Khi trọng tài V-League hành xử nửa vời

15/06/2020 12:23 GMT+7

TTO - Không hài lòng về quyết định của trọng tài Nguyễn Viết Duẫn trong hiệp 2 trận gặp Sài Gòn (0-1, tối 12-6), HLV Chung Hae Seong (TP.HCM) đã có hành vi phản ứng.

Khi trọng tài  V-League hành xử nửa vời - Ảnh 1.

HLV Chung Hae Seong (phải) bị trọng tài Nguyễn Viết Duẫn phạt thẻ vàng vì lỗi phản ứng - Ảnh: ANH HÙNG

Ngay lập tức, trọng tài Duẫn rút thẻ vàng cảnh cáo. Không lâu sau đó, đến lượt trợ lý ngôn ngữ của đội TP.HCM lại bị trọng tài cảnh cáo thẻ vàng với lỗi phản ứng tương tự.

Trọng tài Duẫn đã vận dụng đúng luật trong việc cảnh cáo thẻ vàng với HLV và trợ lý ngôn ngữ đội TP.HCM. Nhờ vậy, trật tự bên ngoài sân cỏ được thiết lập trở lại, đồng thời khán giả không còn thấy những cảnh "gai mắt" ngoài đường biên.

Nếu như trọng tài Duẫn hành xử đúng luật, đáng biểu dương thì cách cầm còi quá đỗi thụ động, không dám vận dụng luật của trọng tài Nguyễn Minh Thuận cùng trọng tài thứ tư Trần Văn Trọng rất đáng chê trách khi điều hành trận Hoàng Anh Gia Lai - Nam Định (1-0, ngày 12-6). 

Ở trận này, giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định) nhiều lần phản ứng gay gắt các quyết định của trọng tài. 

Theo hướng dẫn của FIFA, hành vi phản ứng kéo dài như thế, trọng tài thứ tư phải thông báo qua bộ đàm để trọng tài chạy vào xử lý - nhắc nhở, thẻ vàng hoặc trục xuất khỏi khu vực kỹ thuật.

Theo bình luận của nhiều cựu trọng tài, sở dĩ ông Sỹ "được mùa làm tới" là do: "Trọng tài thứ tư không mạnh dạn gọi đồng nghiệp vào xử lý. Bên trong sân, trọng tài Thuận nhiều lần nhìn thấy thái độ phản ứng của ông Sỹ nhưng lại cố tình làm ngơ. 

Trước đó, ở trận thua Viettel 1-2 trên sân Thiên Trường, giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ cũng thoát khỏi thẻ phạt bởi sự nhún nhường của trọng tài Nguyễn Ngọc Châu. 

Việc trọng tài Châu không dám rút thẻ phạt hay trục xuất ông Sỹ khỏi khu vực kỹ thuật là do trận đấu căng thẳng hơn khi ông Châu rút thẻ đỏ với Lâm Anh Quang. 

Nhiều năm chinh chiến ở V-League, ông Sỹ biết thừa rằng trọng tài sẽ không dám phạt thẻ với mình vì sợ trận đấu bị đổ vỡ nên thoải mái phản ứng...".

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ, nhiều thành viên trong ban trọng tài quốc gia cùng cho rằng họ không chấp nhận việc hành xử hay vận dụng không đúng luật của một số trọng tài đối với các hành vi phản ứng của cầu thủ, HLV. 

Cùng một lỗi hành vi phản ứng như nhau, thế nhưng trọng tài này phạt thẻ hay nhắc nhở thì trọng tài khác lại bỏ qua. 

Công tác trọng tài sẽ được chấn chỉnh nghiêm túc trong những vòng đấu tiếp theo và nếu như trọng tài (hay trợ lý trọng tài) không hành xử chuẩn mực sẽ phải chịu biện pháp chế tài, mà nặng nhất là đình chỉ làm nhiệm vụ.

Ấm ức vì trọng tài: giá mà có VAR Ấm ức vì trọng tài: giá mà có VAR

TTO - Nhiều CLB cùng ấm ức về đội ngũ trọng tài, sau khi khép lại vòng 3 V-League và vòng 1 Giải hạng nhất vào cuối tuần rồi.

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận