Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Kháng nghị tăng hình phạt 2 bị cáo vụ chìm canô ở Cần Giờ

26/12/2018 19:24 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho biết đã ký quyết định kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt với 2 bị cáo Vũ Văn Đảo và Đinh Văn Quyết, trong vụ án chìm tàu làm 9 người chết ở Cần Giờ hồi năm 2013.

Kháng nghị tăng hình phạt 2 bị cáo vụ chìm canô ở Cần Giờ - Ảnh 1.

Hai bị cáo Vũ Văn Đảo (phía ngoài) và bị cáo Đinh Văn Quyết tại tòa - Ảnh: T.L

Theo Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM, bị cáo Đảo và Quyết đã có hành vi điều động tàu H29 là phương tiện giao thông đường thủy nội địa, không có tác dụng vận tải hành khách, không đảm bảo an toàn vận chuyển hành khách theo tuyến đường thủy, không đúng với công dụng và vùng hoạt động của phương tiện ghi trên giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

"Bị cáo Đinh Văn Quyết chỉ có một tình tiết giảm nhẹ tại điểm b khoản 1 điều 51 BLHS năm 2015. Án sơ thẩm xử phạt Đinh Văn Quyết mức án dưới khung hình phạt là vi phạm quy định tại điều 54 BLHS năm 2015.

Đối với bị cáo Vũ Văn Đảo, khi phạm tội là chủ tịch HĐQT, là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần Vũng Tàu Maria, vừa là giám đốc Công ty Việt Séc, bị cáo chịu trách nhiệm chính trong vụ án, đúng lý là phải xử mức hình phạt cao hơn so với Đinh Văn Quyết. Nhưng án sơ thẩm lại xử mức hình phạt bằng với Quyết, chưa thể hiện sự phân hóa và cá thể hóa trong áp dụng pháp luật", kháng nghị phúc thẩm nêu.

Cũng theo Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, lẽ ra phải xử các bị cáo ở mức cao của khung hình phạt (7 năm đến 15 năm tù) mới phù hợp. Nhưng án sơ thẩm lại xử phạt các bị cáo mức án dưới khung, chỉ bằng 1/2 mức thấp nhất của khung hình phạt, lại áp dụng điều 65 BLHS năm 2015 để cho các bị cáo được hưởng án treo là vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng luật, vi phạm cả nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15-5-2018 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Đối chiếu vụ án này cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử và tại phiên tòa các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, mà còn cho rằng bị oan.

Do vậy, không thể có khả năng tự cải tạo như khoản 5 điều 2 nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bản kháng nghị đánh giá hậu quả của vụ án gây ra đặc biệt nghiêm trọng, chết 9 người và những thiệt hại khác về tài sản, gây đau thương mất mát rất lớn cho nhiều gia đình, làm cho luật pháp không nghiêm, không có tác dụng răn đe phòng ngừa, nhất là hiện nay tội phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy diễn biến phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và yêu cầu xử lý nghiêm.

Theo nội dung vụ án, ngày 2-8-2013, tại Công ty cổ phần Việt Séc, hai bị cáo Vũ Văn Đảo (giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc) và Đinh Văn Quyết (giám đốc Công ty cổ phần Vũng Tàu Marina) biết rõ tàu BP 12-04-02 được thiết kế sử dụng vào mục đích tuần tra, đi ở vùng sông - vịnh và chở được 12 người. Nhưng các bị cáo vẫn điều động tàu sử dụng không đúng mục đích, đi vào vùng biển không được phép hoạt động, chở 28 người, quá số người cho phép 2,5 lần.

Sau đó tàu bị nạn tại vùng biển thuộc xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM khiến 9 người chết.

Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Đảo và Quyết 3 năm tù, cho hưởng án treo.

Sau bản án sơ thẩm, ông Vũ Văn Đảo và ông Đinh Văn Quyết kháng cáo kêu oan.

Hai bị cáo vụ chìm tàu 9 người chết ở Cần Giờ được hưởng án treo Hai bị cáo vụ chìm tàu 9 người chết ở Cần Giờ được hưởng án treo

TTO - Ngày 26-11, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án chìm tàu trên biển Cần Giờ xảy ra năm 2013 khiến 9 nạn nhân tử vong. Hội đồng xét xử cho 2 bị cáo hưởng án treo.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận