05/07/2022 16:27 GMT+7

Khẩn trương chỉnh thang, bảng lương cho công nhân theo lương tối thiểu mới

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Ngày 5-7, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản đề nghị các đơn vị tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội… của các doanh nghiệp trong thực hiện tăng lương tối thiểu theo nghị định mới.

Khẩn trương chỉnh thang, bảng lương cho công nhân theo lương tối thiểu mới - Ảnh 1.

Công nhân nhà máy may tại Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Cụ thể, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ ngày 12-6-2022 Chính phủ đã ban hành nghị định tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 vừa qua.

Để nâng cao vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương theo quy định của Bộ luật lao động 2019, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động trong quá trình xây dựng thang, bảng lương của doanh nghiệp theo quy định mới về tăng lương tối thiểu.

Đồng thời liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn tại các tổng công ty trực thuộc tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội… của các doanh nghiệp, nhất là việc thực hiện nghị định của Chính phủ.

Các đơn vị cần theo dõi, bám sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất. 

Khi có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công tự phát, cần chủ động phối hợp với UBND và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi của tập thể người lao động, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị các đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình từ cơ sở và báo cáo đánh giá việc thực hiện nghị định tăng lương tối thiểu, tình hình tiền lương năm 2022 của các doanh nghiệp thuộc ngành, địa phương. 

Các đơn vị tập hợp, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của người lao động, kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm cũng như pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội.

Trước đó, ngày 17-6, Bộ Lao động - thương binh và xã hội cùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo sở lao động - thương binh và xã hội phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, liên đoàn lao động, tổ chức đại diện doanh nghiệp hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động thực hiện nghị định tăng lương tối thiểu.

Mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ là mức thấp nhất để các bên thỏa thuận và trả lương cho người lao động.

Theo nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng Chính phủ mới ban hành đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực từ ngày 1-7-2022. Nghị định nêu rõ, mức lương tối thiểu tháng sau khi tăng lần lượt là vùng I: 4,68 triệu đồng, vùng II: 4,16 triệu, vùng III: 3,64 triệu và vùng IV: 3,25 triệu đồng.

Đây cũng là lần đầu tiên Chính phủ quy định mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng gồm vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Chính thức tăng lương tối thiểu thêm 6% từ 1-7 Chính thức tăng lương tối thiểu thêm 6% từ 1-7

TTO - Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng vừa được ký ban hành quy định tiền lương tối thiểu vùng tăng thêm 6%, tương ứng tăng lương từ 180.000 - 260.000 đồng so với mức lương tối thiểu hiện hành.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên