Tag: vua Hàm Nghi

TS Amandine Dabat: Tôi muốn mọi người biết về vua Hàm Nghi như một nghệ sĩ

TS lịch sử Amandine Dabat - hậu duệ đời thứ năm và cũng là người dày công nghiên cứu về vua Hàm Nghi - đã có một chuyến trở về Việt Nam rất đặc biệt, mang theo một kỷ vật của vua Hàm Nghi thường dùng tặng lại cho Việt Nam.

Hai bảo vật của vua Hàm Nghi ra mắt công chúng

Hai bảo vật là bức tranh do vua Hàm Nghi tự vẽ và ống điếu bằng gỗ mà nhà vua thường dùng khi còn sống đã lần đầu tiên trình làng trước công chúng tại Huế.

Tranh của vua Hàm Nghi vẽ lúc bị lưu đày ở Algérie đã về Việt Nam và đang ở Huế

Bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ trong thời gian lưu đày đã được đưa về Việt Nam và đang được cất giữ tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Phỏng vấn người sở hữu bức tranh Chiều tà của vua Hàm Nghi

TTCT - 12 năm trước, ngày 24-11-2010, tại Hôtel Drouot (Paris), nhà đấu giá nghệ thuật Millon & Associes đã đưa bức tranh sơn dầu Chiều tà của vua Hàm Nghi ra đấu giá.

Chủ nhân bức "Chiều tà" của vua Hàm Nghi: Bức tranh đã vượt ngưỡng nghệ thuật bình thường

TTCT - 12 năm trước, ngày 24-11-2010, tại Hôtel Drouot (Paris), nhà đấu giá nghệ thuật Millon & Associes đã đưa bức tranh sơn dầu Chiều tà của vua Hàm Nghi ra đấu giá.

Nghệ thuật lưu đày - triển lãm đầu tiên về vua Hàm Nghi sau hơn 100 năm

TTO - Những ngày này, người dân địa phương và du khách khi đến Nice không chỉ được tận hưởng trời xanh, biển biếc, nắng vàng, mà còn được chiêm ngưỡng tranh, tượng và một số kỷ vật của vua Hàm Nghi, bị thực dân Pháp bắt đưa đi lưu đày ở Algeria.

Kỳ bí núi thiêng Sa Mù - Kỳ 1: Tìm khói sương huyền thoại

TTO - Đại ngàn bắc Hướng Hóa, Quảng Trị, xưa nay chất chứa nhiều huyền thoại và sự thật.

Có một họa sĩ đã từng làm vua

TTO - Nhiều người biết vua Hàm Nghi (1871 - 1944) là vị vua chống Pháp đã bị bắt lưu đày biệt xứ tận Algerie, nhưng rất ít người biết đến họa sĩ Tử Xuân đã từng triển lãm ba lần ở Paris, Pháp. Họa sĩ Tử Xuân chính là Hàm Nghi hoàng đế.

Hoàng tử Lý Tông

TTCT - Tatyana Schepkina-Kupernik (1874 - 1952), nhà thơ, nhà văn, kịch tác gia và dịch giả nổi tiếng người Nga. Thời trẻ bà từng đi du lịch nhiều nơi, năm 1902 bà đã đến thành phố Alger của Algeria, khi ấy là thuộc địa của Pháp. Tại đấy, qua sự giới thiệu của bạn bè trong giới, bà đã làm quen và kết giao với vua Hàm Nghi, khi đó đang bị người Pháp “an trí” tại El Biar, cách thành phố Alger 5 cây số. Cuộc gặp gỡ với vị cựu hoàng đã được bà kể lại qua truyện ngắn “Hoàng tử Lý Tông (Lee Tzong)”, được xuất bản lần đầu trên một tạp chí ở Matxcơva vào năm 1903.

Quảng Bình xếp hạng căn cứ kháng chiến của vua Hàm Nghi là di tích lịch sử

TTO - Căn cứ kháng chiến của Vua Hàm Nghi tại vùng rừng núi thuộc huyện vùng cao Minh Hóa vừa được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.