Đạo diễn Vương Gia Vệ nhận giải Thành tựu sự nghiệp Lumière

22/10/2017 07:59 GMT+7
Đạo diễn Vương Gia Vệ đã trao cho vợ nụ hôn thay lời cảm ơn - Ảnh: Weibo

TTO - Ngày 20-10 ở Lyon (Pháp), đạo diễn Vương Gia Vệ được vinh danh với giải thưởng Thành tựu sự nghiệp tại Liên hoan phim Lumière lần thứ 9.

Trailer Tâm trọng khi yêu - In the mood for love 

Lumière là giải thưởng danh giá nhất nhì của nền điện ảnh Pháp trong những năm gần đây, thậm chí còn được xem là Quả cầu vàng phiên bản Pháp.

Lần này, đạo diễn Vương Gia Vệ được Viện Hàn lâm Pháp vinh danh với tài năng và những cống hiến của ông đối với nền điện ảnh Hoa ngữ, trở thành đạo diễn châu Á lần đầu đoạt giải thưởng Thành tựu sự nghiệp tại Liên hoan phim Lumière.

Trước Vương Gia Vệ, đã có các đạo diễn lừng danh Quentin Tarantino, Martin Scorsese và Pedro Almodovar nhận giải Thành tựu sự nghiệp của Liên hoan phim Lumière.

Đạo diễn Vương Gia Vệ nhận giải Thành tựu sự nghiệp Lumière - Ảnh 3.

Khi Vương Gia Vệ được vinh danh tại lễ trao giải, cả khán phòng đã đứng lên dành cho vị đạo diễn Hong Kong những tràng pháo tay tán thưởng - Ảnh: Sina

Giải thưởng Thành tựu sự nghiệp Lumière có ý nghĩa quan trọng đối với đạo diễn Vương Gia Vệ, vì thế ông đã đưa vợ - bà Esther Wong - đến chung vui với ông.

Khi đạo diễn Vương Gia Vệ nhận giải thưởng từ nữ diễn viên Pháp Isabelle Yasmine Adjani, cả khán phòng đã cùng đứng lên dành cho vị đạo diễn Hong Kong những tràng pháo tay tán thưởng.

Nữ minh tinh Chương Tử Di, từng hợp tác với đạo diễn Vương Gia Vệ trong một số bộ phim, cũng đã thông qua màn hình gửi đến ông lời chúc mừng tại lễ trao giải thưởng.

Đạo diễn Vương Gia Vệ nhận giải Thành tựu sự nghiệp Lumière - Ảnh 4.

Đạo diễn Vương Gia Vệ đã mời vợ lên sân khấu cùng chung vui và tặng giải thưởng cho vợ - Ảnh: Weibo

Cảm ơn sự ủng hộ của gia đình

Phát biểu tại lễ trao giải, Vương Gia Vệ đã hồi tưởng quá trình 30 năm làm đạo diễn, đồng thời bày tỏ sự cảm kích: "Cảm ơn khán giả đã ủng hộ tôi trong suốt bao năm qua, cảm ơn êkip cộng tác, chính các bạn đã mang đến cho tôi tính khả thi ở mỗi tác phẩm".

Ngoài cảm ơn khán giả và êkip cộng tác, đạo diễn Vương Gia Vệ đã không quên cảm ơn gia đình luôn ủng hộ ông trong sự nghiệp: 

"Vì không muốn quấy rầy tôi trong lúc quay phim, vợ tôi rất hiếm khi đến phim trường; vì muốn tôi tập trung cho công việc, cô ấy luôn lặng lẽ ủng hộ và hỗ trợ tôi về mọi mặt.

Trong mỗi tác phẩm, tôi đã sáng tạo các nhân vật nữ chính tràn đầy quyến rũ, trong đó đều có hình bóng của vợ tôi, đó cũng là lý do tại sao trong mỗi bộ phim do chúng tôi sản xuất, tên của cô ấy luôn xuất hiện đầu tiên trên màn hình.

Đêm nay, tôi muốn đem giải thưởng này tặng cho Nữ thần Muses của tôi, mời cô ấy cùng lên sân khấu chung vui với tôi".

Đạo diễn Vương Gia Vệ nhận giải Thành tựu sự nghiệp Lumière - Ảnh 6.

Vương Gia Vệ trở thành đạo diễn châu Á lần đầu đoạt giải thưởng Thành tựu sự nghiệp tại Liên hoan phim Lumière - Ảnh: Weibo

Tâm trạng khi yêu được chọn làm phim bế mạc

Lễ bế mạc Liên hoan phim Lumière lần thứ 9 sẽ diễn ra vào ngày 22-10 giờ địa phương, bộ phim Tâm trạng khi yêu của đạo diễn Vương Gia Vệ được phục chế với kỹ thuật 4K, đã được chọn làm phim bế mạc.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Lumière lần thứ 9, đạo diễn Vương Gia Vệ còn được mời tham gia buổi hội thảo Bienvenue a Diane Kurys do đạo diễn Diane Kurys chủ trì.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận