02/07/2022 11:44 GMT+7

Khi phụ nữ sáng tạo vì phụ nữ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Xu hướng công nghệ hướng tới phụ nữ (hay "femtech" - viết tắt của cụm từ "female technology") đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Đặc biệt hơn khi rất nhiều doanh nhân nổi bật trong lĩnh vực này lại chính là những phụ nữ.

Khi phụ nữ sáng tạo vì phụ nữ - Ảnh 1.

Bà Ida Tin - Ảnh: Tạp chí Marie Claire

Những giải pháp ứng dụng công nghệ giúp giải quyết các vấn đề khó chịu hay trục trặc về kinh nguyệt và sinh sản đang xuất hiện nhiều hơn nhờ vào làn sóng femtech mới. 

Trong "nhánh" công nghệ này, đã xuất hiện những gương mặt chuyên gia công nghệ đổi mới sáng tạo có những thành tựu góp phần thay đổi đáng kể cuộc sống của một nửa thế giới.

Giải pháp công nghệ giải quyết vấn đề sức khỏe phụ nữ

Có một sự thật, khi nói tới các vấn đề sức khỏe phụ nữ, y khoa thường xuyên ở trạng thái "đi sau" một cách kỳ lạ. Với tỉ lệ chiếm ưu thế của nam giới trong lĩnh vực này, cho tới nay, y khoa nhân loại vẫn "đi nghiêng" đáng kể về các vấn đề liên quan tới sức khỏe cũng như bệnh lý của đàn ông.

Tạp chí Marie Claire (nguyệt san quốc tế của Anh - Pháp xuất bản lần đầu tại Pháp năm 1937, hiện phát hành bằng 24 ngôn ngữ tại 29 nước) dẫn một ví dụ chứng minh cho sự mất cân đối này: số nghiên cứu về chứng rối loạn cương dương trên thế giới nhiều gấp 5 lần số nghiên cứu về hội chứng tiền kinh nguyệt.

Thực tế, cơ thể và đặc điểm sinh học ở nữ giới có thể có những phản ứng khác biệt với các bệnh phổ biến cũng như cách điều trị chúng. 

Chẳng hạn, chỉ nói riêng bệnh đau tim, cách điều trị cho bệnh nhân nữ cũng khác bệnh nhân nam nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ bị đau tim có nguy cơ bị chẩn đoán sai tới 50%.

Hiểu rõ sự bất bình đẳng này, nhiều nữ doanh nhân trên thế giới đã xắn tay giải quyết. Những người "chung chí hướng" đã góp "lửa" thổi bùng xu thế femtech - tìm kiếm giải pháp công nghệ giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe của phụ nữ. 

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng gặp gỡ 4 người trong số họ, những người đã được tạp chí Marie Claire vinh danh.

Khi phụ nữ sáng tạo vì phụ nữ - Ảnh 2.

Bà Kristy Chong - Ảnh: Tạp chí Marie Claire

"Hôm nay bạn không thể dính bầu"

Đầu tiên là bà Ida Tin, một trong những CEO công nghệ đi đầu trong xu thế femtech, đã phát minh ra ứng dụng Clue theo dõi chu kỳ kinh nguyệt giúp phụ nữ hiểu rõ hơn cơ thể họ.

"Mọi chuyện bắt đầu với một câu hỏi trong suy nghĩ của tôi: kể từ khi thuốc tránh thai ra đời, tại sao có quá ít những đổi mới sáng tạo khác nữa trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình?", bà Tin nói. "Tôi rất ngạc nhiên với việc có quá ít những sản phẩm được tạo ra cho thị trường để giải quyết vấn đề thật sự lớn và quan trọng này", bà tiếp.

"Tôi đã nghĩ sẽ thế nào nếu như mình lấy điện thoại ra và nó sẽ bảo cho tôi biết là "hôm nay bạn không thể dính bầu"?", nữ CEO công nghệ nói.

"Tôi bắt đầu suy nghĩ về việc có thể dùng công nghệ như thế nào để tạo ra cái gì mới, nhưng mọi thứ vẫn là câu chuyện của hormone", bà tiếp.

Cũng theo bà Ida Tin, ở thời điểm bà bắt tay vào tìm kiếm giải pháp công nghệ của mình, các ứng dụng số vẫn còn rất mới, đặc biệt sức khỏe phụ nữ cũng chưa phải vấn đề được chú ý nhiều.

"Chưa thể xây dựng một ứng dụng như mong muốn ngay từ đầu (ý nói ứng dụng có thể báo người dùng về ngày nào không thể dính bầu - PV), chúng tôi tập trung xây dựng một ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng hiện nay ứng dụng Clue đã có hơn 12 triệu người dùng", CEO Ida Tin nói.

Tôi đã nhận ra là sẽ không có một con đường nào cho tôi. Tôi sẽ phải tìm ra con đường cho chính mình.

Bà Kay Koplovitz (nhà sáng lập kênh truyền hình cáp USA Network, người phụ nữ đã "khai sinh" ra dịch vụ truyền hình trực tiếp các chương trình thể thao trên truyền hình ở Mỹ)

Không còn chuyện "đó không phải việc của tôi"

Các doanh nhân như bà Tin đều muốn tìm kiếm giải pháp cho những lĩnh vực mà các sản phẩm công nghệ đã có chưa đủ tốt hoặc chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của họ.

Một phụ nữ khác đồng cảm với cách nghĩ này là tiến sĩ Sarah McDonald. Từ những trục trặc bản thân từng trải qua khi sinh đứa con thứ hai, bà đã thành lập hãng nghiên cứu y khoa Baymatob, phát triển thiết bị có tên Oli giúp người dùng mang theo người hoặc theo dõi từ xa tiến trình mang thai và sinh con.

"Tôi bắt đầu hành trình này để sao cho không còn phụ nữ nào phải trải qua những gì bản thân mình đã gặp", tiến sĩ McDonald chia sẻ.

Bà cho biết ở lần mang bầu và sinh đứa thứ hai, bà đã gặp rất nhiều rắc rối phát sinh trong thai kỳ cần nhiều theo dõi, thăm khám và can thiệp của bác sĩ. Dĩ nhiên chừng đó thứ khiến cho việc mang bầu trở nên quá nhiều căng thẳng, mệt mỏi.

Là một kỹ sư cơ điện tử, bà McDonald bắt đầu nghĩ tới chuyện làm sao để thay đổi tình trạng đó. "Khi ấy tôi đã hỏi nhiều người là tại sao không ít người biết có một vấn đề đã tồn tại quá lâu rồi nhưng lại không có bất cứ tiến bộ nào được tìm ra để giải quyết vấn đề. 

Và câu trả lời luôn là "Đó không phải việc của tôi". Nhưng nếu chúng ta cứ luôn nghĩ những vấn đề này là việc của ai khác chứ không phải mình, chúng ta sẽ không bao giờ có những tiến bộ", bà nói.

Khi phụ nữ sáng tạo vì phụ nữ - Ảnh 4.

Tiến sĩ Sarah McDonald - Ảnh: Tạp chí Marie Claire

Thời gian qua thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe dành cho nữ giới bắt đầu nở rộ hơn với những sản phẩm công nghệ mới. Giống như Clue và Oli, mọi người bắt đầu biết tới tên loại sản phẩm mới thường được gọi với biệt danh là "quần lót nguyệt san" Modibodi của bà Kristy Chong. 

Đây là những mẫu quần lót dùng cho những ngày "đến tháng" và có các kích thước, chủng loại khác nhau tùy theo mức độ mỗi ngày của kỳ kinh.

"Tôi nghĩ đã tới lúc cần phát triển một giải pháp tốt hơn cho phụ nữ, một cái gì đó công nghệ cao và thân thiện với môi trường hơn", bà nhớ lại.

"Tôi chia sẻ ý tưởng này với chồng và anh ấy bảo tôi "nếu em định làm nó thì hãy tiếp cận theo hướng khoa học". Thế là tôi dành 2 năm sau đó phát triển công nghệ và đăng ký bằng sáng chế, cuối cùng cũng ra mắt thương hiệu sản phẩm của mình vào cuối năm 2013", bà tiếp.

Nhận được vô số những lời cảm ơn từ phụ nữ khắp nơi trên thế giới, bà Chong tin rằng femtech sẽ giúp phụ nữ thay đổi cuộc sống của họ theo những cách tốt hơn, những cách mà trước đây chưa được giải quyết.

"Họ sẽ được trao thêm nhiều hơn sức mạnh và sự tự kiểm soát. Họ sẽ có những lựa chọn tốt hơn và sẽ hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Đó là một phong trào thực sự tích cực với nữ giới", bà Kristy Chong nói với tạp chí Marie Claire.

Femtech sẽ ngày càng phát triển

Marija-Butkovic_headshot-credits-Kornelije-Sajler-813x1220 1(Read-Only)

Bà Marija Butkovic - Ảnh: Tạp chí Marie Claire

Bà Marija Butkovic, CEO tổ chức toàn cầu Women of Wearables (WOW) chuyên hỗ trợ và kết nối phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ phát triển thiết bị có thể mang theo người (wearable tech), cho rằng lĩnh vực này sẽ chỉ ngày càng phát triển hơn.

"Vài xu hướng lớn nhất chúng tôi đã chứng kiến gần đây là những sản phẩm tập trung giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần của phụ nữ, việc cho con bú, các giải pháp sinh sản tiến bộ giúp nhiều phụ nữ hơn, có cơ hội làm mẹ ở các độ tuổi muộn hơn", bà Butkovic nói.

"Đời sống tình dục cũng đang dần được chấp nhận là một phần thiết yếu trong đời sống hằng ngày của phụ nữ cũng như nam giới", bà nói thêm.

Bà Ida Tin hy vọng trong tương lai các lĩnh vực khác nhau trong femtech sẽ cùng được "tích hợp" vây quanh cuộc sống của phụ nữ một cách khoa học, tích cực.

"Ngay lúc này dữ liệu của phụ nữ đang ở rải rác các nơi như ứng dụng chạy bộ, ứng dụng theo dõi kinh nguyệt...

Và tôi muốn những tập hợp dữ liệu này sẽ được tập trung lại một chỗ", bà nói, bày tỏ tin tưởng nếu có sự hợp nhất đó các vấn đề sức khỏe của phụ nữ sẽ được chăm sóc tốt hơn nữa.

Khi phụ nữ thay đổi chính mình Khi phụ nữ thay đổi chính mình

TTO - Cuộc sống trở nên 'bừng sáng' khi phụ nữ biết thay đổi. Một số phụ nữ bước qua được 'sóng gió' nhờ tự thay đổi cách suy nghĩ, cách sống làm cuộc đời tốt đẹp hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên