28/03/2020 16:30 GMT+7

Khẩn trương rà sửa quy định cản trở sản xuất, ứng phó dịch COVID-19

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Cần chỉ ra những mâu thuẫn, sự chồng chéo, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật hiện hành; kiến nghị cải cách thể chế cần đề xuất cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh vượt qua dịch COVID-19.

Khẩn trương rà sửa quy định cản trở sản xuất, ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng yêu cầu rà soát quy định cản trở sản xuất kinh doanh, ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh: CHÍNH PHỦ

Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chỉ đạo như vậy khi chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật nhằm triển khai nhiệm vụ cấp bách của tổ công tác v sáng 28-3.

Các giải pháp cấp bách được đặt ra như yêu cầu đặt ra như rà soát văn bản quy phạm pháp luật, thảo luận chuyên sâu văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, cản trở phát triển, rào cản đối với môi trường đầu tư, gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

"Chúng ta phải phát hiện bằng được, chỉ ra những mâu thuẫn, chồng chéo, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật hiện hành; các kiến nghị cải cách thể chế cần đề xuất cụ thể việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật với mục tiêu là khơi dậy động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước", Phó thủ tướng thường trực yêu cầu.

Đối với các văn bản pháp luật xung đột, các văn bản quy phạm mà pháp luật chưa điều chỉnh hết, cần có hướng dẫn bổ sung kịp thời.

Đặc biệt là những vướng mắc, bất cập, chồng chéo, mâu thuẫn đòi hỏi phải có sự rà soát, tháo gỡ, thúc đẩy phát triển KT-XH, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Chẳng hạn như vì sao việc giải ngân đầu tư công rất chậm, qua đó xem xét và chỉ ra cho được vướng mắc ở đâu, đánh giá đúng vấn đề để có giải pháp tháo gỡ trên tinh thần "vướng mắc thuộc lĩnh vực của bộ nào thì phải chỉ ra cho được, đề xuất giải pháp chứ không đổ qua, đổ lại cho nhau".

Giao việc cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu trước hết cần rà soát chuyên sâu, chuyên đề, lĩnh vực theo nhóm để ứng phó, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19. Tiếp đến là rà soát các vấn đề mà VCCI đã nêu, rà soát, đối chiếu lại kiến nghị của VCCI với các bộ, ngành cùng xem xét.

“Nhận diện toàn bộ tác động của đại dịch, đề xuất các nhóm giải pháp chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật để ứng phó toàn diện, đồng bộ và hữu hiệu đối với các tác động của dịch bệnh; kiến nghị các giải pháp chính sách mạnh, hiệu quả, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục, phát triển kinh tế, hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp và đời sống nhân dân" - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Thành lập tổ công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Phó chủ nhiệm VPCP Cao Huy công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật do ông Lê Thành Long, bộ trưởng Bộ Tư pháp, làm tổ trưởng.

Kiến nghị công bố dịch bệnh để… doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ thuế Kiến nghị công bố dịch bệnh để… doanh nghiệp, hộ kinh doanh được hưởng hỗ trợ thuế

TTO - Kiến nghị khá lạ này vừa được Cục Thuế TP đề xuất với UBND TP. Lý do là các chính sách hỗ trợ mà Tổng cục Thuế đưa ra chỉ áp dụng với vùng có dịch. Còn TP.HCM dù có nhiều ca dương tính với COVID-19 nhưng lại không đủ điều kiện.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên