Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Khai quật được Linga - Yoni liền khối thế kỷ 9 lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn

28/05/2020 14:32 GMT+7

TTO - Trong quá trình khai quật và phát lộ tại đền A10 khu đền tháp Mỹ Sơn, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1,68m.

Khai quật được Linga - Yoni liền khối thế kỷ 9 lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Linga Yoni liền khối trong lòng hố thiêng đền A10 - Ảnh: BQL di sản văn hóa Mỹ Sơn

Ngày 28-5, Ban quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (Quảng Nam) cho biết thông tin trên, các chuyên gia cũng khẳng định đây là một bộ Linga - Yoni liền khối lớn nhất tại khu đền tháp Mỹ Sơn cũng như trong điêu khắc Champa với kích thước 2,24m x 1,68m.

Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này.

Theo ông Jalihal Ranganath - trưởng nhóm công tác bảo tồn tại Mỹ Sơn - với việc phát hiện này, chúng ta đã có một đài thờ hoàn chỉnh thuộc đền A10.

Việc phát hiện và phục hồi vị trí nguyên gốc cho đài thờ và bốn trụ đá thuộc ngôi đền này đã làm rõ chức năng của ngôi đền là nơi thờ thần Shiva qua biểu tượng Linga - Yoni và đã trả lại không gian thờ tự như xưa.

Theo ông Phan Hộ - giám đốc Ban quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn - việc khai quật và phát lộ tại đền A10 để phục vụ cho công tác trùng tu đã mang lại kết quả lớn.

Rất nhiều hiện vật đã được phát hiện, nhất là đài thờ và 4 trụ đá thuộc ngôi đền này. Đặc biệt là đài thờ A10 đã được các chuyên gia nghiên cứu sắp xếp từ hơn 20 mảnh vỡ để trở thành một đài thờ hoàn chỉnh nhất tại di tích Mỹ Sơn.

Với Linga - Yoni to lớn, liền khối và chân đài thờ được trang trí hoa văn, vòm cửa và các đạo sư thuộc phong cách Đồng Dương thế kỷ 9, đài thờ mang giá trị rất cao về văn hóa và điêu khắc nghệ thuật.

Khai quật được Linga-Yoni liền khối thế kỷ 9 lớn nhất Việt Nam tại Mỹ Sơn - Ảnh 2.

Trang trí chân đài thờ A10 - Ảnh: BQL di sản văn hóa Mỹ Sơn

Ngôi đền A10 được xây dựng vào thế kỷ 9 dưới triều vua Indravarman II, vị vua xây dựng Phật viện Đồng Dương nổi tiếng vào năm 875.

Cùng với đền B4, đền A10 là một trong hai ngôi đền tiêu biểu mang phong cách Đồng Dương tại thung lũng Mỹ Sơn.

Theo ông Phan Hộ, đây là năm thứ 4 trong chương trình hợp tác bảo tồn giữa Việt Nam và Ấn Độ tại khu đền tháp Mỹ Sơn.

Trong năm nay, qua gần 5 tháng làm việc miệt mài của các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam cùng với 100 công nhân lành nghề, đến nay đền A10, A11 và A8 và tường bao sắp hoàn thành, các ngôi đền còn lại thuộc nhóm A sẽ tiếp tục được trùng tu trong năm 2021.

Cơ quan khảo cổ Ấn Độ tìm thấy tượng linga có từ thế kỷ 9 ở Mỹ Sơn Cơ quan khảo cổ Ấn Độ tìm thấy tượng linga có từ thế kỷ 9 ở Mỹ Sơn

TTO - Cơ quan khảo cổ học Ấn Độ (ASI) gần đây đã khai quật được bức tượng linga, biểu trưng cho thần Shiva, bằng sa thạch tại một di chỉ khảo cổ thuộc khu bảo tồn di sản văn hóa ở Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận