Khi mang thai bị rỉ ối

18/03/2019 13:53 GMT+7

Nếu thai phụ mắc tình trạng viêm nhiễm trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến màng bọc túi ối ngày càng mỏng, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước ối.

Khi mang thai bị rỉ ối - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: news-medical.net

   Nước ối là môi trường bao bọc và bảo vệ thai nhi tránh khỏi những tác nhân va chạm nhẹ bên ngoài. Trong quá trình mang thai, các bà mẹ thường thấy có nước ối bị rỉ ra và gây ra tâm lý hoang mang lo lắng.

Nguyên nhân gây rỉ ối

   Màng ối có tác dụng che chở không cho vi khuẩn từ bên ngoài tấn công vào tử cung. Nếu thai phụ mắc tình trạng viêm nhiễm trước hoặc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến màng bọc túi ối ngày càng mỏng, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước ối. Thường gặp ở những thai phụ có ngôi thai hay khung chậu bất thường, có đa thai, đa ối.

   Từ tuần thứ 36 của thai kỳ, lượng nước ối sẽ giảm dần tạo điều kiện cho em bé ra đời, đồng thời thai nhi lớn sẽ chèn ép bàng quang nên dẫn đến tình trạng són tiểu. Do đó thường có sự nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu.

   Việc khám phụ khoa trong quá trình mang thai là điều rất quan trọng nhưng ít được chú ý đến. Do đó khi người mẹ bị viêm nhiễm phần phụ dễ ảnh hưởng đến em bé.

Phân biệt rỉ ối và tiết dịch nhầy

   Khi nước ối bị rò rỉ, chất lỏng thường có màu trắng, trong suốt, đôi khi có dính chút nhầy hay chút máu và đặc biệt không có mùi như mùi khai đặc trưng của nước tiểu.

   Khi nghi ngờ bị rỉ ối, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm nếu thấy khối lượng giảm đi cũng là căn cứ để chẩn đoán.

   Trong quá trình mang thai, do có sự thay đổi hormone nên cơ thể người mẹ tiết ra dịch âm đạo nhiều hơn bình thường nên nhiều người thường lầm tưởng nước ối rỉ. Càng gần giai đoạn sinh, dịch âm đạo sẽ ra nhiều do cổ tử cung dần mở rộng làm nút nhầy bị bật ra. Dịch này có màu trắng, xanh hoặc vàng, nhầy như nước mũi của người bị cảm, đôi khi còn dính chút máu.

   Một dấu hiệu để nhận biết rỉ ối là người mẹ đi tiểu cho bàng quang mình thật rỗng rồi dùng băng vệ sinh đặt lên quần lót và theo dõi chất lỏng rỉ ra sau 1 tiếng. Nếu thấy có chất lỏng có màu vàng là nước tiểu, không có màu là nước ối.

Hiện tượng rỉ ối cảnh báo tình trạng gì?

   Khi hiện tượng rỉ ối xuất hiện sẽ làm cho lượng nước ối bị cạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của thai nhi. Nếu kéo dài sẽ dẫn tới những dị tật bẩm sinh hoặc suy thai. Trong một số trường hợp rỉ ối kết hợp với cơn co tử cung dẫn tới sinh non hay sảy thai.

   Với người mẹ, rỉ ối làm cho vùng kín trở nên ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và xâm nhập vào bên trong, gây ra tình trạng viêm nhiễm.

   Rỉ ối kéo dài trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ làm lượng nước ối cần thiết cho thai nhi chậm phát triển, làm người mẹ khó sinh do dây rốn bị ép chặt và có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy oxy của bé làm tăng nguy cơ sinh mổ.

Khi bị rỉ ối phải làm sao?

   Nếu ối bị rỉ lượng nhỏ trong một thời gian ngắn thì đó là hiện tượng sinh lý tự nhiên, nhưng bị rỉ ối trong một thời gian dài cần phải đến bác sĩ thăm khám. Vì vậy cách phòng tránh tốt nhất là:

- Nếu phát hiện có hiện tượng rỉ ối, bà mẹ cần đến khám kịp thời ở các cơ sở y tế bởi khi ối bị rỉ, màng ối sẽ trở nên mỏng hơn và có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Trong trường hợp thai còn nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định uống kháng sinh nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng ối, tiến hành truyền dịch và thuốc để chống những cơ co của tử cung.

- Khi đi khám thai định kỳ cần kết hợp với khám phụ khoa để phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh của phần phụ tránh gây ảnh hưởng đến em bé. Đối với những bà mẹ đã có tiền sử bị viêm phần phụ hay vỡ ối sớm thì cần điều trị dứt điểm bệnh mới được mang thai trở lại.

- Khi đã mắc hiện tượng này, mẹ bầu cần giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ để phòng tránh viêm nhiễm. Không nên quan hệ tình dục, ngâm mình trong bồn tắm quá lâu hay thụt rửa âm đạo.

- Không nên dùng băng vệ sinh thường xuyên vì sẽ gây viêm nhiễm nặng hơn.

- Trong trường hợp chất lỏng có màu xanh lục và tiết ra với lượng nhiều là dấu hiệu cảnh báo em bé đã đi đại tiện phân su trong dạ con. Cần đưa tới cơ sở y tế kịp thời để tránh gặp phải biến chứng về đường hô hấp của em bé.

   Rỉ ối là một hiện tượng thường gặp ở các bà mẹ do nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Các bà mẹ cần chú ý theo dõi các hiện tượng bất thường của cơ thể mình để tránh những hậu quả đáng tiếc.


Nguồn: Hệ thống Y tế Vinmec
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận