14/06/2014 00:57 GMT+7

Khi tiếng quốc ca xóa nhòa ngăn cách

KHÁNH NGỌC (435 E, Phan Văn Trị, P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM)
KHÁNH NGỌC (435 E, Phan Văn Trị, P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM)

TT - Cho đến trước ngày khai mạc, ấn tượng về World Cup 2014 trong tôi chỉ là những bức tranh graffiti trên đường phố dọc các khu ổ chuột ở Brazil.

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đã chia đất nước Nam Mỹ Brazil thành hai nửa đối lập, một nửa cần bóng đá, nửa kia lại cần thức ăn.

Thế nhưng khi những giai điệu của bài quốc ca vang lên trước trận khai mạc đêm 12-6, tôi bất chợt nhận ra: trên sân bóng chỉ có một Brazil duy nhất. Cả biển người với màu áo vàng xanh cùng nhau cất cao giọng hát và cùng hòa chung nhịp đập xung quanh trái bóng tròn.

Trái ngược với những cầu thủ Croatia chỉ lẩm nhẩm bài quốc ca của mình, từ các cầu thủ đến ban huấn luyện Brazil đều cất cao giọng hát. Tiếng hát từ trái tim vang lên gần như nức nở, nghẹn ngào. Tôi không thể nhận ra được hết từng gương mặt lướt qua màn ảnh truyền hình, nhưng tôi thật sự xúc động với hình ảnh những đứa con đang chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của quê hương.

Có lẽ với nhiều người, Brazil không cống hiến được một trận đấu hay. Nhưng với riêng tôi, các cầu thủ áo vàng xanh đã giành chiến thắng xứng đáng. Họ đã gặp khó khăn, đã để đối thủ vượt lên nhưng họ vẫn chiến đấu hết mình với niềm tin sắt đá. Hơn ai hết, các cầu thủ Brazil hiểu rằng chỉ có chiến thắng, đất nước Brazil, người dân Brazil mới thật sự trở thành một khối thống nhất.

Giữa những ngày biển Đông “dậy sóng” này, tôi và nhiều người Việt Nam khác nữa đã tìm được sự đồng cảm cùng người dân Brazil trong niềm tự hào và sức lan tỏa mạnh mẽ của tiếng hát quốc ca hùng tráng. Từ Sao Paulo, tiếng hát đã vang vọng trên khắp “xứ sở samba”, xóa nhòa mọi chia rẽ và khúc mắc. Gạt sang một bên đói nghèo cơ cực, người Brazil sẽ hướng đến một ngày hội bóng đá thật sự trọn vẹn cùng bạn bè thế giới.

KHÁNH NGỌC (435 E, Phan Văn Trị, P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên