Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Khi giá trị thật được trân trọng!

06/12/2021 09:23 GMT+7

TTO - Đại dịch vừa tương đối giảm nhiệt, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã nhanh chóng khởi động các lớp đào tạo diễn viên, mở đầu với lớp cơ bản và trung cấp.

Khi giá trị thật được trân trọng! - Ảnh 1.

Cô giáo Tuyết Thu và Ngọc Duyên trò chuyện trong buổi đầu tiên với các bạn học viên - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong ngày đầu tiên của khóa học, những chia sẻ của học viên khiến những thầy cô nghệ sĩ phải xúc động vì sự kiên trì với nghệ thuật của mình đã được ghi nhận.

1. Nghệ sĩ Ái Như cho biết hằng năm chị nhận rất nhiều tin nhắn, điện thoại và cả gặp trực tiếp hỏi thăm xem Hoàng Thái Thanh có mở lớp đào tạo diễn viên không. Đó là lý do thôi thúc Hoàng Thái Thanh mở lớp đào tạo sau 6 năm gián đoạn.

Nếu lúc trước sân khấu chỉ đào tạo để tìm kiếm nguồn lực bổ sung cho sân khấu của mình và lớp bồi dưỡng chỉ diễn ra 6 tháng, chương trình lần này dài hơi hơn. Bên cạnh mục đích tìm ra những diễn viên chuyên nghiệp, sân khấu còn mở rộng cho các học viên yêu thích nghệ thuật...

Trong buổi học đầu tiên, môn tiếng nói sân khấu (lớp trung cấp) do nghệ sĩ Tuyết Thu và Ngọc Duyên phụ trách, phần trò chuyện trước buổi học khiến những người có mặt bất ngờ xúc động. Không ít học viên bày tỏ họ chờ đợi khóa học này lâu lắm rồi.

Ánh Vân, một diễn viên lồng tiếng, cho biết: "Cách đây 6 năm, em từng biết đến lớp đào tạo của sân khấu nhưng đăng ký không kịp. Để vuột cơ hội đó nên em cứ chờ mãi, đến nay sau 6 năm, nghe Hoàng Thái Thanh mở lớp là em đăng ký liền. Bởi em thích chất kịch ở sân khấu, em muốn học cách hóa thân vào các nhân vật để sau này khi lồng tiếng sẽ sống động hơn. Có thể nói ước mơ bao năm của em giờ mới thực hiện được!".

Có không ít học viên đã bỏ thời gian 3 năm học đào tạo diễn viên ở sân khấu khác, nhưng khi nghe Hoàng Thái Thanh mở lớp cũng đăng ký tham gia học lại. Họ bày tỏ, dù học xong nhưng khi đi vào nhân vật vẫn cảm thấy chưa đầy hoặc nhàn nhạt, vì vậy họ hy vọng từ Hoàng Thái Thanh có thể giúp họ tô đậm, chạm đến từng ngóc ngách của nhân vật.

2. Những chia sẻ đó có lẽ khiến nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như và các nghệ sĩ ở Hoàng Thái Thanh cảm thấy ấm lòng. Bởi 11 năm ra đời, Hoàng Thái Thanh đã dần xây dựng cho mình thương hiệu một sân khấu luôn giữ được thái độ nghiêm túc với nghề.

Sự kỹ càng trong từng tác phẩm thể hiện trong cách lựa chọn đề tài, phát triển kịch bản, tập trung tập luyện nghiêm túc cả tháng trời cho một vở diễn... Mỗi "đứa con" của Hoàng Thái Thanh ra đời có thể hay hoặc chưa hay nhưng khó ai có thể bắt lỗi họ là cẩu thả hay hời hợt. Mỗi nhân vật dù lướt qua sân khấu cũng phải được chăm chút.

Trong thời buổi sân khấu khó khăn, vẫn có sân khấu thả nổi những tiếng cười dễ dãi, diễn viên tập luyện chụp giật rồi bước lên sân khấu mạnh ai nấy cương khiến khán giả ngao ngán thì Hoàng Thái Thanh vẫn cứ thế từ tốn theo hành trình mình đã chọn.

Cũng có người chê là một màu, là bảo thủ, không theo xu hướng, nhưng Thành Hội - Ái Như và các học trò của mình vẫn lặng lẽ, nhẫn nại với những giá trị nghệ thuật mà họ tôn thờ.

3. Những học trò của Hoàng Thái Thanh hầu hết không phải là những gương mặt một đêm bỗng hóa thành sao. Từ Ngọc Duyên, Thế Hải, Quốc Thịnh, Tuyết Mai, Hoàng Vân Anh... đều kiên trì theo học thầy cô Thành Hội - Ái Như cả chục năm trời, mài giũa từ những nhân vật chỉ chạy xẹt qua sân khấu cho đến những nhân vật đầy đặn của ngày hôm nay. 

Một Quốc Thịnh duyên dáng, sắc nét từ vai hài đến bi, độc... được đánh giá là người trẻ giỏi nghề ở cả ba vị trí đạo diễn, biên kịch, diễn viên. Khi Thịnh sang cộng tác với 5B, nghệ sĩ Mỹ Uyên - giám đốc sân khấu - đã không tiếc lời khen: "Thịnh có tố chất, lại được anh Hội, chị Như đào tạo nên rất chắc nghề!".

Một Ngọc Duyên hiện tỏa sáng trong rất nhiều gameshow ở vai trò đạo diễn. Cũng phải kể đến Hoàng Vân Anh, cô đào thương đang sở hữu nhiều nhân vật bi kịch ấn tượng. Không chỉ thế, Hoàng Vân Anh còn đang phát huy khả năng biên kịch với bút danh Hoàng Ngọc...

Và môi trường nghệ thuật tử tế nơi đây còn thu hút rất nhiều tên tuổi ở điện ảnh, truyền hình, người mẫu... tìm đến với khao khát ban đầu là được học hỏi, như Quý Bình, Trí Quang, Quốc Thái, Quang Thảo, Đoàn Thanh Tài, Ngọc Lan, Tấn Phát...

Cũng có lúc Hoàng Thái Thanh mệt mỏi đến muốn gục ngã, nhưng chưa bao giờ vì nghịch cảnh mà chấp nhận kiểu làm kịch đại khái cho xong! Và quả ngọt cho Hoàng Thái Thanh là khán giả của họ cực kỳ chung thủy, cũng như những giá trị mà các bạn trẻ đang tìm đến để học hỏi dẫu không phải ai cũng ấp ủ dự định trở thành một nghệ sĩ sân khấu...

Đội ngũ giáo viên lần đào tạo này cũng khiến các bạn trẻ yêu nghệ thuật háo hức được truyền nghề như nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như, Việt Anh, Hữu Châu... bên cạnh những nghệ sĩ trưởng thành từ sân khấu như Tuyết Thu, Ngọc Tưởng, Ngọc Duyên, Quốc Thịnh, Tuyết Mai, Thế Hải...

Từ những ngày đầu rục rịch đăng thông báo về lớp học, nghệ sĩ Hữu Châu đã nhiều lần bày tỏ niềm hạnh phúc. Vai trò người thầy không xa lạ với Hữu Châu, nhưng sở dĩ lần này gây cho anh nhiều cảm xúc vì theo anh thổ lộ đã lâu mới có dịp làm việc cùng Thành Hội và Ái Như - hai đồng nghiệp anh thương mến và đặc biệt quý trọng về nghề.

Sân khấu hồi hộp với... F0 Sân khấu hồi hộp với... F0

TTO - Sau một thời gian đình trệ bởi dịch bệnh COVID-19, làng sân khấu rục rịch "hâm nóng" sàn diễn với những buổi tập kịch. Thế nhưng, điều khiến các ông bà bầu sân khấu hiện nay đau đầu là F0 cứ xuất hiện liên tục.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận