Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Khán giả Mỹ phẫn nộ vì diễn viên gốc Việt chỉ xuất hiện 1 phút trong 'Star Wars'

30/12/2019 20:32 GMT+7

TTO - Nhiều khán giả Mỹ tuyên bố 'Rose Tico xứng đáng được đối xử tốt hơn' khi nhân vật của Kelly Marie Tran - nữ diễn viên gốc Việt - chỉ xuất hiện khoảng một phút trong phim 'Star Wars: The Rise of Skywalker'.

Khán giả Mỹ phẫn nộ vì diễn viên gốc Việt chỉ xuất hiện 1 phút trong Star Wars - Ảnh 1.

Nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Tran trong lễ ra mắt phim Star Wars: The Rise of Skywalker ở London, Anh - GETTY IMAGES

Kelly Marie Tran từng được khán giả Mỹ chú ý khi đóng vai thứ chính quan trọng và xuất hiện trong phần lớn thời lượng phần phim trước của Star WarsStar Wars: The Last Jedi (2017).

Nhưng đến phần mới Star Wars: The Rise of Skywalker (2019, đang chiếu tại Mỹ và sắp ra rạp Việt), tổng thời lượng lên hình của cô chỉ vào khoảng một phút.

Cụ thể, công việc của nhân vật kỹ sư Rose Tico (Kelly Marie Tran) trong The Rise of Skywalker chỉ là chạy đi chạy lại, nói vài câu hưởng ứng các nhân vật chính và lên đường chiến đấu ở đoạn cuối.

Trong khi đó, ở The Last Jedi, Rose Tico đã cùng người bạn Finn (John Boyega) tạo nên cặp chiến binh ăn ý, sát cánh bên nhau và giành thắng lợi giòn giã.

Khán giả Mỹ phẫn nộ vì diễn viên gốc Việt chỉ xuất hiện 1 phút trong Star Wars - Ảnh 2.

Nhân vật Rose Tico (phải) là vai thứ chính quan trọng trong Star Wars: The Last Jedi - Ảnh: LUCASFILM

Sau The Last Jedi, Rose Tico khá được yêu thích vì sự dũng cảm, đáng mến. Vì thế, khi Star Wars phần mới công chiếu, làn sóng "đòi công bằng" cho Rose Tico nổ ra trên Twitter. Trào lưu với hashtag "Rose Tico xứng đáng được đối xử tốt hơn" đã được phát động và được hàng nghìn bài đăng hưởng ứng.

Tài khoản Connor Behrens viết: "Tôi rất nản lòng khi thấy Kelly Marie Tran chỉ có khoảng một phút lên hình trong The Rise of Skywalker, sau khi đã có vai diễn ấn tượng trong The Last Jedi. Một quyết định thật đáng buồn của các nhà làm phim. Dường như họ đã cố gắng làm hài lòng những kẻ căm ghét cô ấy".

Trang AJ+ viết: "Khán giả của Star Wars đang hô hào Rose Tico xứng đáng được đối xử tốt hơn để ủng hộ nữ diễn viên Kelly Marie Tran. Cô ấy là nữ diễn viên da màu đầu tiên có một vai chính trong toàn bộ loạt phim này, nhưng liền đó phải từ bỏ mạng xã hội vì bị phân biệt chủng tộc".

"Sự căm ghét" hay "phân biệt chủng tộc" xảy ra ngay sau khi Kelly Marie Tran thành công với The Last Jedi. Tài khoản Instagram của nữ diễn viên bị tấn công bằng những bình luận ác ý, khiến cô phải tuyên bố đóng cửa.

Trailer phim Star Wars: The Rise of Skywalker

Tháng 8-2018, Kelly Marie Tran viết bài báo trên New York Times, kể về trải nghiệm phân biệt chủng tộc mà cô phải đối mặt vì là người Mỹ gốc Việt. Trong bài báo, cô tuyên bố sẽ mạnh mẽ đối mặt với sự căm ghét và chứng tỏ bản thân ở Hollywood.

Về việc rút ngắn vai diễn của ngôi sao gốc Việt, biên kịch Chris Terrio của Star Wars giải thích với Awards Daily: "Một trong những lý do Rose có ít cảnh như vậy là vì chúng tôi gặp khó khăn trong việc sử dụng lại các đoạn phim của Carrie Fisher quá cố.

Trong khi đó, chúng tôi muốn Rose là người truyền tin của cuộc nổi dậy nên cô ấy phải có nhiều cảnh chung với công chúa Leia".

Theo biên kịch, họ đã cố gắng dựng nên các cảnh của công chúa Leia - do nữ diễn viên quá cố Carrie Fisher thủ vai - bằng công nghệ CGI nhưng phải bỏ đi rất nhiều đoạn vì "chỉnh sửa không đủ chân thực".

Lời giải thích này không thuyết phục được những khán giả ủng hộ Rose Tico. Lý lẽ của biên kịch Chris Terrio bị công chúng chế giễu trên Twitter vì cho dù thế nào, từ nhân vật thứ chính đến một phút lên hình là khác biệt rất lớn.

Star Wars: The Rise of Skywalker ra rạp ở Việt Nam từ ngày 3-1-2020.

Kelly Marie Trần sinh năm 1989 tại San Diego, Mỹ. Cô có cha mẹ là người gốc Việt. Đam mê diễn xuất, cô đã đóng các phim truyền hình About a Boy, Gortimer Gibbon’s Life on Normal Street, Adam Ruins Everything.

Cô được biết đến nhiều nhất qua vai Rose Tico của Star Wars.

Nữ diễn viên gốc Việt xoá Instagram vì bị fan Star Wars quấy rối Nữ diễn viên gốc Việt xoá Instagram vì bị fan Star Wars quấy rối

TTO - Sau nhiều tháng bị khiêu khích về giới tính, phân biệt chủng tộc và chỉ trích về vai diễn trong phim Star wars: the last Jedi, nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Tran đã xoá tài khoản Instagram của mình vì không chịu được sức ép.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận