Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Khám phá mới về chế độ ăn giúp điều trị ung thư hiệu quả

03/08/2019 15:55 GMT+7

Nghiên cứu mới đây về vai trò của chế độ dinh dưỡng cho thấy một chế độ ăn phù hợp có thể hỗ trợ cả điều trị ung thư.

Khám phá mới về chế độ ăn giúp điều trị ung thư hiệu quả - Ảnh 1.

Chế độ ăn phù hợp có thể hỗ trợ cả điều trị ung thư. Ảnh: livingfoodz.com

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát một số căn bệnh như đái tháo đường, huyết áp cao. Nghiên cứu mới đây đã tiếp tục củng cố quan điểm về vai trò của chế độ dinh dưỡng khi đưa ra bằng chứng cho thấy một chế độ ăn phù hợp có thể hỗ trợ cả điều trị ung thư.

Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature số ra ngày 1/8.

Nghiên cứu với chuột trong phòng thí nghiệm cho thấy việc hạn chế nạp axit amin có trong thịt đỏ và trứng đã hỗ trợ rất nhiều quá trình điều trị ung thư khi làm chậm lại sự phát triển của khối u ác tính.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jason Locasale, giáo sư tại Trường Y của Đại học Duke, nhấn mạnh hiệu quả của biện pháp này là tương đương với thuốc. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, việc kết hợp sử dụng thuốc và chế độ ăn mang lại hiệu quả rõ rệt, thay vì chỉ sử dụng thuốc hoặc xạ trị riêng.

Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu việc hạn chế nạp loại axit amin methionine, vốn là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển hóa một carbon, khiến tế bào ung thư phát triển. Việc hạn chế nạp methionine có liên quan đến việc chống lão hóa và giảm cân, song vai trò quan trọng của nó đối với các tế bào ung thư cho thấy đây có thể là một biện pháp triển vọng để chữa trị căn bệnh này.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm việc hạn chế hấp thụ methionine ở những con chuột khỏe mạnh để xác nhận tác động lên quá trình chuyển hóa. Tiếp đó, họ chuyển sang thử nghiệm với những con chuột bị ung thư ruột và ung thư mô liên kết. Họ phát hiện ra rằng việc chỉ dùng hóa trị không hề tác động đến ung thư ruột, song sẽ ngăn chặn được sự phát triển của khối u nếu kết hợp với với hạn chế hấp thụ methionine.

Việc hạn chế nạp methionine cùng với trị xạ cũng đem lại kết quả tương tự đối với những con chuột bị ung thư mô liên kết. Nhà nghiên cứu Locasale giải thích biện pháp này giống như việc khiến cắt nguồn dưỡng chất để tế bào ung thư phát triển.

Giáo sư Locasale và các đồng nghiệp đã mở rộng nghiên cứu khi kiểm chứng việc hạn chế methionine trong chế độ ăn của 6 người khỏe mạnh, và nhận thấy tác động của biện pháp này đối với sự chuyển hóa ở người là giống với những gì xảy ra với chuột. Điều này cho thấy chế độ ăn có thể mang lại kết quả tương tự với khối u ở người.

Tuy nhiên, ông Locasale cảnh báo rằng còn quá sớm để được ra kết luận cuối cùng bởi nghiên cứu này chưa được áp dụng trên người.

Năm ngoái, một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hóa trị kết hợp chế độ ăn ít đường, nhiều protein và chất béo, mang lại hiệu quả trong việc điều trị ung thư. Nhà nghiên cứu Locasale hy vọng trong thời gian tới có thể tiến hành thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư, song lưu ý rằng nghiên cứu về biện pháp dinh dưỡng rất khó thực hiện do thiếu ngân sách./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận