10/05/2022 14:58 GMT+7

Khô cá tra lại 'lên đời' thành khô cá dứa

TRẦN VĂN TÁM
TRẦN VĂN TÁM

TTO - Mọi người thấy em họ tôi nói giá rẻ, khô ngon và mua 3 ký nên ai cũng mua mỗi người vài ký, trước về ăn, sau làm quà biếu tặng người thân.

Khô cá tra lại lên đời thành khô cá dứa - Ảnh 1.

Các loại khô cá được bày bán ở bãi biển 30-4, huyện Cần Giờ, TP.HCM - Ảnh minh họa: T.T.D.

Gần đây, tôi và vài anh chị em họ rủ nhau đi Cần Giờ (TP.HCM), trước thăm gia đình ông anh, sau làm chuyến du lịch nho nhỏ dành cho mấy đứa cháu đang nghỉ cuối tuần.

Tại bãi biển đường 30-4, một chị bưng bê thúng cá khô đến từng người trong bàn ăn mời mua khô cá dứa phơi một nắng. Chị mời từng người ăn thử khô đã được chiên sẵn, cắt miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái. 

Thấy chị có vẻ chân thật và nhiệt tình mời mua, đứa em gái họ lên tiếng: "Đúng là khi ăn thử cảm nhận khô đây là cá dứa ngon, thịt lạt và mềm. Chị bán giá tiền bao nhiêu một ký?". Chị nhỏ nhẹ đáp: "Dạ 70.000 đồng/ký". Em tôi bảo hơi đắt, chị nói tiếp: "Mới mở hàng nên bán giá 60.000 đồng/ký".

Chị bán hàng giải thích thêm: "Khô cá dứa này ở ngoài chợ người ta bán trên 150.000 đồng/ký, do khô họ sang từ mối rồi bán lại cho khách, đóng thuế, và thuê sạp, còn ở đây có giá như vậy do ở nhà tự đánh bắt cá và tự làm ra khô, tranh thủ mang đi buôn gánh bán bưng cho khách". 

Em tôi nói với mọi người đi chung: "Giá khô bán như vầy là rẻ. Ở trong mình (huyện Củ Chi) giá bán một ký cũng khoảng hơn 100.000 đồng, có khi gần 200.000 đồng, so ra ở đây giá bán rẻ gần 1/3". Em tôi mua liền 3 ký. Mọi người thấy em nói giá rẻ, khô ngon và mua 3 ký nên ai cũng mua mỗi người vài ký, trước về ăn, sau làm quà biếu tặng người thân.

Khi chúng tôi tới nhà ông anh, anh cho hay: "Em xem kỹ đúng khô cá dứa không? Anh biết hiện nay chị nhà mua khô này tại chợ Bình Khánh giá đã là 290.000 đồng/ký. Coi chừng mấy anh chị em mua trúng khô cá tra rồi". 

Anh xem bịch đồ chúng tôi mua và xác nhận đây đúng là khô cá tra (giá rẻ hơn) chứ không phải khô cá dứa. Anh nói thêm: "Anh là người địa phương nên dễ phân biệt đâu là khô cá dứa, đâu là khô cá tra. Chỉ có khách ở xa đến, không biết, không rành đặc điểm của khô là bị lầm. Nhớ nhìn thật kỹ để phân biệt: da và thịt khô cá tra có màu trắng, còn khô cá dứa có da và thịt màu hơi vàng vàng".

Sáng nay khi ăn sáng trong quán phở quen ở Củ Chi, tôi thấy tờ giấy A4 dán trên tường có mẩu quảng cáo: "Bán khô cá dứa và khô cá đù một nắng đặc sản Cần Giờ". Tôi hỏi giá thì cô chủ quán nói: "Gia đình có người thân chuyên chở kem cho công ty ra Cần Giờ bỏ mối, khi về tiện xe lấy khô về cho vợ bán kiếm thêm chút thu nhập. Giá khô cá dứa mang về đây em bán 350.000 đồng/ký, còn khô cá đù là 170.000 đồng/ký". Đối chiếu giữa khô cá dứa và giá cả mà tự tay tôi mua ở Cần Giờ với khô cá dứa cũng được giới thiệu đặc sản của Cần Giờ mà tôi mua ở Củ Chi quả là một trời một vực.

Khi du lịch, những trải nghiệm nào không hay ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn? Mời bạn gửi bài chia sẻ về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bài viết không quá 800 chữ, có kèm ảnh minh họa và thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Muốn phát triển du lịch, đừng quên nhà vệ sinh thật sự... vệ sinh! Muốn phát triển du lịch, đừng quên nhà vệ sinh thật sự... vệ sinh!

TTO - Một trong những điều ám ảnh nhất với khách du lịch trong và ngoài nước là vấn đề nhà vệ sinh, cũng bởi tình trạng nhà vệ sinh tuềnh toàng, hoặc thậm chí không có là điều phổ biến ở nhiều điểm du lịch tại Việt Nam.

TRẦN VĂN TÁM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Cần Giờ