19/11/2021 15:21 GMT+7

Khánh Hòa tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào tử vong vì dịch COVID-19

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Sáng 19-11, trong tiếng chuông và lời kinh kệ, các Phật tử, tăng ni tại chùa Long Sơn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tụng kinh tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do dịch COVID-19.

Khánh Hòa tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào tử vong vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều người dân đến chùa Long Sơn, TP Nha Trang để cầu an ngày rằm và tưởng niệm những người đã mất vì dịch COVID-19 - Ảnh: MINH CHIẾN

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức như niệm Phật, tụng kinh, dâng hương... Cũng do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, buổi lễ không tập trung đông người.

Đại đức Thích Nguyên Đăng - phó chánh thư ký, chánh văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa - cho biết, lễ tưởng niệm kết hợp cầu siêu nạn nhân mất do COVID-19 nhằm hưởng ứng chương trình của Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Khánh Hòa tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào tử vong vì dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Do dịch bệnh vẫn phức tạp, đại lễ cầu siêu hạn chế tập trung đông người - Ảnh: MINH CHIẾN

Phần lễ bắt đầu từ 9h30 với khoảng 30 tăng ni và 20 Phật tử tham gia.

"Thông qua lễ tưởng niệm và cầu siêu này, ban tổ chức mong 92 nạn nhân tử vong do dịch COVID-19 tại tỉnh Khánh Hòa và các nạn nhân trên cả nước, thế giới không phân biệt màu da, tôn giáo sớm được siêu thoát, còn người ở lại sẽ nguôi ngoai và bước tiếp về phía trước" - đại đức Thích Nguyên Đăng nói.

Khánh Hòa tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào tử vong vì dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Các tăng ni, Phật tử cùng chắp tay cầu nguyện cho những nạn nhân tử vong do đại dịch - Ảnh: MINH CHIẾN

Cẩn thận thắp nén nhang lên kệ thờ, bà Lê Thị Huê (64 tuổi, trú phường Phương Sơn, TP Nha Trang) bật khóc khi cầu nguyện cho người chồng qua đời vì COVID-19.

Lúc đầu bà Huê cứ nghĩ hai vợ chồng bị cảm, sốt thông thường, sau đó thì bệnh tình diễn biến nặng, bà Huê và chồng nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa rồi đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để điều trị.

Khánh Hòa tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào tử vong vì dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Bà Huê dâng nén hương lòng tưởng niệm người chồng vắn số của mình - Ảnh: MINH CHIẾN

Sau đó bà ở phòng tạm cách ly, còn chồng thì nằm ở phòng bệnh nặng. Bà Huê có chạy qua xem tình hình thì thấy chồng đang thở máy rất khó khăn, sức khỏe yếu, đến sáng 6-8 thì chồng bà Huê mất.

Hơn mấy chục năm sống bên nhau, cùng nhau trải qua bao khó khăn, đến bây giờ bà Huê vẫn không tin chồng đã rời xa mình.

"Ổng mất tôi gửi tro cốt ổng vô chùa Long Sơn để được nghe kinh, an ủi mỗi ngày. Tôi đến đây để cầu cho linh hồn ổng sớm về với Phật. Hy vọng đại dịch sớm kết thúc, mọi người được trở về cuộc sống bình thường như trước" - bà Huê chia sẻ.

Khánh Hòa tổ chức lễ cầu siêu cho đồng bào tử vong vì dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Nhiều du khách, người dân cũng đến chùa Long Sơn để tưởng niệm - Ảnh: MINH CHIẾN

Cũng trong sáng 19-11, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản về việc dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời điểm tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

20h ngày 19-11, các chùa cả nước đồng loạt thỉnh chuông tưởng niệm người mất vì COVID-19 20h ngày 19-11, các chùa cả nước đồng loạt thỉnh chuông tưởng niệm người mất vì COVID-19

TTO - Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong do dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận