Khám phá trẻ các nước qua... ba lô

20/12/2017 14:43 GMT+7

TTO - Những chiếc ba lô có thể chuyển tải mọi thứ: từ tấm ảnh hoạt hình yêu thích, quốc gia cho tới địa vị xã hội của đứa trẻ.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 1.

Các bé gái choàng vai nhau bên ngoài ngôi trường theo kiểu châu Âu ở Strasbourg, Pháp, vào ngày đầu năm học mới

Cách đây không lâu lắm, mang những dụng cụ học tập trên lưng vẫn dường như là một ý tưởng "điên rồ". Mãi tới những năm 1980, những chiếc ba lô đeo lưng mới được sử dụng, nhưng phần lớn là dành cho các hoạt động ngoài trời và đi bộ đường dài.

Trước đó, học sinh sử dụng những hình thức hoàn toàn khác (và ít tiện lợi hơn nhiều). Những năm 1930, nhiều học sinh vẫn còn sử dụng những sợi dây da để cột các cuốn sách lại với nhau rồi mang theo. Sau này, học sinh đeo những chiếc cặp nhỏ hoặc túi có một dây đeo.

Năm 1969, công ty JanSport đã tạo ra một loại ba lô dùng cho những người đi trượt tuyết và đi bộ thể thao. Họ tình cờ bán những chiếc túi ấy tại một cửa hiệu cạnh nhà sách của Đại học Washington, và sinh viên bắt đầu dùng những chiếc túi này để giữ cho sách vở khô ráo.

Ngày nay, ba lô đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc đời học sinh, sinh viên. Trẻ con xem ba lô là biểu tượng "định danh", và thường thích được tham gia vào quá trình chọn mua.

Những chiếc ba lô có thể chuyển tải mọi thứ: từ tấm ảnh hoạt hình yêu thích, quốc gia cho tới địa vị xã hội của đứa trẻ. Chúng là cửa sổ thu nhỏ về những gì mà học sinh quan tâm và thế giới mà chúng đang sống trong đó.

Dưới đây là một số hình ảnh về trẻ con trên khắp thế giới cùng chiếc cặp của chúng:

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 2.

Các bé gái người Syria và những chiếc cặp do UNICEF tặng. Các em đang trên đường đến trường và phải đi qua đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy vì chiến tranh ở khu al-Shaar do quân nổi dậy nắm giữ.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 3.

Các học sinh nắm tay nhau khi đi học ở thành phố Miami, Mỹ. Đây là những chiếc cặp mà các em được tặng trong một sự kiện “trở lại trường học” hàng năm. Tại sự kiện này, các em cũng được khám sức khỏe và được nhận thức ăn miễn phí.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 4.

Hoàng tử George, chắt nội của Nữ hoàng Anh, vào ngày đi học đầu tiên tại trường mẫu giáo Westacre Montessori, gần Sandringham ở Norfolk.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 5.

Cô bé người Afghanistan đeo ba lô đến trường ở Kabul.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 6.

Bé Alicja Pietrucha chuẩn bị cho ngày đầu tiên bước vào trước tiểu học Jozefow ở Kuligow, Ba Lan.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 7.

Một học sinh ở Trùng Khánh, Trung Quốc đi học về. Sau giờ tan học, một nhóm trẻ em mang áo phao bên dưới chiếc ba lô trước khi lên thuyền về nhà. Thầy hiệu trưởng là người chèo thuyền đưa rước các em mỗi ngày.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 8.

Một học sinh ở Barcelona, Tây Ban Nha mang ba lô có hình lá cờ ủng hộ xứ Catalan được độc lập.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 9.

Một cô bé cùng chiếc cặp của mình đến trường ngày đầu tiên ở thành phố Lyon, Pháp.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 10.

Một cậu bé được mẹ đưa đến trường tiểu học ở thành phố Marseille, Pháp để bắt đầu năm học mới.

Khám phá trẻ các nước qua... ba lô - Ảnh 11.

Cô bé Liz de la Caridad Guedez kiểm tra ba lô mới trước gương trước khi rời nhà vào ngày đầu tiên đi học trở lại tại thủ đô Havana, Cuba.

LÊ THANH HẢI (Nguồn: The Atlantic)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận