06/03/2023 10:35 GMT+7

Khi cầu thủ Việt khởi nghiệp lần 2

Không ít cầu thủ vẫn đang kiên trì với nghề tay trái của họ, bởi không chỉ là cách để chuẩn bị cho cuộc sống sau bóng đá, nó còn giúp họ có thể đóng góp điều gì đó cho bóng đá Việt Nam qua lĩnh vực kinh doanh của mình.

Xuân Trường chững chạc trong ngày ra mắt IRC Sài Gòn

Xuân Trường chững chạc trong ngày ra mắt IRC Sài Gòn

Khởi nghiệp và giấc mơ lớn của Xuân Trường

Không như các cầu thủ khác chọn kinh doanh cà phê, quần áo thời trang, giày thể thao..., tiền vệ Lương Xuân Trường lại chọn khởi nghiệp ở một lĩnh vực vẫn còn rất mới tại Việt Nam. Đó là mở Trung tâm Phục hồi chấn thương thể thao quốc tế (IRC), nhằm giúp các cầu thủ nói riêng và VĐV Việt Nam nói chung có nơi để tập phục hồi ngay tại Việt Nam thay vì phải tốn tiền và tốn thời gian ra nước ngoài.

IRC Hà Nội ra đời vào tháng 3-2021, với đội ngũ bác sĩ và chuyên gia nước ngoài giỏi nghề. Và chỉ sau 2 năm, Xuân Trường cùng các cộng sự lại vừa khánh thành thêm IRC Sài Gòn vào hôm 25-2.

Nói về dự án mới của mình, cầu thủ 28 tuổi này chia sẻ: "Chúng tôi chỉ mới huề vốn với IRC Hà Nội. Lợi nhuận dĩ nhiên là điều cần trong kinh doanh, nhưng điều chúng tôi muốn hướng đến nhất vẫn là làm sao giúp đỡ tốt nhất cho các cầu thủ, các VĐV có thể hồi phục tốt nhất để sớm trở lại.

Tôi nhận ra việc được điều trị đúng cách và có những chương trình để giảm thiểu chấn thương là cực kỳ quan trọng trong bóng đá nói riêng nên đã thuyết phục các cộng sự chung tay để thực hiện dự án này".

Với những cầu thủ Việt Nam, trung tâm phục hồi chấn thương thể thao có thể là điều gì đó còn xa lạ. Nhưng ở nước ngoài, đó chính là nơi "cứu cánh" cho sự nghiệp cầu thủ.

Tiền vệ Việt kiều Martin Lò (Úc) kể những ngày đầu mới sang Việt Nam thi đấu, anh cảm thấy lo lắng không ít khi không nhìn thấy có trung tâm phục hồi chấn thương thể thao nào.

Trong khi ở Úc, Martin Lò cho biết những trung tâm như thế này nhiều như quán cà phê ở Việt Nam vậy. Vì thế, anh đánh giá cao Xuân Trường dù đang còn thi đấu nhưng đã có suy nghĩ lớn qua việc thành lập IRC để giúp đỡ cho chính các cầu thủ.

Tiến Linh khởi nghiệp với sân cỏ nhân tạo

Với tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, sau khi không thể giành Quả bóng vàng Việt Nam 2022, anh vẫn lập tức bắt tay vào công việc kinh doanh đầu tiên của mình: khởi công xây dựng cụm ba sân cỏ nhân tạo tại Bình Dương vào sáng 26-2.

"Chi phí đầu tư cho cụm sân vào khoảng 2 tỉ đồng từ tiền mà tôi đá bóng có được. Mặt sân sẽ đảm bảo tiêu chuẩn tốt nhất cho mọi người thi đấu. Dự kiến là sau 20 ngày thì mọi thứ sẽ hoàn thành", anh bật mí.

Tiến Linh cho biết kinh doanh là điều anh chưa bao giờ nghĩ đến trước đây vì chỉ muốn tập trung cho bóng đá. Do đó, việc chọn kinh doanh lĩnh vực gì khiến chân sút 26 tuổi này phải suy nghĩ nhiều trước khi quyết định.

Anh chia sẻ: "Tôi chọn kinh doanh sân cỏ nhân tạo thứ nhất là vì liên quan đến công việc của mình. Thứ hai là tôi muốn phát triển phong trào, vì ở đây chưa có sân bãi cho những người trẻ thi đấu và tận hưởng niềm đam mê của mình. Nếu mọi thứ phát triển tốt, tôi sẽ đầu tư nhiều hơn".

Chập chững bước vào con đường kinh doanh muộn hơn so với nhiều cầu thủ khác nhưng Tiến Linh cho rằng khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ là muộn. Bởi theo chân sút số 1 đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, cầu thủ đâu phải đá bóng mãi được và không phải ai giải nghệ cũng có thể trở thành HLV.

"Không có duyên huấn luyện thì họ phải có nghề tay trái để có thêm thu nhập. Cầu thủ ai rồi cũng sẽ nghĩ đến việc này, chỉ là chọn kinh doanh lĩnh vực nào mà thôi.

3-4 năm trước thì dạy bóng đá cộng đồng là nghề hot có thể kiếm ra tiền, nhưng giờ thì cũng bình thường rồi. Nên trước mắt tôi cứ kinh doanh sân cỏ nhân tạo đã, nếu thấy các em nhỏ ở đấy thích và có nhu cầu thì sẽ mở lớp bóng đá cộng đồng để dạy".

Với sự nổi tiếng của mình, các cầu thủ ngôi sao của bóng đá Việt Nam có thể tận dụng để kinh doanh như một nghề tay trái. Nhưng khởi nghiệp ở lĩnh vực mới mẻ chưa bao giờ là dễ dàng, khi nhiều cầu thủ đã phải dừng lại nửa chừng.

Xuân Trường khai trương trung tâm phục hồi chấn thương, muốn khám tầm soát cho tuyển nữ Việt NamXuân Trường khai trương trung tâm phục hồi chấn thương, muốn khám tầm soát cho tuyển nữ Việt Nam

Chiều 25-2, tiền vệ Lương Xuân Trường khai trương Trung tâm phục hồi chấn thương thể thao quốc tế IRC Sài Gòn. Đây là trung tâm thứ 2 của Xuân Trường cùng các cộng sự, sau IRC Hà Nội khai trương vào tháng 3-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên