Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Khi giải thưởng sân khấu mà giám khảo tự chấm rồi chiếm 3/7 giải

02/11/2017 14:00 GMT+7

TTO - Dư luận về những giải thưởng mà người nhận giải cũng là thành phần hội đồng chấm giải lại nóng lên với các giải thưởng sân khấu 2016 mới đây.

NSND Lê Tiến Thọ - chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN - mới ký quyết định công bố khen thưởng cho tác phẩm sân khấu năm 2016. 

Đáng nói là với tư cách chủ tịch hội đồng nghệ thuật xét giải (gồm 5 người), ông Thọ đã có ba tác phẩm đoạt giải cao: Giải A vở cải lương Hoàng thúc Lý Long Tường (vai trò tác giả), giải B vở dân ca Vụ án Lệ Chi Viên (tác giả), giải B vở tuồng Thoại Khanh - Châu Tuấn (đạo diễn).

Ông Nguyễn Đăng Chương là thành viên hội đồng nghệ thuật cũng được hai giải A cho vở dân ca Thầy và trò và chèo Không phải là vụ án. 

Hai vị giám khảo của hội đồng vậy là chiếm 3/7 giải A hạng mục vở diễn sân khấu xuất sắc nhất.

"Ông trưởng giải" tự chấm giải cho mình - chuyện chỉ có ở VN? 'Ông trưởng giải' tự chấm giải cho mình - chuyện chỉ có ở VN?

TTO - Có lẽ không ở đâu như ở Việt Nam ông trưởng giải lại có tác phẩm dự thi và tự chấm giải cho tác phẩm của chính mình.

Nhận định về vụ việc, GS Hoàng Chương - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc VN, cựu viện trưởng Viện Sân khấu VN - thẳng thắn nói đó là tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" tồn tại không chỉ trong lĩnh vực sân khấu nhiều năm qua. 

Theo ông Chương, nguồn cơn sâu xa nằm ở chỗ nhiều người muốn tận dụng những giải thưởng ở các hội văn học nghệ thuật để có cơ hội được đề xuất xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước... 

"Trước đây, khi bị dư luận lên tiếng phản đối, nhà thơ Hữu Thỉnh (chủ tịch Hội Nhà văn VN) và nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh (chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN) phải trả lại giải thưởng. 

Dường như đối với những người làm sân khấu phía Nam - nơi sân khấu xã hội hóa chiếm ưu thế - thì sự quan tâm dành cho giải thưởng hằng năm của Hội Sân khấu VN không được hào hứng cho lắm.

NSND Trần Ngọc Giàu - chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - cho hay ông không có thông tin gì về giải thưởng của Hội Sân khấu VN.

Liên lạc với tác giả Lê Chí Trung, ông cũng từ chối bình luận với lý do từ lâu đã mất niềm tin với những giải thưởng của hội.

Quang Thi

Trong trường hợp của ông Lê Tiến Thọ và ông Nguyễn Đăng Chương, khi thấy giải thưởng bị nghệ sĩ, công luận phản ứng, theo tôi nên trả giải lại.

Để vì lợi ích chung, để phong trào sân khấu phát triển lành mạnh, công bằng và giữ được uy tín cá nhân" - ông Hoàng Chương thẳng thắn.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu sân khấu Nguyễn Thế Khoa lại băn khoăn về chất lượng tác phẩm đoạt giải A - vở Hoàng thúc Lý Long Tường.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, nghệ sĩ ưu tú Lê Chức - phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - khẳng định hội đồng nghệ thuật vẫn giữ nguyên tắc theo quy chế xét thưởng của hội.

Đó là thành viên có tác phẩm tham gia xét giải không được chấm điểm cho tác phẩm hoặc ấn phẩm của mình. 

Ông cũng cho biết đã trao đổi với chủ tịch hội Lê Tiến Thọ và đề xuất giải pháp sau này có thể sẽ có một hội đồng nghệ thuật không do ban chấp hành của nhiệm kỳ bầu ra.

Thay vào đó là các thành viên đủ uy tín nghệ thuật nhưng không có tác phẩm đăng ký dự xét giải từng năm.

Khi được hỏi, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Vương Duy Biên thẳng thắn: "Đã là chủ tịch hội, chủ tịch hội đồng nghệ thuật rõ ràng không nên có tác phẩm tham dự xét giải. 

Các hội văn học nghệ thuật nên có nguyên tắc ai đã tham gia vị trí hội đồng thì chấp nhận không gửi tác phẩm, vở diễn dự thi. 

Còn nếu có tác phẩm, vở diễn mình tham gia được đề xuất thì nên có cách từ chối". Ông Biên cũng nhấn mạnh: "Phải có một cuộc cách mạng để nghệ sĩ tin tưởng vào lãnh đạo các hội văn học nghệ thuật và các hội đồng nghệ thuật".

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận