủy và HĐND chưa sát với tình hình. Hai là ở một số lĩnh vực vẫn còn dư địa phát triển trong những tháng cuối năm. Nhưng chỉ 1 tháng nữa thôi, thì khó lòng mà đạt được", ông Nguyễn Thành Phong nói.

17 cơ quan bảo vệ trẻ, lúc cần vẫn không biết nhờ ai! 17 cơ quan bảo vệ trẻ, lúc cần vẫn không biết nhờ ai!

TTO - Khi biết con mình bị đánh đập, chửi mắng kinh khủng, các phụ huynh cũng chỉ biết bức xúc bày tỏ sự thất vọng vì "đã đặt niềm tin nhầm chỗ".

MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận