24/03/2022 16:58 GMT+7

Khai sang nhượng đất 500 triệu đồng, bị trả hồ sơ, khai lại lên 10 tỉ

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu đã trả lại hơn 1.200 hồ sơ đóng thuế sang nhượng đất vì có dấu hiệu kê khai không sát thực tế. Có trường hợp ban đầu khai 500 triệu đồng nhưng sau khi bị trả hồ sơ, khai lại thì số tiền giao dịch tăng lên 10 tỉ đồng.

Khai sang nhượng đất 500 triệu đồng, bị trả hồ sơ, khai lại lên 10 tỉ - Ảnh 1.

Quảng cáo sang nhượng đất ngay trên đường tại thị trấn Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 24-3, ông Trần Hiệp Hưng, phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết thực hiện chỉ đạo của cấp trên và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, từ cuối tháng 2-2022, cơ quan này chủ động phối hợp các ngành chức năng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp.

Qua đó, chỉ trong vòng nửa đầu tháng 3-2022, ngành thuế tỉnh này trả hơn 1.200 hồ sơ sang nhượng, chuyển nhượng bất động sản vì có dấu hiệu khai thấp hơn nhiều so với giá thực tế. Trong số này có 155 hồ sơ kê khai, điều chỉnh bổ sung và nộp lại cơ quan thuế.

Khai sang nhượng đất 500 triệu đồng, bị trả hồ sơ, khai lại lên 10 tỉ - Ảnh 2.

Cán bộ Chi cục Thuế Vũng Tàu giải thích, hướng dẫn cho người dân đi nộp thuế - Ảnh: ĐÔNG HÀ

"Những hồ sơ nộp lại, khai lại giá trị chuyển nhượng đất tăng từ 2 đến 5 lần so với khai lần đầu. Cá biệt có hồ sơ tăng đến 20 lần", ông Hưng cho biết.

Cụ thể đó là trường hợp chuyển nhượng đất tại huyện Đất Đỏ từ 500 triệu khai ban đầu đã nhảy vọt lên 10 tỉ đồng sau khi được cán bộ thuế khuyến cáo các rủi ro xảy ra với hành vi trốn thuế như sẽ bị chuyển hồ sơ cho cơ quan công an xử lý hình sự.

Ngoài ra có những hồ sơ ban đầu khai 400 triệu nhưng sau đó khai lại lên 3,5 tỉ đồng, khai 1,5 tỉ kê khai lại thành 9,3 tỉ đồng, khai 50 triệu nhưng sau đó nhảy lên 350 triệu…

Nhờ đó, số tiền thuế thu được tăng thêm đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trong thời gian qua là hơn 3 tỉ đồng.

Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị để chống thất thu thuế trong kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản nên cho phép ngành thuế sử dụng bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất hằng năm, tra cứu các giao dịch đã thành công ở khu đất liền kề để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, đề nghị kịp thời ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất hằng năm để đảm bảo đúng thời gian quy định, phù hợp với giá thực tế trên thị trường.

Đặc biệt, cần quy định bắt buộc thanh toán không dùng tiền mặt đối với các giao dịch về bất động sản nhằm hạn chế rủi ro cho người bán và người mua, khi xảy ra tranh chấp sẽ có bằng chứng, an toàn hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên