'Ông trưởng giải' tự chấm giải cho mình - chuyện chỉ có ở VN?

29/10/2017 18:20 GMT+7

TTO - Có lẽ không ở đâu như ở Việt Nam ông trưởng giải lại có tác phẩm dự thi và tự chấm giải cho tác phẩm của chính mình.

Theo tôi các hội cần phải thay đổi, phải đưa ra một nguyên tắc chung, ai có tác phẩm dự thi thì nhất thiết không được ngồi trong hội đồng chấm giải. Chừng nào còn tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi thì còn gây bức xúc cho các hội viên và còn cãi nhau dài dài.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái

Tình trạng ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’ diễn ra triền miên nhiều năm nay trong các hội văn học nghệ thuật ở Việt Nam.

Sự việc ông Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tự chấm giải cho chính mình (và có tới ba giải) mà một tờ báo vừa phản ánh đã lần nữa khẳng định đây là… vấn nạn chung của các hội văn học nghệ thuật mà dường như nhiều năm nay chưa có hội nào muốn thay đổi.

Cụ thể trong Giải thưởng nghệ thuật năm 2016, ông Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã nhận một giải A cho vở Hoàng thúc Lý Long Tường (với vai trò tác giả) và hai giải B cho hai vở Vụ án Lệ Chi Viên (vai trò tác giả)  Thoại Khanh - Châu Tuấn (vai trò đạo diễn).

Ông trưởng giải tự chấm giải cho mình - chuyện chỉ có ở VN? - Ảnh 2.

Vở "Hoàng Thúc Lý Long Tường", tác giả NSND Lê Tiến Thọ, đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai - Ảnh: TRỌNG HOÀNG

Giới sân khấu phản ứng vì ngoài chức vụ nói trên, ông Lê Tiến Thọ còn kiêm luôn cả vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chấm các tác phẩm tham dự Giải thưởng nghệ thuật năm 2016. Tức ông đã ở vị trí "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

Vụ việc này không khác mấy với vụ việc xảy ra tháng 3 năm nay đối với Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Ông Vũ Quốc Khánh, chủ tịch hội đã phải xin rút hai giải khỏi cuộc thi Nhiếp ảnh nghệ thuật đồng hành cùng đất nước 30 năm đổi mới.

Bởi ông Khánh không chỉ giữ chức Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Chủ tịch Hội đồng thẩm định mà còn có tác phẩm dự thi và đoạt giải đã khiến giới nhiếp ảnh phản ứng dữ dội.

Sau ông Vũ Quốc Khánh, thêm nghệ sĩ nhiếp ảnh xin rút giải Sau ông Vũ Quốc Khánh, thêm nghệ sĩ nhiếp ảnh xin rút giải Chủ tịch Hội nhiếp ảnh xin rút giải thưởng gây tranh cãi Chủ tịch Hội nhiếp ảnh xin rút giải thưởng gây tranh cãi Khi ông chủ tịch Hội nhiếp ảnh Khi ông chủ tịch Hội nhiếp ảnh 'vừa đá bóng vừa thổi còi'

Giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam cũng vậy, không ít năm trao giải cũng bị xì xào lời ra tiếng vào.

Dù chưa xảy ra tình trạng hội viên phải rút giải vì sức ép dư luận như các hội nói trên, nhưng tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" cũng diễn ra ở hội này.

Những đơn vị như Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương, Hãng phim hoạt hình Việt Nam, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam là những đơn vị có nhiều tác phẩm gửi tới dự thi Cánh diều.

Và năm nào Ban tổ chức Cánh diều cũng mời một số nghệ sĩ của các đơn vị nói trên làm thành viên ban giám khảo Cánh diều. 

Cách thức chọn ban giám khảo này đã trở thành thông lệ hoàn toàn bình thường của giải này.

Tự làm giám khảo, tự chấm giải phim mình

Trong Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2016, bộ phim tài liệu Ba mùa (Phan Huyền Thư, Trần Quý đồng đạo diễn) được trao Giải Vàng đã gây ra những thắc mắc không nhỏ cho giới làm phim tài liệu.

Những người làm nghề cho rằng vì ngồi trong ban giám khảo chấm phim tài liệu của liên hoan này, nên Phan Huyền Thư đã lách luật bằng cách không đứng tên trong bộ phim khi tham gia liên hoan này.

Ba mùa vẫn được lưu trên hệ thống website của Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2016, trong phần "Người thực hiện" không hề có tên của Phan Huyền Thư.

Ông trưởng giải tự chấm giải cho mình - chuyện chỉ có ở VN? - Ảnh 4.

Cùng trên website của vtv.vn, mục liên hoan phim truyền hình thì phim Ba mùa không có tên đạo diễn Phan Huyền Thư nhưng mục 'khoe" phim được giải ở Cánh Diều thì Huyền Thư lại đứng tên đạo diễn.

Nhưng tới tháng 4-2017, Ba mùa tiếp tục đi dự thi giải Cánh diều, lần này bộ phim đoạt giải Cánh diều Bạc, phần đạo diễn có ghi: Phan Huyền Thư, Trần Quý.

Nhiều người làm nghề không phục vì cho rằng một khi Phan Huyền Thư đã ngồi ghế giám khảo thì không nên gửi phim của mình đi dự thi.

Tuổi Trẻ Online đã đổi với PGS. TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái về vấn đề này, bà chia sẻ rất thẳng thắn:

"Hội đồng nghệ thuật thì phải mời các nhà lý luận phê bình công tâm vào chấm. Họ là người không có tác phẩm dự thi, lại có chuyên môn, là người thích hợp nhất để cầm cần nảy mực.

Tôi vẫn nhớ thời nhà văn Hồ Anh Thái còn làm Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội, khi đã ngồi vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, thì ông ấy không bao giờ gửi tác phẩm của mình dự thi, dù tác phẩm của ông ấy thực sự chất lượng.

Đến khi ông ấy thôi chức vụ này, thì mới đưa sách của ông ấy đi dự các cuộc thi và đoạt giải.

Ngay cả tôi ngồi vị trí Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình của Hội Nhà văn Hà Nội, năm đó tôi có tác phẩm mới, nhưng ông Hồ Anh Thái cũng nói luôn là một khi đã ngồi vị trí ban giám khảo thì không được gửi tác phẩm dự thi. Với tôi đó là một cách làm rất công minh."

NGỌC DIỆP

Tin mới nhất

11:51 PM

Yemen: Đang ăn cưới bị dội bom, ít nhất 40 người chết

TTO - Một đám cưới ở Yemen đã nhanh chóng biến thành đám tang sau khi máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ném bom nhầm cuối ngày 22-4 (giờ địa phương)

11:27 PM

Bảy học sinh lớp 1 ngộ độc nghi do ăn hạt ngô đồng

TTO - Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh lớp 1, Trường tiểu học Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An rủ nhau nhặt quả cây ngô đồng, lấy hạt ăn khiến 7 em bị ngộ độc.

09:31 PM

Khách hàng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung

Người dùng Vietnamobile cần cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân và ảnh chân dung chính chủ theo tinh thần của Nghị định 49/2017/NĐ-CP - Đó là khuyến cáo của nhà mạng Vietnamobile

09:24 PM

Người Sài Gòn đội mưa đi bổ sung ảnh cho thuê bao di động

TTO - Lo sợ bị khóa 1 chiều thuê bao vì quá hạn bổ sung ảnh và thông tin cá nhân, nhiều người dân không ngại đội mưa đến các điểm giao dịch trong chiều nay.

08:37 PM

Thả khỉ mặt đỏ quý hiếm về tự nhiên sau 17 năm nuôi nhốt

TTO - Một chú khỉ mặt đỏ quý hiếm được người dân Bến Tre nuôi nhốt 17 năm đã được bàn giao cơ quan chức năng để trả về tự nhiên.

08:35 PM

Vợ chồng hoàng tử Anh William sinh con thứ ba

TTO - Công nương Kate, vợ hoàng tử Anh William, đã hạ sinh một hoàng tử tại London (Anh). Đây là đứa con thứ 3 của cặp đôi vương giả này kể từ khi lấy nhau năm 2011.

08:28 PM

Thủ tướng chỉ đạo loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

TTO - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ chiều 23-4.

08:26 PM

Lần đầu Thanh Hóa lấy huyết khối cơ học cứu bệnh nhân đột quỵ

TTO - Các bác sĩ Khoa thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não bằng phương pháp lấy huyết khối cơ học. Đây là lần đầu tiên ở Thanh Hóa triển khai phương pháp này.

08:18 PM

Học giỏi, nhưng cháu tôi vô cảm khi ông mình vào viện

TTO - Tôi cứ băn khoăn tự hỏi tại sao các cháu tôi không có khái niệm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình? Thậm chí vô cảm, bực tức khi ông mình vào viện?

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì giúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.