![]() |
Vui, một ngày cũng chỉ bằng 1 giờ... |
Nghiên cứu ảnh chụp cắt lớp của não cho thấy hoạt động khuôn mẫu của não thay đổi tùy thuộc vào nhiệm vụ mà chúng ta tập trung. Tập trung nghiên cứu vào việc thời gian sẽ trôi đi thế nào, chẳng hạn như chúng ta vẫn làm khi buồn rầu, não sẽ kích hoạt một dạng hoạt động khiến ta tưởng như chiếc kim đồng hồ tích tắc chậm hơn.
12 người tình nguyện trong thí nghiệm xem một bức ảnh và các nhà nghiên cứu theo dõi hoạt động của não họ thông qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ. Những người tình nguyện thực hiện một loạt nhiệm vụ khác nhau: đầu tiên, chỉ phải tập trung vào
![]() |
... buồn, một phút bỗng trở nên dài lê thê |
Theo các nhà nghiên cứu, nếu não bận quan tâm tới nhiều khía cạnh khác nhau của công việc, nó sẽ phải dàn trải nguồn tài nguyên ít ỏi của mình, và dành sự chú ý khiêm tốn cho thời gian. Vì thế, những giờ phút qua đi mà chúng ta gần như không nhận thấy, và cảm giác dường như nó trôi nhanh hơn.
Nhưng nếu não không bị kích thích theo cách này, nó sẽ tập trung toàn bộ tinh lực vào việc theo dõi diễn tiến của thời gian. Điều đó khiến ta cảm thấy như thời gian lê chậm chạp, trong khi có thể đây mới chính là sự nhận thức chính xác.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận