Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

'Khiếu nại, tố cáo của dân giúp nhìn ra cán bộ yếu kém'

27/11/2018 19:26 GMT+7

TTO - Đó là trao đổi của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri huyện Hóc Môn chiều 27-11.

Khiếu nại, tố cáo của dân giúp nhìn ra cán bộ yếu kém - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri huyện Hóc Môn - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ việc xử lý cán bộ yếu kém, vi phạm vừa qua được thực hiện theo hai kênh, đó là từ kết luận của cơ quan điều tra hoặc chính quyền, Đảng bộ TP tự thấy có vấn đề sai phạm của cán bộ và yêu cầu xử lý. 

Qua công tác phòng chống tham nhũng cho thấy trong nội bộ cơ quan chính quyền ít phát hiện cán bộ yếu kém. Trong khi, chính những tố cáo, khiếu nại của người dân, qua công tác giám sát của đại biểu Quốc hội, HĐND và báo chí phản ánh lại là nguồn quan trọng để phát hiện sai phạm của cán bộ. Những nguồn thông tin này nếu được khai thác tốt sẽ góp phần rất lớn để xử lý yếu kém của cán bộ liên quan đến vấn đề phòng chống tham nhũng.

Nhận thức được điều này, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM mới ban hành quy chế 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ảnh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong đó xác định khi có tin phản ánh về yếu kém của cán bộ tại đơn vị, quận huyện nào thì cơ quan quản lý trực tiếp phải xử lý. Nếu không xử lý thì cơ quan cấp trên sẽ có ý kiến, yêu cầu xử lý. 

Trong buổi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri ở huyện Hóc Môn bày tỏ ý kiến quan tâm về việc nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật, khởi tố liên quan đến sai phạm về quản lý đất đai, tài sản công. Trong đó, cử tri quan tâm nhiều đến việc xử lý sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. 

Trao đổi với cử tri về việc này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết vụ việc của ông Tất Thành Cang được phát hiện khi Ủy ban kiểm tra Thành ủy vào cuộc kiểm tra, phát hiện việc chuyển nhượng đất không đúng, đã báo cáo lên Ban thường vụ Thành ủy. 

Sau đó, Ban thường vụ yêu cầu làm rõ hơn. Và khi đã làm rõ thì ông Cang là người chịu trách nhiệm trực tiếp, sai phạm này đến mức phải xử lý kỷ luật. 

"Trong tháng 12, Ủy ban Kiểm tra trung ương sẽ báo cáo Bộ Chính trị. Sau đó mới có hình thức kỷ luật" - ông Nhân nói.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận