12/06/2023 07:56 GMT+7

Khi nào phải giám định thương tích?

Do mâu thuẫn cá nhân mà hàng xóm đánh anh B. bị thương mắt trái và phải vào bệnh viện điều trị. Anh B. muốn tố cáo đến công an thì có phải giám định thương tích hay không?

Khi nào phải giám định thương tích? - Ảnh 1.

Bị đánh phải đi bệnh viện, vậy muốn tố cáo thì có phải giám định hay không? - Minh họa: DAD

Do mâu thuẫn cá nhân nên ông Trần Văn V. (cùng xóm với anh Lương Văn B.) dùng tay phải đấm vào mắt trái của anh B.. Anh B. bị đau phải đi điều trị tại bệnh viện. Người nhà của anh B. đến công an huyện tố cáo ông V. có hành vi cố ý gây thương tích cho anh B.. Trường hợp của anh B. có bắt buộc phải trưng cầu giám định hay không?

Bạn đọc Lương Văn B. (Bình Phước) gửi câu hỏi nhờ tư vấn.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 206 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

Khi nào phải giám định thương tích? - Ảnh 2.

Luật gia Phạm Văn Chung

"1. Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;

2. Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;

3. Nguyên nhân chết người;

4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe hoặc khả năng lao động;

5. Chất ma túy, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;

6. Mức độ ô nhiễm môi trường".

Do đó, để xác định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe hoặc khả năng lao động là trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định. 

Trong trường hợp bạn hỏi, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện cần phải trưng cầu giám định để xác định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe đối với anh B. để có căn cứ xử lý vụ việc theo đúng quy định tại khoản 1, điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Do đó, nếu anh B. muốn tố cáo ông V. có hành vi vi phạm pháp luật hình sự thì phải làm đơn trình báo đến cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc, sau đó cung cấp các bằng chứng về việc mình bị gây thương tích, sau đó công an nơi thụ lý vụ việc sẽ trưng cầu giám định để xác định thương tích của anh B..

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên