Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi

11/11/2021 16:13 GMT+7

TTO - Khánh Hòa đang có mưa to và rất to nhiều nơi, đến chiều 11-11, nhiều khu vực ở TP Nha Trang và trong tỉnh bị ngập, sạt lở. Hơn 5.000 dân ở 6 nơi “nguy cơ sạt lở rất cao” đã được yêu cầu sơ tán.

Nha Trang nhiều nơi ngập sau mưa lớn - Video: TRUNG HIẾU

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 2.

Một đoạn cầu tràn tại huyện Khánh Vĩnh bị nước lũ chia cắt - Ảnh: VĂN HƯỜNG

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, đến chiều 11-11 trên địa bàn tỉnh vẫn đang có mưa to và rất to, mưa nhiều nhất là tại các huyện Cam Lâm và Khánh Vĩnh.

Có 6 khu vực tại Khánh Hòa đang có "nguy cơ sạt lở rất cao", chính quyền địa phương đã thông báo đến 1.362 hộ với hơn 5.000 cư dân phải sơ tán đến nơi khác để tránh thiệt mạng, thiệt hại khi xảy ra lũ, sạt lở…

Hầu hết cư dân đang sống trong vùng nguy cơ sạt lở rất cao kể trên là tại TP Nha Trang, có tới 4.940 người thuộc 1.331 hộ dân ở bốn khu vực. Đó là các khu dân cư ở tổ 2 thôn Trường Sơn, tổ 3 thôn Trường Hải (phường Vĩnh Trường) và hai thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng).

Các khu vực nguy cơ sạt lở rất cao còn lại là ở dưới chân đèo Cả (huyện Vạn Ninh) và xóm Dốc Đào, thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát (huyện Cam Lâm).

TP Nha Trang cũng là nơi có nhiều khu vực đã bị ngập cục bộ, trên đường 2-4, đường Nguyễn Tất Thành và nhiều khu vực ở các xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương, Vĩnh Thái.

Trong khi đó, trên Tỉnh lộ 2 tại xã Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh) có một đoạn dài (tại km 18+650) đã bị ngập nước sâu 0,5m khiến xe cộ không thể qua lại, xã phải cho lực lượng chốt chặn.

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 3.

Nước sông Cái dưới chân cầu Vĩnh Phương (TP Nha Trang) tràn lên bờ - Ảnh: TRUNG HIẾU

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 4.

Một đoạn đường 23-10 bị ngập sâu khiến xe máy không thể lưu thông qua - Ảnh: TRUNG HIẾU

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 5.

Đường 2-4 tại đoạn Làng SOS bị ngập nặng - Ảnh: TRUNG HIẾU

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 6.

Nhiều khu vực tại xã Diên An, huyện Diên Khánh bị ngập sâu trong nước - Ảnh: NGỌC GIÀU

Một số khu vực đồng ruộng thuộc xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa (khu vực này chưa sản xuất) và các xã Bình Lộc, Diên Thạnh, Diên Lạc, Diên Điền, Diên Phú (huyện Diên Khánh) cũng xảy ra tình trạng ngập lụt.

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng khắc phục sự cố sạt lở tại đèo Khánh Lê - Ảnh: VĂN HƯỜNG

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 8.

Cầu gỗ Phú Kiểng, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang được địa phương tháo dỡ và ngăn không cho người dân 2 bên cầu qua lại - Ảnh: VĂN MỸ

Ông Bùi Cao Pháp - phó chủ tịch UBND xã Phước Đồng - cho hay: "Xã đã cử lực lượng vận động bà con ở 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt di dời xuống nơi an toàn. Hiện một số bà con đã đến tá túc tại nhà người quen, số khác được đưa xuống nhà văn hóa thôn. Chính quyền xã cố gắng thực hiện song song việc đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai và phòng chống dịch bệnh".

Còn ông Lê Văn Mỹ - chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc - cho biết từ 8h sáng, lực lượng chức năng địa phương đã hỗ trợ chủ cầu gỗ Phú Kiểng tháo dỡ lan can cầu và một phần của cầu, phòng trường hợp nước lũ kéo về cuốn trôi cầu, không cho người dân lưu thông qua đây. Địa phương cũng cử dân quân, công an xã chặn 2 đầu cầu để bảo đảm an toàn cho người dân. Một số khu vực trũng thấp tại xã cũng đã ngập sâu.

Ông Lưu Thành Nhân - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo triển khai việc chủ động ứng phó với mưa, lũ trên địa bàn thành phố.

Đường Vĩnh Hy - Bình Tiên sạt lở, đá rơi

Khánh Hòa mưa lớn gây ngập, sạt lở nhiều nơi - Ảnh 9.

Lực lượng chức năng giăng dây cảnh báo tảng đá to nằm giữa đường - Ảnh: DUY NGỌC.

Ngày 11-11, nhiều người dân khi đến tuyến đường du lịch Vĩnh Hy - Bình Tiên (hay còn gọi là Tỉnh lộ 702), đoạn từ thôn Vĩnh Hy đến khu vực Bãi Kinh, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) bất ngờ khi có 2 tảng đá lớn nằm dưới đường.

Ông Nguyễn Thành Mỹ - chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) - cho biết đã báo cáo Sở Giao thông vận tải tỉnh, đồng thời cử lực lượng đến khu vực tảng đá rơi để giăng dây cảnh báo.

Ông Nguyễn Văn Vinh - giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Ninh Thuận - cho biết: "Do mưa đang lớn nên chưa thể khắc phục được tình trạng trên. Việc khắc phục sẽ tiến hành xử lý bằng cách chẻ đá ra thành từng phần nhỏ, chứ không dùng xe cơ giới để vận chuyển được vì tảng đá khá lớn".

Đèo Khánh Lê sạt lở nghiêm trọng, đường Nha Trang - Đà Lạt ách tắc Đèo Khánh Lê sạt lở nghiêm trọng, đường Nha Trang - Đà Lạt ách tắc

TTO - Trưa 11-11, ông Văn Ngọc Hường - chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) - cho biết, sau cơn mưa lớn, đèo Khánh Lê bị sạt lở nghiêm trọng, khiến tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt ách tắc hoàn toàn.

PHAN SÔNG NGÂN - MINH CHIẾN - DUY NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận