12/05/2014 10:05 GMT+7

Khí thải CO2 tăng, làm giảm chất lượng cây lương thực

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Nature)
BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Nature)

TT - Nồng độ khí thải CO2 tăng lên ở mức toàn cầu không chỉ gây ra biến đổi khí hậu mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của một số cây lương thực.

Theo đó, một số chất dinh dưỡng quan trọng đối với con người như kẽm và sắt sẽ bị giảm sút.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) đã thiết lập bảy địa điểm trồng cây ngũ cốc và cây họ đậu tại Úc, Nhật Bản và Mỹ. Các loại cây được trồng trong điều kiện thực nghiệm với nồng độ CO2 trong không khí khoảng 545-586 ppm, tương đương mức khí thải dự báo vào năm 2050. Kết quả cho thấy nhiều giống lúa bao gồm cả lúa mì, đậu Hà Lan và đậu nành mất đi một lượng đáng kể chất sắt và kẽm.

Với bằng chứng này, các nhà nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng trong việc nỗ lực để giảm thiểu nồng độ khí thải, bên cạnh đó có thể tìm kiếm phát triển các giống cây trồng mới ít nhạy cảm với hiệu ứng này. Cuối cùng, trong tương lai có thể cần phải phát động chương trình bổ sung chất khoáng toàn cầu tích cực.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Nature)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên