Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ

14/11/2017 19:45 GMT+7

TTO - Sau 25 năm, Wing Shya vừa trình làng 3 tập sách ảnh về 3 phim Hoa ngữ cực kỳ nổi tiếng: Tâm trạng khi yêu, Xuân Quang Sạ Tiết và 2046.

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 1.

Cảnh phim Tâm trạng khi yêu - Ảnh: Wing Shya

Triển lãm ảnh của Wing Shya trình bày tất cả các khoảnh khắc chưa từng công bố, trên trường quay bộ ba phim kể trên. 

Wing Shya cũng cho thấy phong cách chụp ảnh chịu ảnh hưởng từ chất phim nhựa đầy trữ tình, giàu cảm xúc như chính con người ông: "Tôi sống khá tâm trạng, luôn thay đổi định hướng và tôi thích đứng sau chiếc máy ảnh thay vì được phỏng vấn như thế này".

Cho rằng rằng về cơ bản người Trung Hoa khá bảo thủ khi tiếp xúc với nhiếp ảnh vì thế Wing Shya nổi loạn ngầm từ bên trong. 

Trong nhiều năm, ông đã phá vỡ mọi quy tắc chụp hình, nắm bắt được những cảnh tuyệt vời qua giai đoạn làm việc tại hiện trường với các diễn viên hàng đầu lúc bấy giờ như Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc hay Trương Quốc Vinh, Thư Kỳ.

Không giống những bài học vỡ lòng về nhiếp ảnh nói chung, ống kính của Wing Shya can đảm đặc tả một cách hết sức nhạy cảm về độ bão hòa của màu sắc (vốn bị cho là lem màu, bệt màu - một "lỗi" với số đông), không chỉ thế còn sở hữu nét đẹp trừu tượng, mờ hồ, loang lổ…

Không chỉ có trong tay các bức hình những ngôi sao trên trường quay, đang chờ vào phân đoạn ghi hình, Wing Shya còn mang đến người yêu nghệ thuật những bức ảnh hiếm hoi, thú vị của đạo diễn Vương Gia Vệ khi ông ngồi trong một góc, đầy suy tư. 

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 2.

Đạo diễn Vương Gia Vệ trên set quay Tâm trạng khi yêu - Ảnh: Wing Shya

Wing Shya còn tiết lộ họ Vương hầu như không để ý khi (bị) Wing chụp ảnh: "Ông ấy rất tĩnh lặng, hay hút thuốc và luôn có nhiều thứ trong đầu…"

Wing Shya (sinh năm 1964) bắt đầu chụp ảnh năm 16 tuổi, bằng một chiếc máy cũ. 

Trước khi làm cộng sự của Vương Gia Vệ, ông mất nhiều thời gian để tìm hiểu nhiếp ảnh tự thân: "Tôi không biết làm thế nào để sử dụng thiết bị đúng cách và từng vô cùng tức tối vì chụp rất nhiều hình ảnh mất nét"… Nhưng những "tai nạn" đó đã hình thành nên màu riêng của Wing Shya, theo đó lớn dần lên.

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 3.

Chân dung tác giả Wing Shya

Nói về độ tinh tế trong mỗi cú bấm máy khi làm việc cùng đạo diễn họ Vương, giám tuyển và giám đốc nghệ thuật của Trung tâm nhiếp ảnh Thượng Hải cho rằng ngôn ngữ và tầm nhìn của ông thực sự tạo thành cách mà những diễn viên này sẽ được nhớ đến trong tương lai: "Thật là chân thành và tự do, cách Wing chụp ảnh, bạn thực sự cảm nhận được con người, cá tính của các diễn viên…".

Ở thời điểm hiện tại, Wing Shya đã là tên tuổi lớn, thường xuyên cộng tác cho những tạp chí thời trang nghệ thuật đẳng cấp như i-D, Vogue ItaliaNumero. 

Ảnh của ông cũng có mặt tại Bảo tàng nghệ thuật Mori ở Tokyo, Bảo tàng Victoria & Albert ở London… 

Wing thậm chí còn tham gia làm phim với hai tác phẩm Hot Summer Days (2010), Love in Space (2011) nhưng có lẽ Wing Shya luôn được biết đến những là người "kể chuyện bên lề" sâu sắc và đáng nhớ.

Một số ảnh của Wing Shya: 

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 4.

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 5.

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 6.

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 7.

Khám phá tình yêu và dục vọng trong thế giới của Vương Gia Vệ - Ảnh 8.


ĐỨC TRẦN (theo Hollywood Reporter)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận