Khám một trường, 50% học sinh mắc tật khúc xạ

22/09/2017 09:33 GMT+7

TTO - Nhiều trẻ lạm dụng sử dụng máy tính bảng, điện thoại, màn hình tivi... sử dụng ở cự ly không phù hợp, lâu ngày dẫn đến tật khúc xạ.

Khám một trường, 50% học sinh mắc tật khúc xạ - Ảnh 1.

Khám sàng lọc bệnh về mắt cho học sinh tại các trường THCS thuộc Q.Ninh Kiều (TP Cần Thơ) - Ảnh: T.LŨY

Trong đợt khám sàng lọc thị lực cho 13.918 học sinh tại các trường THCS ở Q.Ninh Kiều (TP Cần Thơ) mới đây, các bác sĩ phát hiện tỉ lệ học sinh mắc tật khúc xạ cao: 20%.

Bác sĩ Lê Thị Cẩm Thanh, phó giám đốc Bệnh viện Mắt - răng hàm mặt Cần Thơ, cho biết có trường khoảng 1.000 học sinh thì đến 500 em bị tật khúc xạ. 

Điều đáng lo ngại là nhiều trường hợp bị tật khúc xạ nhưng chưa mang kính (do gia đình không biết con em mắc bệnh) hoặc mang kính không đúng chuẩn. Việc này có nguy cơ khiến trẻ bị nhược thị, mắt lé...

Theo các bác sĩ, ngoài nguyên nhân do các bệnh mắt bẩm sinh, trẻ bị tật khúc xạ còn do điều kiện ánh sáng trong học tập hoặc vui chơi không phù hợp. Nhiều trẻ lạm dụng sử dụng máy tính bảng, điện thoại, màn hình tivi..., sử dụng ở cự ly không phù hợp, lâu ngày dẫn đến tật khúc xạ. 

Điều đáng lo là tật khúc xạ gây suy giảm thị lực là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa tại nhiều nước.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên cho con em khám đo thị lực định kỳ 6 tháng để phát hiện bệnh, có hướng điều trị sớm.

T.LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận