Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines

10/12/2017 16:41 GMT+7

TTO - Đại sứ quán đã đề nghị các cơ quan chức năng Philippines khai quật thi hài được Philippines cho là của anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines ngày 11-11-2016.

Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines - Ảnh 1.

Báo chí Philippines dẫn lời ông Graciano Mijares, cảnh sát trưởng vùng tự trị Hồi giáo Mindanao cho biết họ đã khai quật được thi thể của người được cho là anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines hơn một năm trước.

Theo lời cảnh sát trưởng của phía Philippines, thi hài được phát hiện tại Sitio Kasulutan, Barangay Bus-Bus thuộc thủ phủ Jolo của tỉnh Sulu.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đề nghị các cơ quan chức năng Philippines khai quật thi hài được Philippines cho là của anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines ngày 11-11-2016.

Vào ngày 8-12, các cơ quan chức năng của phía Philippines đã khai quật thi hài tại Jolo, thủ phủ tỉnh Sulu và dự kiến vào ngày 11-12 sẽ chuyển về Manila để bảo quản và giám định ADN. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Philippines trong quá trình xác minh.

Sau khi có kết quả ADN khẳng định thi hài của thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn, Đại sứ quán sẽ sớm hoàn tất các thủ tục liên quan để đưa thi hài về Việt Nam.

Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines - Ảnh 2.

Địa điểm được báo là nơi khai quật thi hài của anh Phạm Minh Tuấn - Ảnh: GOOGLE MAP

Theo TTXVN, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi khi đang vận chuyển xi măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên.

Qua xác minh thông tin ban đầu, tàu đã bị cướp biển tấn công và bắt giữ 6 thuyền viên làm con tin mang đi (gồm thuyền trưởng, đại phó, thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ AB). Tàu đã được thả với 13 thuyền viên còn lại (có 1 người bị thương do bị bắn vào tay) tiếp tục hành trình về cảng Zamboanga của Philippines.

Phía chính quyền Philippines cho biết một nhóm vũ trang đã tấn công tàu chở hàng MV Royale 16 khi tàu này đang di chuyển cách đảo Basilan - một thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf, chưa đầy 20 km. Hai thuyền viên, trong đó có 1 người bị thương, đã kịp trốn thoát và được một tàu khác tại khu vực đó cứu. Trong khi đó, nhóm vũ trang đã chạy trốn cùng với các con tin.

Khai quật thi hài nghi của con tin Việt Nam tại Philippines - Ảnh 3.

Đặc nhiệm Philippines trong một lần diễn tập tấn công khủng bố - Ảnh: REUTERS

Báo Philippine News cho biết trong số các con tin bị nhóm Abu Sayyaf bắt giữ, một thủy thủ tên Hoàng Võ đã được giải thoát.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng từng xác nhận vào ngày 22-6 vừa qua, công dân Hoàng Võ, một trong các thuỷ thủ của tàu Royal 16 bị bắt cóc tháng 11/2016, đã được giải thoát về Việt Nam và hiện đang được điều trị phục hồi sức khoẻ.

Còn hai công dân Việt Nam Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16, đã được phát hiện bị sát hại đêm 4-7 tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, trên đảo Basilan. Thi thể một thuyền viên khác là Trần Khắc Dũng được phát hiện vào ngày 8-7 ở làng Barangay Buhanginan tại Patikul.

Còn thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được quân đội Philippines giải cứu vào ngày 20-8-2017 ở đảo Mataja, thuộc tỉnh Basilan.

Nhóm Abu Sayyaf - một mạng lưới phiến quân hình thành trong thập niên 1990 được tổ chức khủng bố Al Qaeda tài trợ, đã bị chia thành nhiều nhóm nhỏ, và một số nhóm tiếp tục các hoạt động cướp phá và bắt cóc.

Theo một thông báo của bộ chỉ huy quân đội Zamboanga, nhóm Abu Sayyaf đang giữ 26 con tin trên đảo Sulu và Basilan, trong đó có nhiều người ngoại quốc.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận