Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC số 01 và 02

19/06/2019 19:30 GMT+7

Ngày 19-6, Tập đoàn TTC và Tập đoàn Năng lượng Gulf (Thái Lan) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời TTC số 01 và TTC số 02 tại Khu Công nghiệp Thành Thành Công, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.


Khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC số 01 và 02 - Ảnh 1.

Nhà máy Điện mặt trời TTC số 01 và TTC số 02 đánh dấu cho sự hợp tác đầy tiềm năng giữa Tập đoàn TTC và GULF - Tập đoàn có bề dày kinh nghiệm về lĩnh vực năng lượng đến từ Thái Lan

Hai nhà máy cùng đi vào hoạt động

Theo đó, Nhà máy Điện mặt trời TTC số 01 được xây dựng trên diện tích 69,5 ha. Trong đó, diện tích để lắp đặt hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời là 42,53 ha; có quy mô 68,8 MWp, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, chính thức bắt đầu thi công san lấp mặt bằng cùng các hạng mục vào ngày 25-5-2018.

Theo đại diện chủ đầu tư, dự án đã được đưa vào vận hành thương mại vào ngày 6-3, sau gần 10 tháng thi công.

Nhà máy cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện khoảng 106 triệu kWh/năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tương đương của khoảng 87.347 hộ dân, làm giảm thải ra môi trường khoảng 85,45 tấn khí CO2/năm; tổng số lượng tấm pin được lắp đặt là 208.500 tấm, công suất mỗi tấm pin là 330 W.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC số 01 và 02 - Ảnh 2.

Ông Sarath Ratanavadi - Giám đốc điều hành của Tập đoàn Phát triển Năng lượng GULF (Thái Lan) phát biểu tại sự kiện

Nằm liền kề đó, Nhà máy Điện mặt trời TTC số 02 được xây dựng trên diện tích 50,06 ha; diện tích để lắp đặt hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời 39,22 ha với quy mô 50 MWp, với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng. 

Nhà máy chính thức bắt đầu thi công san lấp mặt bằng cùng các hạng mục vào ngày 10-8-2018. Sau hơn 8 tháng, dự án được đưa vào vận hành thương mại ngày 19-4. 

Nhà máy cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện khoảng 78 triệu kWh/năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tương đương của khoảng 63.669 hộ dân, làm giảm thải khí CO2 ra môi trường khoảng 62,29 tấn/năm, tổng số lượng tấm pin được lắp đặt là 151.500 tấm, công suất mỗi tấm pin là 330 W.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC số 01 và 02 - Ảnh 3.

Bà Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Tập đoàn TTC khẳng định, TTC luôn chú trọng phát triển đồng bộ các dạng năng lượng, đặc biệt nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường

Đáp ứng nhu cầu năng lượng

Theo dự báo từ nay cho đến năm 2030, để đáp ứng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, ngành năng lượng cần đạt được tốc độ tăng trưởng 10%, tương đương 500 tỉ kWh điện thương phẩm.

Đây là bài toán khó đối với ngành năng lượng trong nước khi bối cảnh các nguồn tài nguyên than đá, dầu khí, thủy điện đã được khai thác triệt để suốt thời gian dài. Hòa cùng xu hướng bảo vệ môi trường, phát triển nguồn năng lượng xanh - sạch trên toàn cầu, năng lượng tái tạo được xem là lời giải tất yếu cho tương lai.

Đại diện TTC cho biết nhằm đảm bảo mục tiêu đề ra, đơn vị này và tập đoàn Gulf đã hợp tác, đồng hành cùng các đơn vị Nhà thầu kinh nghiệm, có thương hiệu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

"Tập đoàn Gulf và TTC có tầm nhìn, giá trị cốt lõi tương đồng đó chính là Phát triển bền vững. Chúng tôi luôn chú trọng phát triển đồng bộ các dạng năng lượng, đặc biệt nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường, từ đó hoàn thiện chuỗi giá trị hoạt động sản xuất kinh doanh, củng cố và tăng cường an ninh năng lượng quốc gia. Do đó, hai dự án này chính thức khánh thành sẽ góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường ở mức tối đa có thể", vị này thông tin thêm.

Theo đại diện của Tập đoàn Gulf, đơn vị này kỳ vọng sẽ cống hiến, tham gia vào hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi thời tiết, bảo toàn nguồn năng lượng và xây dựng các nguồn năng lượng xanh - đặc biệt là tại Việt Nam.

"Chúng tôi muốn duy trì sự tăng trưởng liên tục ở đất nước các bạn bởi đây là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á và nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ tăng với tốc độ cao. Với vai trò là nhà đồng đầu tư, chúng tôi đảm nhiệm công tác giám sát địa điểm kỹ thuật và quản lý dự án năng lượng mặt trời.

Đội ngũ nhân viên được chúng tôi luân chuyển từ trụ sở tại Thái Lan để làm việc toàn thời gian tại Việt Nam nhằm duy trì quy trình làm việc liên tục và đảm bảo tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng trong giai đoạn xây dựng và vận hành. Đồng thời, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn triển khai các dự án thành công, chúng tôi cam kết tập trung nguồn lực tốt nhất để vận hành hai Nhà máy an toàn - hiệu quả, đồng thời làm tiền đề cho sự hợp tác lâu dài giữa đôi bên", vị này chia sẻ.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC số 01 và 02 - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh - phát biểu chúc mừng 2 nhà máy đã đi vào vận hành đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả sau gần 10 tháng triển khai

Với lộ trình trở thành một trong những tổ chức tư nhân hàng đầu về năng lượng sạch ở Việt Nam, Tập đoàn TTC là một trong những Nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo khi liên tiếp đưa vào vận hành thương mại các dự án điện mặt trời. 

Chỉ trong thời gian ngắn, ngành năng lượng TTC đã chính thức đóng điện và đưa vào vận hành thành công 7 Nhà máy thuộc lĩnh vực năng lượng tái tạo song song với việc vận hành chuyên nghiệp 16 Nhà máy thủy điện, 9 Nhà máy đồng phát nhiệt điện từ bã mía.

Trong kế hoạch đã được ký kết, hai đơn vị này đang lên kế hoạch phát triển một dự án điện gió khác (310 MW) và một dự án điện mặt trời khác (30 MW) tại tỉnh Bến Tre.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời TTC số 01 và 02 - Ảnh 6.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

Như vậy, bằng việc khánh thành hai nhà máy điện mặt trời trên, hai đơn vị này kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, mang lại nguồn điện phục vụ cho đời sống - sản xuất, qua đó tăng cường an ninh cung ứng điện, tiếp tục đóng góp vào chiến dịch năng lượng Xanh - Sạch đang được cộng đồng các quốc gia trên thế giới hưởng ứng mạnh mẽ.

Gulf là Tập đoàn sản xuất điện tư nhân lớn nhất Thái Lan, với danh mục sản phẩm bao gồm các dự án điện, dự án vận hành hơi nước và nước lạnh, và các lĩnh vực hoạt động kinh doanh liên quan khác. Hiện tại, đơn vị này có 26 dự án điện đang vận hành, đồng thời, không ngừng mở rộng ra thị trường quốc tế.

Tính đến thời điểm 31-5, tổng công suất lắp đặt của các dự án điện của của đơn vị này (bao gồm cả những dự án đã được đưa vào vận hành thương mại và các dự án sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành tới 2024) là 11.910,4 MW, trong đó, công suất sở hữu là 6.877,8 MW.

Ngân hàng đua cho vay tiền lắp điện năng lượng mặt trời Ngân hàng đua cho vay tiền lắp điện năng lượng mặt trời

TTO - Hàng loạt ngân hàng gần đây triển khai các gói vay với cá nhân và doanh nghiệp để đầu tư lắp điện mặt trời áp mái, lãi suất từ 10% mỗi năm trở lên.

K.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận