Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Khaisilk bị 'bêu' tên do nợ thuế hơn 5 tỉ đồng

20/04/2019 09:35 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải, số 6 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, quận 7, đại diện pháp luật là ông Hoàng Khải bị nêu tên trong danh sách nợ thuế với số nợ hơn 5,4 tỉ đồng.

Khaisilk bị bêu tên do nợ thuế hơn 5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Sau khi bán cho Tập đoàn Chloe Hospitality, tòa lâu đài đã được đổi tên thành Chloe Gallery - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố tên 1.691 doanh nghiệp chây ì nợ thuế, với số nợ thuế lên tới hơn 4.481 tỉ đồng. 

Đáng chú ý trong danh sách này có tên Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải (số 6 Phan Văn Chương, phường Tân Phú, quận 7), đại diện pháp luật là ông Hoàng Khải bị nêu tên trong danh sách nợ thuế với số nợ hơn 5,4 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.7 xác nhận đây chính là doanh nghiệp của ông chủ Khaisilk. 

Tuy nhiên, số nợ thuế được công bố chỉ chốt đến thời điểm cuối tháng 2, còn nếu tính đến 31-3, con số này (nợ thuế và tiền chậm nộp của 2 công ty và 1 chi nhánh) lên đến 6,232 tỉ đồng. 

Theo đó, Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải nợ thuế GTGT 4,969 tỉ đồng và tiền chậm nộp 181 triệu đồng. 

Chi nhánh của Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải nợ thuế GTGT 244 triệu đồng, tiền chậm nộp 15 triệu đồng. 

Ngoài ra Công ty TNHH Khải Đức (nằm trong nhóm doanh nghiệp của ông Hoàng Khải) cũng nợ thuế GTGT 793 triệu đồng và tiền chậm nộp phát sinh 27 triệu đồng.

"Số thuế nợ trên phát sinh do việc chuyển nhượng lại quyền khai thác lâu đài TajmaSago và nhà hàng Cham Charm cho Tập đoàn Chloe Hospitality hồi cuối năm 2018. 

Đây là khoản thuế chuyển nhượng tài sản nhưng đến nay sau gần nửa năm các doanh nghiệp này vẫn chưa chịu nộp thuế", vị này cho biết. 

Do chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế nên thương vụ chuyển nhượng này vẫn chưa thể hoàn tất giấy tờ. 

Phía cơ quan quản lý đã mời cả hai doanh nghiệp đến làm việc nhưng doanh nghiệp không đến. 

Đến nay khoản nợ đã quá thời hạn nên Chi cục Thuế Q.7 đã chuyển danh sách lên Cục Thuế TP để công bố tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó vào cuối năm 2018, Tập đoàn Chloe Hospitality công bố việc sở hữu chính thức hai dự án khách sạn TajmaSago và nhà hàng Cham Charm của Tập đoàn Khaisilk tại số 2-6 Phan Văn Chương (khu vực cầu Ánh Sao - hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Q.7). 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, do nhà hàng và khách sạn nêu trên được xây trên đất thuê nên ông Khải vẫn đứng tên trên hợp đồng thuê đất, chỉ chuyển nhượng quyền khai thác.

Ông Hoàng Khải, được biết đến là người đã gây dựng nên "đế chế" Khaisilk, khởi nguồn là một cửa hàng thêu gia đình từ những năm cuối thập niên 1980, trước khi "lấn sân" sang lĩnh vực nhà hàng và khách sạn với nhiều thương hiệu định vị cao cấp như Au Menoir de Khai, Hội An Riverside, Sài Gòn Paragon...

Cuối tháng 10-2017, Khaisilk đối mặt với khủng hoảng sau vụ người dùng "tố" gắn mác "made in Vietnam" cho sản phẩm Trung Quốc. 

Ông Hoàng Khải cũng thừa nhận với truyền thông "bán 50% lụa 'made in China' trong hệ thống của mình" và gửi lời xin lỗi tới người tiêu dùng. 

Các cửa tiệm nằm trong hệ thống cửa hàng Khaisilk như cửa hàng Khaisilk (số 101 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM), cửa hàng Khaisilk nằm trong khách sạn Lotte Legend (đường Tôn Đức Thắng, Q.1) sau đó bị đổi chủ hoặc ngừng kinh doanh.

Một cá nhân bị truy thu thuế 129 tỉ đồng

Trong danh sách 1.691 cá nhân, doanh nghiệp chây ì nợ thuế được Cục Thuế TP.HCM công bố lần này, đứng đầu là Công ty TNHH bất động sản Thành Ngân với số nợ hơn 190 tỉ đồng.

Tiếp đó là chi nhánh tại TP.HCM của Công ty TNHH đá xây dựng Bình Dương (120 tỉ đồng), Công ty CP đầu tư và xây dựng số 8 (hơn 114 tỉ đồng), Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (hơn 73 tỉ đồng), Công ty giày Hiệp Hưng (hơn 62 tỉ đồng), Công ty Xây lắp công nghiệp (hơn 48 tỉ đồng), Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương (hơn 36 tỉ đồng)...

Một "tên tuổi" trong ngành truyền thông là Công ty CP truyền thông đa phương tiện Lasta cũng nợ hơn 35 tỉ đồng.

Đặc biệt, một cá nhân là Võ Thị Ngọc Phượng có số nợ thuế khủng lên tới 129 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Duy Minh - cục phó Cục Thuế TP - cho biết bà Phượng đứng tên hộ kinh doanh, chuyên nhập khẩu nhiều mặt hàng thời trang hàng hiệu nhưng kê khai mức giá rất thấp, nên mức thuế đóng cho cả lô hàng chỉ vài chục triệu.

Sau khi cơ quan công an bắt lô hàng nhập về của cửa hàng này, hồ sơ truy thu thuế được chuyển qua cơ quan thuế.

Hệ thống Khaisilk:  bây giờ ra sao? Hệ thống Khaisilk: bây giờ ra sao?

TTO - Vụ việc Khaisilk được phát hiện gắn mác “made in China” ngay trên cùng chiếc khăn có gắn mác “made in Vietnam”, tính đến nay đã là hơn 9 tháng trôi qua. Vậy vụ việc này hiện nay đi đến đâu? Hệ thống Khaisilk bây giờ ra sao?

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận