Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRI) có trụ sở tại Philippines công bố bước đột phá này sau 15 năm nghiên cứu nguyên nhân làm 1/4 sản lượng lúa bị thất thoát khi xay xát.
Phóng to |
Các nhà khoa học hi vọng sớm loại bỏ gen tạo ra phần giống phấn trong hạt lúa - Ảnh: AFP |
Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu năm 2008 đã khiến giá lúa gạo, thực phẩm của 1/2 thế giới tăng gấp ba lần và đẩy khoảng 100 triệu người vào cảnh nghèo đói. “Trong vài năm nữa, chúng ta có thể lai tạo một loại lúa không phấn” - Sophie Clayton, người phát ngôn của nhóm nghiên cứu thuộc IRI, tuyên bố.
Phần giống phấn của hạt lúa làm tăng nguy cơ hạt lúa bị gãy trong khi xay xát, làm giảm sản lượng và giảm chất lượng gạo sau xay xát. Melissa Fitzgerald, trưởng nhóm nghiên cứu dinh dưỡng của IRI, nói: “Tới nay các nhà khoa học lúa gạo không biết gen tạo phấn này nằm ở đâu”.
Bà cho biết thêm các thử nghiệm tại tám nước đã cô lập các loại gạo có tỉ lệ phấn cực thấp, bất kể môi trường trồng trọt.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận