03/04/2018 15:55 GMT+7

Khán giả bị thiệt trong hợp đồng lỏng lẻo với VTVcab

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Sau ba ngày VTVcab và Next TV Viettel đột ngột chuyển sang gói kênh mới và nhắn khán giả 'kiên nhẫn' xem kênh mới. Khán giả đáp lời, họ đang phải 'chịu đựng'.

Khán giả bị thiệt trong hợp đồng lỏng lẻo với VTVcab - Ảnh 1.

VTVcab quảng bá kênh mới trên hệ thống - Ảnh: VTV

Ngày 1-4, VTVcab và Next TV chính thức phát sóng 12 kênh mới như Woman, Dr.Fit, Happy Kids, Blue Ant, Fox, Box Movie1, KIX, Planet Earth, History, Baby TV….

Còn những kênh cũ được khán giả yêu thích như HBO, Cinemax (Max by HBO), Disney, Cartoon Network, Discovery, Fox Sports, Fox Sports 2, AXN, Warner TV, CNN, BBC… đã biến mất khỏi danh sách của VTVcab và Next TV.

Vào ngày 1-4 rất nhiều khán giả đã cảm thấy hẫng hụt, bức xúc khi không tìm thấy những kênh truyền hình quen thuộc.

Thay đổi kênh, khán giả sẽ không còn theo dõi được Game of thrones

Dù VTVcab đã thông báo, nhưng đa phần khán giả không biết thông tin này. Điều đáng nói, là nhiều khán giả đã đóng tiền cả năm để mua gói kênh truyền hình họ yêu thích, nay họ bị buộc phải chuyển sang gói kênh mới.

Độc giả Blue17 bình luận dưới bài viết của Tuổi Trẻ Online: "Vấn đề không phải nằm ở "kiên nhẫn". Vấn đề là "tôn trọng". Tôi bỏ tiền ký hợp đồng sử dụng sản phẩm của anh lâu dài. Hợp đồng ban đầu quảng cáo sản phẩm có ABC, anh thay đổi sản phẩm cung cấp thành XYZ mà không thèm thông báo rõ ràng, không cho tôi lựa chọn.

Chữ "kiên nhẫn" mà anh dùng trong trường hợp này đối với khách hàng có nghĩa là "chịu đựng". Kinh doanh cũng là một kiểu quan hệ giữa người với người. Trong bất kỳ quan hệ nào, bắt người khác "chịu đựng" mình thì kiểu đó chắc chỉ thích hợp cho ai thích khổ".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những kênh như Discovery Channel, CNN, HBO, Cartoon Network, Animal Planet; Fox Sports 1... mà VTVcab loại là những kênh thuộc danh sách 136 kênh truyền hình nhiều người xem nhất ở Mỹ năm 2017 do hãng Nielsen công bố.

Các kênh này đều có những chương trình rất đặc sắc. Những khán giả mê phim đều cảm thấy vô cùng thất vọng vì họ sẽ không được tiếp tục theo dõi mùa mới của bộ phim truyền hình ăn khách Trò chơi vương quyền trên HBO.

Khán giả bị thiệt trong hợp đồng lỏng lẻo với VTVcab - Ảnh 3.

Khi VTVcab thay đổi sang gói kênh mới, nhiều khán giả của VTVcab đang rất bức xúc vì không tiếp tục được xem "Trò chơi vương quyền" trên HBO.

VTVcab cho biết lý do họ chuyển đổi nhà cung cấp khác, vì gói kênh mới cho phép phát trên môi trường số. Nhờ thế mà VTVcab có thể phục vụ những khán giả sử dụng các thiết bị như di động, ipad, máy tính để xem truyền hình.

Trong khi đó, Q.net, đối tác cung cấp gói kênh cũ của VTVcab khẳng định họ có 20 trong tổng số 23 kênh có thể phát trên môi trường số.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam Bùi Huy Năm, ông này cho biết: "Thực tế họ chỉ có 20 trong tổng số 23 kênh có thể phát trên môi trường số. Ba kênh còn lại họ không có quyền, mà đây đều là những kênh quan trọng.

Theo chiến lược phát triển, chúng tôi muốn hướng về những thông tin thiết thực cho khán giả nhiều hơn, muốn tạo sự thuận tiện nhất cho họ khi có thể xem lại truyền hình trên các thiết bị cá nhân. Quan điểm của bọn tôi là trước mỗi quyết định, luôn coi khách hàng là trọng tâm".

Trong hợp đồng in sẵn của VTVcab dành cho người dùng, phần Điều khoản chung có ghi rõ VTVcab có quyền thay đổi các chương trình trong các trường hợp sau: Phục vụ tốt hơn nhu cầu của Nhân dân; Có phương hại đến an ninh, chính trị Quốc gia; Không mua được bản quyền do phía nhà cung cấp từ chối.

Khán giả bị thiệt trong hợp đồng lỏng lẻo với VTVcab - Ảnh 4.

Điều khoản chung trong hợp đồng của VTVcab và người dùng

Trong trường hợp thay đổi kênh lần này, có thể hiểu là nhằm mục đích "Phục vụ tốt hơn nhu cầu của Nhân dân".

Tuổi Trẻ Online đã tham khảo ý kiến một luật sư, luật sư này đánh giá hợp đồng của VTVcab cũng giống như hợp đồng in sẵn của nhiều đơn vị khác dành cho khách hàng, với những điều khoản khá chung chung và không có lợi cho khách hàng.

Luật sư này cho biết hợp đồng không hề có phụ lục cho biết gói kênh gồm những kênh nào, chất lượng đường truyền ra sao để người dùng được biết. Và thay đổi kênh vì lý do "Phục vụ tốt hơn nhu cầu của Nhân dân" rất khó định lượng. Trong trường hợp người dùng khởi kiện ra tòa thì cơ quan luật pháp sẽ phải làm rõ khái niệm nói trên là gì.

Trong trường hợp không đồng ý với việc thay đổi kênh người tiêu dùng có quyền yêu cầu bên cung cấp dịch vụ thanh lý hợp đồng, hoặc đơn phương dừng hợp đồng nếu cảm thấy quyền lợi đôi bên không thỏa đáng. Nếu bên cung cấp bồi không bồi thường thiệt thì có thể khởi kiện ra tòa.

Luật sư này cũng khuyên giờ đây có nhiều nhà cung cấp dịch vụ, người dùng có nhiều lựa chọn hơn, do đó cần nâng cao nhận thức về quyền của người tiêu dùng để các nhà cung cấp dịch vụ cũng phải nâng cao ý thức bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về việc VTVCab đổi các kênh truyền hình?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Những kênh mới của VTVcab có thật ‘đẳng cấp’không? Những kênh mới của VTVcab có thật ‘đẳng cấp’không?

TTO - Tại Mỹ mỗi năm các hãng nghiên cứu thị trường đều công bố danh sách xếp hạng những kênh truyền hình được nhiều người xem nhất. Năm ngoái đài CBS dẫn đầu danh sách này.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên