Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo

04/02/2021 11:26 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây, chợ cá lớn nhất miền Bắc tại làng Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) tấp nập tiểu thương và người dân mua cá chép đỏ. Do khan hiếm hàng và nhu cầu của người dân tăng mạnh, giá cá chép đã tăng gấp 3 so với năm ngoái.

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 1.

Gần đến 23 tháng chạp, chợ cá lớn nhất miền Bắc tại làng Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) lại tấp nập các tiểu thương và người dân mua cá chép đỏ - Ảnh: MAI THƯƠNG

3h sáng tại chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Cao Thị Hạnh tay thoăn thoắt cân cá cho khách, đầu nảy số tính tiền, còn luôn mồm chào mời tiểu thương và người dân qua lại: "Mua đi em, cá nhỏ 250.000 đồng/cân, còn cá to 150.000 đồng/cân".

Cứ thế không ngưng nghỉ, đến 5h sáng số cá đầy trong hai bể nước lớn chỉ còn đếm được vài con. Các hàng cá chép đỏ lân cận cũng bắt đầu thu dọn bể, đổ loại cá khác vào. Tiểu thương hay người dân muốn đến mua cá chép đỏ cũng không hàng nào còn. 

"Năm nay hàng khan hiếm lắm nên cứ bán là hết, chả bù cho năm ngoái phải phóng sinh cả tạ cá. Đang dịch COVID-19 nên các nguồn hàng ở các nơi bị phong tỏa không tuồn ra ngoài được. Sức mua của người dân vẫn cao nên giá cá chép tăng đột biến, năm ngoái chỉ có gần 100.000 đồng/cân thôi mà năm nay tăng gấp 3, còn chả có mà bán", chị Cao Thị Hạnh, tiểu thương tại chợ cá Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết. 

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, giá cá chép năm nay tăng gấp 2-3 lần so với năm ngoái. Mỗi cân cá mua tại chợ có giá 230.000-250.000 đồng giá bán sỉ, sau đó các tiểu thương sẽ phân phối, bán lẻ với giá 300.000 đồng/kg. Những mẻ cá lớn và đẹp có thể đội giá lên tới 350.000 đồng/kg. 

Người mua ở chợ cá này chủ yếu là các tiểu thương ở các chợ trong nội thành Hà Nội mua với số lượng lớn rồi về bán lại. Chị Hạnh cho biết năm nay người dân làm lễ cúng sớm từ 22 tháng chạp nên một tuần đổ lại đây chị đã bán được gần 3 tấn cá. 

"Cũng như mọi năm, người dân thích nhất là cá chép đỏ nên lúc nhập hàng mình lấy nhiều loại cá đó. Trong đó cá chép đỏ cũng được chia thành nhiều loại như chép tam dương, chép vàng chanh, chép đỏ ớt...", chị Cao Thị Hạnh cho biết thêm.

Cũng bán hết hàng từ tờ mờ sáng, ông Nguyễn Xuân Trường (tiểu thương chợ Yên Sở) chia sẻ: "Năm nay nguồn hàng khan hiếm, từ đầu tháng chạp tôi đã phải đi lùng các địa điểm xuất cá từ các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Nam Định, Vĩnh Phúc...".

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Huyền (phải, tiểu thương chợ Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng) cho biết năm nay giá nhập cá đã cao nên chị chỉ lấy ít về bán - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 3.

Sau khi được đưa từ xe vận tải xuống chợ, cá nhanh chóng được đưa vào bể tránh bị thiếu nước, dẫn đến chết. Các máy sục nước được sử dụng hết công suất để duy trì sự sống cho cá - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 4.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, cá chép có tình trạng đội giá cao do khan hiếm hàng, từ chỉ có giá khoảng 130.000 đồng/kg nhưng hôm nay đã tăng vọt lên đến 300.000 đồng/kg - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 5.

Do thương lái đổ cá về đây rất nhiều nên sức mua từ các tiểu thương năm nay được đánh giá tăng gấp đôi so với những năm trước đây - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 6.

Mỗi ký cá có 25-30 con nhỏ, 10-15 con to. Tại chợ này tiểu thương chỉ bán buôn, không bán lẻ - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 7.

So với cá chép vàng thì cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn bởi cá khỏe, màu sắc tươi tắn - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khan hàng, cá chép tăng giá gấp ba trong ngày cúng ông Công, ông Táo - Ảnh 8.

Những ngày này, chợ cá Yên Sở tấp nập người mua kẻ bán cho đến tờ mờ sáng mới bắt đầu vãn - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cá chép đỏ vượt Cá chép đỏ vượt 'cổng làng' phục vụ tết ông Công, ông Táo

TTO - Những ngày này, tại xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư và xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình lại nhộn nhịp người, xe của các thương lái trong, ngoài tỉnh vào ra thu mua cá chép đỏ tỏa đi khắp muôn nơi chuẩn bị cho ngày cúng ông Công, ông Táo.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận