Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Khẩu trang chống COVID-19 luôn sẵn có

06/08/2020 08:00 GMT+7

Sau một thời gian bình lặng, thị trường khẩu trang lại bước vào cơn sốt mới khi "làn sóng" COVID-19 quay trở lại. Từ các siêu thị, cửa hàng đến sàn thương mại điện tử, khẩu trang cùng với nước rửa tay được người dân tìm mua tăng vọt.

Khẩu trang chống COVID-19 luôn sẵn có - Ảnh 1.

Người tiêu dùng đang chọn mua khẩu trang ở Co.opmart - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ khẳng định nguồn cung ứng khẩu trang rất dồi dào, đặc biệt mới đây Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) còn công bố đã đưa ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn không tăng giá.

Sức mua tăng, nguồn hàng không thiếu

Chị Ngọc Lan, ngụ Q.Tân Bình cho biết ngay khi có thông tin ca nhiễm COVID-19, chị tìm mua thêm khẩu trang để dự phòng. Nếu một hộp khẩu trang y tế hộp 50 cái loại 4 lớp trước đây dao động quanh mức từ 70.000-129.000 đồng thì nay đã tăng lên từ 130.000 - 180.000 đồng, thậm chí có nơi bán lên đến gần 230.000 đồng/ hộp.

"Tôi vẫn đang sử dụng khẩu trang vải, nhưng khi dịch quay lại, tôi tìm thêm khẩu trang y tế cho yên. Với giá này, tôi tiếp tục sử dụng khẩu trang vải", chị Lan nói.

Lợi dụng tâm lý lo lắng trước diễn biến của dịch, rất nhiều các loại khẩu trang chưa rõ nguồn gốc cũng được len lỏi đưa ra thị trường, giá bán thì cao ngất ngưởng. Khảo sát một vòng giá khẩu trang tại các của hàng, giá khẩu trang các loại đã tăng chóng mặt, ít nhất đã đội lên gấp hai lần so với cách đây chỉ vài tuần.

Trên thị trường mạng, giá cả lẫn chất lượng hàng hóa còn loạn hơn. Nhiều sàn thương mại điện tử cho biết từ hai tuần nay, nhu cầu tìm kiếm, đặt mua khẩu trang trên sàn tăng đến 10-12 lần so với ngày thường. Số nhà cung cấp tham gia kinh doanh khẩu trang cũng tăng mạnh buộc các sàn phải bật chế độ "kiểm soát" các mặt hàng chăm sóc y tế. Sàn thương mại điện tử còn phối hợp sâu sát cùng các đối tác để đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa cho khách trong đợt tái bùng phát dịch COVID-19.

Trong khi đó, khẩu trang vải cũng "ăn theo" tăng giá, nhảy từ 7.000 đồng/ cái loại kháng khuẩn lên gần 30.000 đồng/cái, tức tăng gấp 3-4 lần, trong khi khẩu trang vải thường không kháng khuẩn tăng giá bán lên 12.000 đồng/cái.

Co.opmart Đà Nẵng tiêu thụ hàng hóa tăng khoảng 25%

Tại điểm "nóng" Đà Nẵng, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, trái cây, rau củ, quả, thịt, các, các loại mì... tại Co.opmart Đà Nẵng tăng khoảng 25% so với tuần trước và chưa xảy ra hiện tượng gom hàng.

Ông Phan Thống - Giám đốc siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, cho biết hiện đơn vị đang phải nỗ lực hết sức để vừa phục vụ tốt cho người dân đến siêu thị mua sắm, vừa phải chung tay cùng các cơ quan ban ngành Đà Nẵng tiếp ứng kịp thời các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu cho các điểm nóng của khu vực. Nhờ công tác hậu cần, danh mục hàng hóa và các phương án vận chuyển hiệu quả nên hầu hết việc cung ứng, nhập kho hàng hóa cho đến thời điểm này đều đúng kế hoạch.

Một nhân viên tham gia giao hàng của siêu thị Co.opmart đến các bệnh viện tại Đà Nẵng cho biết: "Tụi em được trang bị kỹ khi giao hàng nên cũng yên tâm. Mấy bạn soạn hàng, bán hàng, thu ngân ở siêu thị còn cực hơn, có bạn đã phải làm việc từ 3h sáng. Tụi em thấy mình còn may mắn khi còn đang được làm việc, hơn nữa là những việc có ý nghĩa cho cộng đồng nên lúc nào cũng thấy hăng hái". Khi được hỏi có bị tâm lý hoang mang lo lắng không, anh nhân viên cho biết cũng có đôi chút, nhưng không cảm thấy căng thẳng như đợt dịch trước".

Quyết tâm bình ổn giá khẩu trang

Khẩu trang chống COVID-19 luôn sẵn có - Ảnh 3.

Nhân viên Saigon Co.op vận chuyển hàng hóa cho các siêu thị tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước thông tin thị trường đang loạn giá khẩu trang, người dân khó tiếp cận nguồn khẩu trang đạt chuẩn, mới đây Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) vừa công bố bắt đầu đưa ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn không tăng giá. Theo đại diện Saigon Co.op, thay vì tập trung cho khẩu trang y tế thì khẩu trang vải kháng khuẩn cũng là một trong những lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong dịch.

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op đã xuất kho tung ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đạt chuẩn để bán không tăng giá. Đồng thời hệ thống cũng đã đưa lên kệ hơn 100.000 chai nước rửa tay, gel rửa tay khô giá không đổi và tổ chức giảm giá hàng hóa thiết yếu liên tục để hỗ trợ người dân.

Với giá bán trung bình 22.000 đồng/ túi 3 cái, tương đương khoảng 7.000 đồng/cái, hiện tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đang bán ra thị trường trung bình hơn 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày, trong đó siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình khoảng 90.000 cái/ngày, chuỗi Co.opSmile và FineLife tiêu thụ hơn 12.000 cái/ngày.

Riêng các siêu thị Co.opmart tại Miền Trung đang ghi nhận sức mua những ngày cuối tuần qua tăng mạnh, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm, riêng khẩu trang và gel rửa tay sát khuẩn tăng khoảng 30%.

Ông Anh Đức cũng cho biết, hiện Saigon Co.op đã có phương án tăng trữ lượng hàng thiết yếu cùng các mặt hàng cần thiết chống dịch và sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường bằng tất cả khả năng của hệ thống, thể hiện trách nhiệm cộng đồng đúng với bản chất hợp tác xã, không bao giờ để người tiêu dùng phải chịu áp lực chi tiêu một cách đơn độc.

Tích cực tăng cường hàng hóa, tiếp tế vùng dịch

Về việc chuẩn bị đối phó dịch bệnh, ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing Saigon Co.op, cho biết do đã có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch nên hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đã có lộ trình rõ ràng cho việc dự trữ hàng hóa và có biện pháp ứng phó kịp thời với những diễn biến cập nhật của dịch bệnh.

Hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kích hoạt, hàng hóa thiết yếu luôn được đảm bảo trữ lượng an toàn, đồng thời lượng khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế, gel rửa tay...cũng như các phương án nhân sự, phương án vận chuyển đều đã được sẵn sàng cho hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile của Saigon Co.op trên cả nước.

So với cao điểm dịch trước đây, Saigon Co.op hiện nay có bổ sung thêm phương án hàng hóa và phương án vận chuyển riêng biệt cho từng địa phương, từng khu vực. Hiện Saigon Co.op đang đặc biệt chú trọng các phương án vận chuyển hàng hóa và các biện pháp cách ly cho các siêu thị tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế và tiến tới các khu vực có siêu thị lân cận. Khu vực TP.HCM và các tỉnh thành có siêu thị Co.opmart trú đóng đều được đặt trong trạng thái cảnh giác cao theo diễn biến dịch.

Sáng nay 5-8, TP.HCM phạt người không đeo khẩu trang: Người đeo, kẻ vẫn không Sáng nay 5-8, TP.HCM phạt người không đeo khẩu trang: Người đeo, kẻ vẫn không

TTO - Sáng nay 5-8, nhiều phường, quận ở TP.HCM đang tổ chức kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

VIẾT TĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận