21/12/2017 17:57 GMT+7

Khám xét nhà ông Vũ 'nhôm'

NHÓM PV TUỔI TRẺ
NHÓM PV TUỔI TRẺ

TTO - Chiều tối 21-12, đại tá Trần Đình Liên, phó giám đốc Công an Đà Nẵng xác nhận Công an Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Công an khám nhà ông Vũ 'nhôm', một đại gia sở hữu, góp vốn nhiều công ty.

Vũ "nhôm" tên thật là Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng), được xem là một đại gia ở Đà Nẵng sở hữu nhiều công ty như: Công ty TNHH I.V.C, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79 và góp vốn vào một số công ty khác.

Ông Vũ được coi là đại gia sở hữu rất nhiều khu đất ở vị trí đắc địa ở Đà Nẵng. Đặc biệt, có hai nhà hàng nổi tiếng được xây dựng nằm trên đường Bạch Đằng lấn ra ngoài sông Hàn, vị trí cực đẹp.

Khám xét nhà ông Vũ nhôm - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh Vũ

Trước đây ông Vũ có thời gian làm nhôm kính nên được mọi người có bằng cái tên là Vũ "nhôm". 

 Ông Vũ "nhôm" được biết đến là một đại gia bất động sản với các dự án đất vàng ở Đà Nẵng và liên quan đến việc mua bán rất nhiều nhà công sản dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành ủy và ông Trần Văn Minh làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. 

Đoàn xe Công an hoàn tất khám xét và rời hiện trường vào lúc 21h19 tối 21-12 - Video: TRẦN THÀNH LÂM

Hiện trường khu vực khám xét nhà ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm" - Video: Trường Trung

Một số dự án bị điều tra 

Tháng 9-2012, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra một số dự án có liên quan đến ông Vũ. Cụ  thể là 

- Khu Công viên An Đồn

- Khu đô thị Harbour Ville của Công ty CP Đầu tư Mega

- Khu đất tại đường 2/9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch

- Dự án Phú Gia Compoud phường Tam Thuận, quận Thanh Khê

- Khu dịch vụ du lịch nhà hàng - café - bar và bến du thuyền (khu vực trước Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng, phía Tây cầu Rồng)

- Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước

- Lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà

- Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông (Phú Gia Villa Compound phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ)

- Khu du lịch ven biển đường Trường Sa (4,5ha phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Trong số các dự án này, có một dự án việc giảm giá tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật về đất đai từ phía các cơ quan quản lý nhà nước.

Việc này đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện các giao dịch, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiếu kiện về đất đai do người mua không nhận được đất trên thực tế theo hợp đồng. 

Khám xét nhà ông Vũ nhôm - Ảnh 4.

Công an đang khám nhà ông Vũ "nhôm" - Ảnh: Tấn Vũ

Ngoài ra, có 31 nhà, đất công sản và nhà đất cơ quan điều tra liên quan đến ông Vũ trong việc mua bán, cụ thể: 16 Bạch Đằng, 20 Bạch Đằng, 158 Bạch Đằng, 7 Bạch Đằng, 100 Bạch Đằng, 86 Bạch Đằng, 318 Lê Duẩn, 57 Lê Duẩn, 17 Lê Duẩn, 354 Hùng Vương, 81 Hùng Vương, 89 Hùng Vương, 45 Nguyễn Thái Học, 47 Nguyễn Thái Học, 49 Nguyễn Thái Học, 73 Nguyễn Thái Học, 106 Trần Phú, 37 Pasteur, 39 Pasteur, 2 Hải Phòng, 82 Trần Quốc Toản, 107 Hoàng Hoa Thám, 22 Cô Giang, 32 Lê Hồng Phong, 34 Hoàng Văn Thụ, 11 Phạm Hồng Thái, 121 Phan Châu Trinh, 319 Lê Duẩn, 36 Bạch Đằng, 38 Bạch Đằng, 38 Bạch Đằng mở rộng. 

Điều đáng nói đa số các nhà đất công sản trên được mua bán không qua đấu giá. Việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp. 

Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua như ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch. 

Tại các khu đất nhà công sản không nộp tiền đúng thời gian qui định như UBND TP Đà Nẵng vẫn ban hành quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. 

Khám xét nhà ông Vũ nhôm - Ảnh 5.

Công an đang khám nhà ông Vũ "nhôm" - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngoài ra, một khu đất khác liên quan đến ông Vũ trước đó được Thanh tra Chính phủ kết luận có sai phạm trong việc mua bán là khu đất phía nam cuối đường Phạm Văn Đồng. 

Năm 2006, UBND thành phố chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. 

Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng). 

Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỉ đồng. 

Đồng thời, khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước giao cho Công ty cổ phần 79 thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho Công ty cổ phần 79 là 570 tỉ đồng.

Những dự án Vũ "nhôm" liên quan đất, nhà công sản

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra các dự án nhà công sản, đất công tại Đà Nẵng.

Các nhà, đất công sản mà công an điều tra đều nằm tại các vị trí đắc địa nhất ở Đà Nẵng và hầu hết được bán cho doanh nghiệp không qua đấu giá.

Trong khi đó, theo quy định của Luật đất đai, khi bán nhà hoặc đất công sản, phải đưa ra đấu giá công khai.

Tại 9 dự án mà Cơ quan an ninh điều tra đề nghị các sở, ngành Đà Nẵng cung cấp hồ sơ, có dự án khu công viên Vân Đồn.

Hiện khu đất này đã được xây dựng thành Trường mẫu giáo ABC rộng 3.600m2 (trường này do bà Phan Thị Anh Thư làm hiệu trưởng, là chị ruột của ông Vũ "nhôm") nằm gần cầu Sông Hàn thuộc phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu) giai đoạn 1 là 181ha, trước đây của Công ty TNHH Daewon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc), sau đó được ông Vũ mua lại.

Tháng 3-2017, dự án này được lãnh đạo TP Đà Nẵng cho phép điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của Sở Xây dựng. Theo đó, bố trí diện tích sử dụng đất đối với các khu vực tiện ích trong khu đô thị.

Bên cạnh đó, một số phân khu cũng được phép điều chỉnh như khu biệt thự song lập, chuyển biệt thự đơn lập thành biệt thự song lập, thay đổi cách chia lô và điều chỉnh kích thước, chuyển nhà phố thành nhà phố kết hợp thương mại.

Còn tại dự án khu du lịch ven biển đường Trường Sa của Công ty I.V.C (4,5ha, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) do ông Vũ làm chủ tịch cũng được điều chỉnh quy hoạch một số diện tích biệt thự, nhà cao tầng theo thông báo mà UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành.

Nói về điều chỉnh quy hoạch, một cán bộ nguyên lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng nói: "Việc điều chỉnh quy hoạch tại nhiều dự án ở Đà Nẵng vừa qua đem lại lợi ích khổng lồ cho doanh nghiệp".

Các dự án mà Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị chủ tịch UBND TP Đà Nẵng hợp tác cung cấp tài liệu để điều tra, hầu hết có liên quan đến việc mua bán của Công ty cổ phần Bắc Nam 79, Công ty cổ phần 79, Công ty I.V.C, Công ty Minh Hưng Phát...

Các công ty được ưu ái mua đất "vàng" và đang triển khai các dự án có liên quan đến ông Vũ.

Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? Khuất tất trong bán hàng loạt nhà, đất công tại Đà Nẵng? Hội Nhà báo đang làm rõ việc nữ nhà báo bị cấm xuất cảnh Hội Nhà báo đang làm rõ việc nữ nhà báo bị cấm xuất cảnh Bí thư Nguyễn Xuân Anh ở nhà của ai? Bí thư Nguyễn Xuân Anh ở nhà của ai?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên