29/11/2023 09:57 GMT+7

Khát vọng vàng của vovinam Ý

18 thành viên đội tuyển vovinam Ý đã ăn mừng đầy phấn khích khi xuất sắc vượt qua Việt Nam để giành HCV đầu tiên tại Giải vô địch vovinam thế giới lần 7-2023 diễn ra ở nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) hôm 27-11.

3/4 thành viên Ý ăn mừng giành HCV đồng đội kiếm nữ - Ảnh: N.K.

3/4 thành viên Ý ăn mừng giành HCV đồng đội kiếm nữ - Ảnh: N.K.

Vovinam Ý là một trong những đoàn mang nhiều thành viên nhất đến với giải. Dù vậy họ không đặt mục tiêu nào cao xa vì đánh giá nhiều đội tuyển có trình độ cao hơn mình.

Những giọt nước mắt vàng

"Chúng tôi đã ôm nhau khóc sau khi nhận huy chương. Cả đoàn đều không tin được là đánh bại Việt Nam ở nội dung này với 3 điểm nhiều hơn họ. Vovinam Việt Nam rất mạnh nên chúng tôi phải tập nhiều để cho màn trình diễn tốt", bà Carolina Iris chia sẻ.

Bà Iris 44 tuổi, là HLV và là một trong bốn VĐV trong đội hình vovinam Ý đoạt HCV ở nội dung đồng đội kiếm nữ.

Vừa có người cô, người bạn thi cùng, ba cô gái trẻ Francesca Mazza, Francesca Ibba và Miniti Chiara đã xua tan căng thẳng để có bài thi đạt 270 điểm.

Sự kết hợp giữa HLV Iris cùng ba cô học trò đã tạo ra quả ngọt. Ibba, Mazza và Chiara đến với vovinam từ khi còn 8-10 tuổi theo từng cách khác nhau. Nhưng điểm chung là họ được dìu dắt bởi "người mẹ" Iris. Bà Iris đã dự sáu giải vovinam thế giới và lần đầu có trải nghiệm khó quên.

Đây là lần đầu tiên nội dung đồng đội kiếm nữ được đưa vào giải thế giới. Chiến thắng của vovinam Ý được giới chuyên môn đánh giá là một bất ngờ khi họ thắng các võ sĩ thuộc cái nôi của vovinam.

HCV của đội kiếm nữ khiến vovinam Ý có thể ngẩng cao đầu trước đối trọng số 1 của họ ở châu Âu là Pháp ít nhất đến ngày thi đấu thứ 4. Nói vậy bởi vovinam Pháp chưa có tấm HCV nào đến ngày 28-11 (tạm có 3 HCB và 4 HCĐ).

Đưa vovinam xuống miền nam nước Ý

Vovinam Ý và Pháp luôn là hai liên đoàn được đánh giá hàng đầu châu Âu. Do vậy ở Giải vô địch vovinam thế giới lần 7-2023 tại Việt Nam, cả hai đoàn đều nhìn nhau mà so kè một cách âm thầm.

Trưởng đoàn vovinam Ý, ông Cera Vittorio, đánh giá: "HCV ở nội dung đồng đội kiếm nữ mang đến hạnh phúc cho chúng tôi bởi vovinam Ý đến đây mà không đặt một mục tiêu cụ thể nào về màu huy chương. Ở sân chơi thế giới, chúng tôi muốn học hỏi thêm về kỹ huật, nâng cao trình độ VĐV".

Để phát huy phong trào vovinam châu Âu cũng như giữ vững vị trí vovinam Ý, ông Vittorio đang xây dựng kế hoạch đưa vovinam xuống các vùng khác của nước Ý thay vì chỉ tập trung ở phía bắc.

"Tôi sinh ra và lớn lên ở Milan nên tôi cũng đã dạy vovinam ở Milan và phát triển nó ra nhiều thành phố ở phía bắc như Monza, Lecco, Como.

Mục tiêu của Liên đoàn Vovinam Ý là đưa phong trào ra nhiều nơi ở phía nam bởi hiện nay chủ yếu 50 CLB vovinam chỉ ở phía bắc", ông nói.

4 VĐV Ý biểu diễn đồng đội kiếm nữ giành HCV - Ảnh: GIANG LÊ

4 VĐV Ý biểu diễn đồng đội kiếm nữ giành HCV - Ảnh: GIANG LÊ

Ông Vittorio yêu vovinam và cũng yêu Việt Nam. HLV sinh năm 1973 này còn thuê cả gia sư tiếng Việt và tự học thêm khi có thời gian rảnh. Tiếng Việt rất khó nhưng ông muốn học để tiếp thu ngôn ngữ thông qua việc trau dồi võ thuật cùng các võ sư Việt Nam.

Chính nỗ lực của những võ sư như Vittorio và Iris trong nhiều năm qua đã giúp vovinam Ý có chỗ đứng mỗi khi tham dự giải thế giới.

Đam mê võ thuật Việt từ sâu thẳm trong tim giúp họ xây dựng và phát huy được phong trào vovinam châu Âu nói chung và vovinam Ý nói riêng ngày càng mạnh.

Vovinam châu Âu giành 2 huy chương vàng giải vô địch thế giới tại Việt NamVovinam châu Âu giành 2 huy chương vàng giải vô địch thế giới tại Việt Nam

Ở ngày thi đấu thứ 3 Giải vô địch vovinam thế giới lần 7-2023 diễn ra tại nhà thi đấu Phú Thọ hôm 27-11, vovinam Ý và Đức đã đem về 2 HCV biểu diễn đầu tiên cho châu Âu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên