Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Khánh thành đền thờ vua Hàm Nghi cùng tướng sĩ Cần Vương: Ngôi đền của lòng yêu nước

14/07/2020 10:07 GMT+7

TTO - Ngày 13-7, UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức lễ khánh thành đền thờ vua Hàm Nghi cùng các tướng sĩ Cần Vương tại khu di tích quốc gia thành Tân Sở (xã Cam Chính, huyện Cam Lộ).

Khánh thành đền thờ vua Hàm Nghi cùng tướng sĩ Cần Vương: Ngôi đền của lòng yêu nước - Ảnh 1.

Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương ở khu di tích quốc gia thành Tân Sở

Ngoài việc đặt tên đường phố, lâu nay chưa có một hành động nào tương xứng để tri ân vua Hàm Nghi. Nên việc đưa long vị vua Hàm Nghi về thờ là một việc làm mang nhiều ý nghĩa. Nó sẽ góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước như trong chiếu Cần Vương ngày xưa.

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Theo đó, đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương được thiết kế mô phỏng theo phong cách kiến trúc thời nhà Nguyễn gồm 5 gian thờ: gian thờ vua Hàm Nghi ở giữa, các gian thờ binh bộ thượng thư Tôn Thất Thuyết, kỳ vỹ quận công Nguyễn Văn Tường cùng các tướng sĩ Cần Vương, các văn thân sĩ phu yêu nước trong phong trào Cần Vương ở hai bên.

Thành Tân Sở là nơi năm xưa vua Hàm Nghi cùng tướng sĩ triều đình lưu trú trong 16 ngày (từ ngày 10 đến 26-7-1885) và là nơi vua ban chiếu Cần Vương kêu gọi hào kiệt, sĩ phu và nhân dân cả nước đứng lên giúp vua chống giặc Pháp xâm lược.

Công trình có tổng vốn đầu tư xây dựng gần 7 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của Nhà nước và xã hội hóa, được khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 135 năm vua Hàm Nghi ban chiếu Cần Vương.

Khánh thành đền thờ vua Hàm Nghi cùng tướng sĩ Cần Vương: Ngôi đền của lòng yêu nước - Ảnh 3.

Long vị của vua Hàm Nghi được rước từ Thế Miếu (Đại nội Huế) về đặt tại đền thờ tại khu di tích quốc gia thành Tân Sở - Ảnh: QUỐC NAM

Trước đó ngày 12-7, UBND huyện Cam Lộ đã tổ chức đoàn xe hoa vào Đại nội Huế rước long vị của vua Hàm Nghi về thờ tại đền thờ này. Nghi lễ rước long vị vua được thực hiện trang nghiêm theo truyền thống cung đình.

Từ Thế Miếu, long vị vua Hàm Nghi được rước ra Ngọ Môn. Sau đó, đoàn xe hoa của huyện Cam Lộ đưa long vị vua về đặt trong đền thờ thuộc khu di tích quốc gia thành Tân Sở.

Cùng thời điểm, hai đoàn xe hoa khác thực hiện nghi thức rước bài vị binh bộ thượng thư Tôn Thất Thuyết và kỳ vỹ quận công Nguyễn Văn Tường cùng tướng sĩ, văn thân sĩ phu yêu nước hướng về thành Tân Sở để thờ chung.

Người dân Cam Lộ vẫn chưa quên di tích thành Tân Sở với những nét hoang tàn trong hàng chục năm từ sau khi được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 1995. Suốt thời gian dài, di tích này chỉ là một bãi đất trống cùng tấm bia trơ trọi.

Ông Ngô Quang Chiến - chủ tịch UBND huyện Cam Lộ - nói đó chính là lý do khiến chính quyền địa phương trăn trở nhiều năm qua.

Nay với sự giúp sức của cộng đồng, khi di tích đã có hình hài và "linh hồn", địa phương hi vọng nơi đây sẽ trở thành một điểm đến tâm linh cho du khách trên tuyến đường 9 Nam Lào, bên cạnh cao điểm 241, di tích sân bay Tà Cơn và cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

"Chúng tôi muốn xây dựng trên di tích này một dấu ấn đậm nét của lòng yêu nước, như ngày xưa vua Hàm Nghi cùng các tướng sĩ, văn thân sĩ phu từng thể hiện.

Ngôi đền này được xây trên di tích, nhưng cũng phải xây dựng một ngôi đền của lòng yêu nước trong lòng dân. Thế hệ trẻ cần lan tỏa và kế thừa thông điệp yêu nước này để xây dựng đất nước, xây dựng quê hương" - ông Chiến chia sẻ.

Rước Long vị vua Hàm Nghi trở về thành Tân Sở Rước Long vị vua Hàm Nghi trở về thành Tân Sở

UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vừa xây dựng đền thờ vua Hàm Nghi ngay tại di tích thành Tân Sở. Huyện này cũng đã vào tận kinh thành Huế rước Long vị vua Hàm Nghi cùng bài vị các tướng sĩ từng tham gia phong trào Cần Vương về thờ.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận